Startup เมียนมาร์บูม Oway Ride ยึดหัวหาดธุรกิจบริการแท็กซี่ผ่านแอพฯ

by smethailandclub 16 มีค. 2017
Share:
TEXT /PHOTO : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    
    ปี 2014 ผู้เขียนมีโอกาสไปทำงานเป็นเวลาสั้น ๆ ไม่กี่วันที่ย่างกุ้ง เมืองใหญ่อันดับ 1 ของเมียนมาร์ ขณะเดินสำรวจในเมือง สังเกตเห็นมีการตั้งโต๊ะแล้วลากสายออกมาวางโทรศัพท์พื้นฐาน 2-3 เครื่องเพื่อให้บริการโดยคิดค่าสนทนาเป็นรายนาที เป็นอะไรที่ย้อนแย้งมากทั้งที่ในเวลานั้น อินเตอร์เน็ตเข้าถึงแล้ว ตามโรงแรมมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้ผู้เข้าพักใช้ ขณะที่บนลานมหาเจดีย์ชเวดากอง มีบริการไว-ไฟให้ใช้ฟรีด้วย เข้าใจว่ามีไว้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลักเพราะจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในเมียนมาร์เวลานั้นยังจำกัดในกลุ่มนักธุรกิจหรือคนระดับบน ในหมู่ประชาชนทั่วไปยังไม่แพร่หลายนัก    เมียนมาร์เป็นประเทศพัฒนาเป็นลำดับท้าย ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการใช้โทรศัพท์มือถืออย่างแพร่หลายเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน  ใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปี เมียนมาร์เติบโตเร็วมาก ผลของการเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติทำให้ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานพัฒนาขึ้นเยอะ สิ่งที่หนึ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจนคือตัวเลขผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นจากเดิม 10% พุ่งมาอยู่ที่เกือบ 100% ในจำนวนนี้ ประมาณ 70% ของโทรศัพท์มือถือที่ใช้เป็นรุ่นสมาร์ทโฟน 


    อันเนื่องมาจากการเติบโตของจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนในย่างกุ้ง สิ่งที่ตามมาคือการพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ในเมืองย่างกุ้งเราจะเห็นแท็กซี่ติดโลโก้ Oway Ride วิ่งกันทั่วเมือง Oway Ride ถูกเรียกเป็น Uber เวอร์ชั่นเมียนมาร์เพราะเป็นแอพพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่เหมือนกัน พัฒนาโดยอู เน ออง ผู้สำเร็จการศึกษาด้านบริการธุรกิจจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในสหรัฐฯและเคยทำงานที่บริษัทอินเตอร์เน็ตในซิลิกอน วัลเลย์มาก่อน


Cr. Today-myanmar.co

    เน อองตั้งบริษัทท่องเที่ยวชื่อ Oway  ขึ้นมาเมื่อปี 2012 เพื่อรับจองที่พักและตั๋วเครื่องบินให้ลูกค้าชาวต่างชาติ บริษัทขยายธุรกิจเร็วมากจนกลายเป็นรายใหญ่ในวงการท่องเที่ยว โดยมีสายสัมพันธ์กับโรงแรมกว่า 700 แห่ง และสายการบินราว 50 สาย จากนั้น เน อองได้สนใจจะเจาะกลุ่มลูกค้าในประเทศ จากการมองเห็นปัญหาการจราจรในย่างกุ้งที่เริ่มหนาแน่นและไม่ค่อยมีที่จอดรถ เขาจึงพัฒนาแอพพลิเคชั่น Oway Ride ขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนสามารถเรียกใช้บริการแท็กซี่สะดวกขึ้น ปัจจุบัน Oway Ride มีแท็กซี่ในสังกัดราว 4,000 คัน เน อองตั้งเป้าภายใน 2 ปีจะเพิ่มจำนวนคนขับแท็กซี่ให้ได้ 25,000 คน และจะขยายบริการไปยังเมืองอื่น ได้แก่ มัณฑเลย์ และกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวง
  
  ปัจจุบัน Oway Ride ถูกดาวน์โหลดบนสมาร์ทโฟนราว 1.5 แสนเครื่อง ในอนาคตเน อองจะผนวก Oway Ride เข้ากับบริการท่องเที่ยวที่บริษัทดำเนินอยู่ แนวคิดของเน อองได้รับความสนใจ กระทั่งปีที่แล้ว ธนาคารโลกได้เสนอเงินกู้ 3 ล้านเหรียญให้เขาขยายธุรกิจ นอกจาก Oway Ride แล้ว ยังมีบริการอื่น ๆ ในระบบดิจิตอล อาทิ 2C2P ระบบชำระค่าบริการผ่านออนไลน์ Wave Money ผู้ให้บริการทางการเงินรายใหญ่ที่ร่วมทุนกับ Yoma Bank ของพม่าและบริษัทเทเลนอร์จากนอร์เวย์  B’smart Telematics Myanmar ระบบมอนิเตอร์การจราจรทางจีพีเอส Star ticket ระบบสำรองบัตรรถโดยสารทางไกล Shwe Property คลังข้อมูลดิจิตอลเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพท์ในเมียนมาร์ และ Mysquar แอพแชท (สนทนา) ภาษาเมียนมาร์ เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม มีอยู่ธุรกิจหนึ่งที่ยังไม่มีใครเข้าไปยึดหัวหาดคือธุรกิจอี-คอมเมิร์ซหรือการจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ แม้กระทั่งอเมซอน ยักษ์ค้าปลีกออนไลน์ระดับโลกก็ยังไม่เข้าไปทั้งที่เป็นตลาดที่มีศักยภาพ นั่นอาจเกิดจากปัญหาที่เมียนมาร์ยังขาดแคลนบริษัทโลจิสติกส์ที่เพียบพร้อมด้วยเครือข่ายการขนส่งแบบครอบคลุมทั่วประเทศ แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสื่อสารของเมียนมาร์เพิ่งประกาศเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ต 4G และเมื่อระบบโลจิสติกส์พร้อมเมื่อไร ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในเมียนมาร์มีแนวโน้มคึกคักแน่นอน


อ้างอิง
http://asia.nikkei.com/Business/Trends/Internet-ventures-blooming-in-Myanmar

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021

​สูตรใหม่ ธุรกิจสายแฟชั่น เช่าใส่ได้บ่อยตามชอบใจ ถ้ารักเมื่อไรค่อยจ่ายเงินซื้อ

โดยปกติแล้วสินค้าสำหรับให้เช่าและซื้อขาด มักถูกแยกออกจากกัน ใครใคร่เช่าก็ได้รับสินค้าที่หมุนเวียนกันหลายมือ สำหรับคนซื้อก็จะได้สินค้าใหม่แกะกล่อง แต..

by SME Thailand.| 11 มิย. 2021