​ทำไมญี่ปุ่นโฟกัสตลาดสินค้าฮาลาล

by smethailandclub 09 มีค. 2017
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอย อุตสาหกรรมรถยนต์ก็ไม่ได้เฟื่องฟูเหมือนเก่า อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างทางสังคมที่ประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ญี่ปุ่นเริ่มตระหนักถึงกฎธรรมชาติที่ว่าผู้ปรับตัวเท่านั้นจึงจะอยู่รอด เราจึงเห็นนโยบายต่าง ๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ หนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อดึงชาวต่างชาติให้เข้ามาเพื่อใช้จ่ายให้มากที่สุด อันนี้เป็นเหตุผลหนึ่งที่ไทยได้รับการยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นกว่าจะขออนุมัติวีซ่าได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย 

    มาตอนนี้ ญี่ปุ่นยินดีอ้าแขนกว้างรับนักท่องเที่ยว ข้อมูลจากองค์การการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น (Japan National Tourism Organization) ระบุปี 2015 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่น 19.7 ล้านคน แน่นอนว่านักท่องเที่ยวจีนมาเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาเป็นนักท่องเที่ยวแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งรวมอินโดนีเซียประเทศที่กว่า 90% ของประชากรนับถือศาสนาอิสลามอยู่ด้วย     ตัวเลขนักท่องเที่ยวมุสลิมที่มาเที่ยวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นทุกปี เฉพาะชาวอินโดนีเซียก็ 2 แสนกว่าคน ยังไม่รวมประชากรมุสลิม ทั้งคนทำงานและนักศึกษาที่อาศัยในญี่ปุ่นอีกนับแสนคน  ปัญหาที่พบเจอคือร้านอาหารและโรงแรมที่อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวมุสลิมมีน้อยมากถึงมากที่สุด ทำให้นักท่องเที่ยวมุสลิมหลายคนต้องพกพาบะหมี่สำเร็จรูปจากบ้านมาเป็นเสบียงระหว่างเดินทางท่องเที่ยว รัฐบาลจึงต้องหันมาสนใจนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ยิ่งนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯกีดกันชาวมุสลิมด้วยแล้ว คาดว่าส้มจะมาหล่นแถวเอเชียนี่แหละเมื่อนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางเบนเข็มมาใช้จ่ายเงินที่แถบนี้แทน

    สำนักงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (Japan Tourism Agency) นำร่องด้วยการคัดเลือก 3 พื้นที่ใน 5 จังหวัดเพื่อพัฒนาให้เป็นเป้าหมายท่องเที่ยวของชาวมุสลิม โดยรัฐบาลเข้าไปมีส่วนร่วมในการให้ความรู้ ความเข้าใจกับผู้ประกอบการเกี่ยวกับวิถีมุสลิม มีการจัดอบรม สัมมนา เปิดหลักสูตรสอนทำอาหารฮาลาล ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดห้องละหมาดไว้บริการลูกค้ามุสลิม ส่วนรัฐบาลท้องถิ่นของจังหวัดต่าง ๆ ก็จัดทำแผนที่แสดงร้านอาหารฮาลาล โรงแรมและร้านจำหน่ายของที่ระลึกสำหรับชาวมุสลิม ตลอดจนถึงการจัดงานฮาลาล เอ็กซ์โปขึ้นมา 

    ก่อนหน้านั้น ผู้ประกอบการญี่ปุ่นไม่ได้สนใจลูกค้ามุสลิม เพราะมองว่าการให้ได้มาซึ่งสัญลักษณ์ฮาลาลนั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ช่วงหลังก็ไม่อาจมองข้ามกลุ่มนี้ไปเนื่องจากนักท่องเที่ยวมุสลิมทวีจำนวนขึ้นทุกขณะ ถ้าใครไปเที่ยวเขตอาซะกุสะจะพบเห็นร้านราเมงเจ้าดังชื่อ Naritaya ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือจนได้รับตราฮาลาลมาประดับหน้าร้าน ร้านนี้ลูกค้ากว่า 80% เป็นมุสลิม หรือร้านคาราโอเกะ Manekeneko ที่ให้บริการอาหารฮาลาลเช่นกัน ทั้งสองร้านมีห้องละหมาดไว้ให้ลูกค้ามุสลิมด้วย
 
    ไม่เพียงจับกลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิม รัฐบาลญี่ปุ่นยังตั้งเป้าผลักดันสินค้าฮาลาล เช่น ซ้อส ขนม และอาหารต่าง ๆ ให้เป็นท้อป 5 ของสินค้าส่งออกภายในปี 2020 อีกด้วย โดยเน้นที่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังเตรียมเจาะตลาดตะวันออกกลางและเอเชียใต้อย่างปากีสถานและอินเดีย โดยกำลังอยู่ระหว่างศึกษาเรื่องรสชาติ และรสนิยมเกี่ยวกับความชื่นชอบในเครื่องเทศของผู้คนในแถบนี้ก่อน รายงานระบุ ปี 2015 ตลาดสินค้าฮาลาลของญี่ปุ่นมีมูลค่าเพียง 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แม้จะเป็นมือใหม่ในอุตสาหกรรมฮาลาล และยังตามหลังมาเลเซียและไทยซึ่งเป็นผู้ส่งออกสินค้าฮาลาลรายใหญ่ของเอเชียอยู่หลายขุม แต่ความมุ่งมั่นของญี่ปุ่นก็ไม่อาจทำให้ประมาทได้ ในอนาคต ญี่ปุ่นอาจกลายเป็นคู่แข่งสำคัญในเซกชั่นนี้ก็ได้


Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021