​The Blue Pumpkin จากร้านน้ำผลไม้ปั่นสู่แบรนด์คาเฟ่ดังในกัมพูชา

by SME Thailand. 15 พย. 2017
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    คนที่ไปกัมพูชาบ่อย ๆ หรือเพิ่งเคยไปอาจจะพอคุ้นชื่อ The Blue Pumpkin คาเฟ่ชื่อดังที่มีต้นกำเนิดในเมืองเสียมเรียบ จากการบอกปากต่อปาก คาเฟ่แห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติที่อาศัยในกัมพูชา ขณะที่ชาวกัมพูชาเองก็เป็นลูกค้าเช่นกัน The Blue Pumpkin ถือเป็นคาเฟ่ยุคแรก ๆ ที่เปิดบริการมานานในกัมพูชา จนถึงปัจจุบันกลายเป็นแบรนด์ที่ได้รับการจดจำมากที่สุดแบรนด์หนึ่ง ไปดูกันว่าเส้นทางที่ทำให้ร้านน้ำผลไม้ปั่นเล็ก ๆ เติบใหญ่กลายเป็นเชนร้านอาหารที่ได้รับความนิยม 15 สาขาและกำลังขยายธุรกิจไปต่างประเทศเป็นมาอย่างไร


 https://bluepumpkin.asia/location

    ผู้ก่อตั้ง The Blue Pumpkin คือ Arnaud Curtat สามีที่เป็นเชฟขนมอบชาวฝรั่งเศสและ สุดารัตน์ ภรรยาชาวไทย ทั้งคู่เคยทำงานที่โรงแรมโนโวเทล ภูเก็ต ก่อนย้ายมาที่โรงแรมโซฟิเทล เสียมเรียบในปี 2000 สุดารัตน์มีฝีมือด้านแกะสลักผักผลไม้ นอกจากแกะสลักผักผลไม้ส่งตามโรงแรมก็เปิดร้านน้ำผลไม้ปั่นร้านเล็ก ๆ ขึ้นมา ไม่นาน Arnaud ก็เริ่มนำอุปกรณ์เช่นเตาอบมาติดตั้งและเพิ่มเมนูขนมอบในร้าน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จนมีการขยับขยายเป็นคาเฟ่ที่ให้บริการครบครันตั้งแต่กาแฟ เครื่องดื่มร้อนเย็น เบเกอรี ขนมอบ เค้ก ไอศกรีมโฮมเมด และอาหารประเภทจานเดียวและอาหารว่างทั้งสไตล์ตะวันตก และอาหารฟิวชั่น พาสต้า พายต่าง ๆ แซนด์วิช สลัด ทอดมัน ปอเปี๊ยะ เป็นต้น 

     The Blue Pumpkin จึงแจ้งเกิดในหมู่นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ และช่วงหลังฐานลูกค้าได้ขยายไปยังกลุ่มขนชั้นกลางในกัมพูชา จุดเด่นของคาเฟ่แห่งนี้คือเบเกอรี ขนมอบ และไอศกรีม (ที่ใช้ผลไม้ท้องถิ่นทำ) เป็นแบบโฮมเมด ที่ใครได้ลิ้มลองต่างรีวิวเป็นเสียงเดียวว่าคุณภาพดี รสชาติอร่อย Arnaud ผู้เป็น pastry chef หรือเชฟขนมอบเล่าว่าสมัยที่เขาทำงานที่ร้านเบเกอรีในฝรั่งเศส เขาเรียนรู้มาว่าสูตรไม่สำคัญ เทคนิคการอบขนมนั้นสำคัญกว่า ขนมอบนั้นส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง แต่จะทำให้อร่อยนั้นต้องมีวิธี ด้วยเหตุนี้ ขนมของที่ร้านจึงแตกต่างจากที่อื่น อีกสิ่งหนึ่งที่เขาเน้นคือการตกแต่งร้านสไตล์โมเดิร์น Arnaud ตั้งใจใช้โทนสีขาว สว่างไสวเพื่อสื่อถึงความสะอาดสะอ้านถูกหลักอนามัย จนช่วงหลังเริ่มเพิ่มสีฟ้าเข้ามาเพื่อความสดใส


 https://bluepumpkin.asia/location

    จากร้านคาเฟ่ร้านแรกในเสียมเรียบ The Blue Pumpkin ขยายอีกหลายสาขาในเมืองเดียวกัน กระทั่งปลายปี 2010 จึงเปิดเพิ่มในกรุงพนมเปญเมืองหลวง กลายเป็นร้านยอดนิยมในเวลาไม่นานเพราะลูกค้าส่วนใหญ่รู้จักร้านอยู่แล้ว ปัจจุบัน The Blue Pumpkin ให้บริการ 15สาขาใน 2 เมืองคือเสียมเรียบและพนมเปญ รวมถึงสนามบินในประเทศ 4 แห่ง มีครัวกลาง 2 แห่งและพนักงานในสังกัดกว่า 300 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชา

    แม้จะคร่ำหวอดในวงการ F&B  มานานเกือบ 20 ปี และมีข้อได้เปรียบตรงเริ่มธุรกิจมานานจนมีประสบการณ์สูง แต่เนื่องจากธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มนั้นเปลี่ยนไป การแข่งขันสูงและดุเดือดขึ้น แบรนด์ต่าง ๆ เข้ามาเยอะ ทำให้ The Blue Pumpkin ไม่อาจนิ่งเฉยได้ ทางร้านได้นำกลยุทธ์ต่าง ๆ มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขยายธุรกิจผ่านแฟรนไชส์ซึ่งมีหลายประเทศ เช่น ไทย ลาว มาเลเซียติดต่อเข้ามา แต่ The Blue Pumpkin ในต่างประเทศสาขาแรกที่กำลังจะเปิดบริการคือที่เมืองมัณฑเลย์ในพม่า 

    นอกจากนั้น ทางคาเฟ่ยังเน้นที่งานบริการ (พนักงานส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้) และคงคุณภาพสินค้า โดยมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเมนูให้มีความเป็นเอเชียมากขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีนและเอเชียที่เดินทางมาเยือนกัมพูชามากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ทางคาเฟ่ซึ่งมีครัวกลาง 2 แห่งยังรับจ้างผลิตอาหารให้กับร้านอาหารอื่นด้วย ในประเทศที่จำนวนประชากรไม่ถึง 16 ล้านคน (ไทย 67 ล้านคน) และรายได้ต่อคนต่อปีของประชากรเพียง 2,500 ดอลลาร์  (เทียบกับไทยเกือบ 9,800 ดอลลาร์) การเดินทางของ The Blue Pumpkin จากร้านน้ำผลไม้ปั่นคูหาเดียวมาสู่แฟรนไชส์คาเฟ่ชื่อดังกว่า 10 สาขาถือว่าประสบความสำเร็จสูงมาก         


ข้อมูล:
www.phnompenhpost.com/post-plus/technique-more-important-recipe-founder-blue-pumpkin
www.asialifemagazine.com/cambodia/review-the-blue-pumpkin/
www.phnompenhpost.com/business/blue-pumpkin-adapting-thrive
www.phnompenhpost.com/post-plus/blue-pumpkin-celebrates-15-years-cambodia
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021