​มาเลย์จับมือแจ๊ค หม่าผุด DFTZ เขตการค้าเสรีดิจิทัลแห่งแรกของโลก

by smethailandclub 27 มีค. 2017
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์Cr. vulcanpost.com

    คงต้องเรียกว่าเป็นการตัดสินใจที่รวดเร็วและดำเนินการด้วยความไวเป็นเลิศจริง ๆ หลังจากที่เห็นภาพข่าว นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซียจับมือกับ แจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซโลกในวันแถลงข่าวเปิดตัว DFTZ-Digital Free Trade Zone หรือเขตการค้าเสรีดิจิทัลที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย ถือเป็น DFTZ แห่งแรกของโลก และแห่งแรกที่ตั้งอยู่นอกจีน

    ก่อนหน้านั้นนายกรัฐมตรีนาจิบวางเป้าหมายปี 2017 มาเลเซียจะต้องเป็น Digital Economy หรือประเทศที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อเพิ่มผลผลิต เพิ่มผลงาน และสร้างมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการต่าง ๆ เพื่อให้แข่งขันกับประเทศอื่นได้ การเป็น Digital Economy จะทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ มากมายในแทบทุกสาขาเศรษฐกิจ  เพื่อให้โครงการเป็นรูปเป็นร่างเร็วขึ้น รัฐบาลมาเลเซียจึงได้เชิญแจ๊ค หม่าเป็นที่ปรึกษา ซึ่งก็เข้าทางเพราะตัวแจ๊ค หม่าเองนั้นมีความฝันจะสร้าง eWTP – Electronic World Trade Platform อยู่แล้ว

    กระทั่งเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ระหว่างการเยือนกรุงปักกิ่ง นายกรัฐมนตรีนาจิบได้หารือกับแจ๊ค หม่า และฝ่ายหลังนำเสนอโครงการ DFTZ  (ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ eWTP ที่แจ๊ค หม่าเคยคิดไว้) คุยกันแค่ 10 นาที ผู้นำมาเลเซียก็ไฟเขียวทันที ขณะที่แจ๊ค หม่ากำชับต้องดำเนินการโดยเร็ว ไม่ทำให้ผิดหวัง มาเลเซียใช้เวลาเพียง 4 เดือนพร้อมอนุมัติงบก้อนแรก 162 ล้านริงกิต DFTZ ก็เปิดตัวไปเรียบร้อยเมื่อ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา แจ๊ค หม่าถึงกับเอ่ยปาก

   “ผมและทีมงานยังคิดเลยว่าจะเป็นไปได้เหรอ เพราะที่ผ่านมาเรานำโปรเจ็คนี้ไปเสนอกับรัฐบาลหลายประเทศทั้งในยุโรปและอาเซียน ไม่น่าเชื่อว่ามาเลเซียจะเอื้อต่อการดำเนินธุรกิจ และมีประสิทธิภาพมากก่าที่เราคิดไว้เสียอีก”  

    ทีนี้มาถึงคำถาม DFTZ คืออะไร DFTZ ก็คือเขตการค้าพิเศษด้านอี-คอมเมิร์ซที่มีการนำแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีชั้นสูงมาใช้เพื่อให้ SME สามารถดำเนินธุรกิจหรือให้บริการได้สะดวก เป็นการลดอุปสรรคทางการค้าทำให้ SME และผู้ประกอบการรุ่นใหม่เข้าถึงตลาดโลกได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้น การสร้าง DFTZ ขึ้นมายังจะช่วยดึงดูดประชาชนทั่วไปให้เข้าสู่ระบบอี-คอมเมิร์ซมากขึ้นด้วย 

    การพัฒนา DFTZ ในมาเลเซียนั้นจะแบ่งเป็น 2 เฟส เฟสแรกคือการสร้าง e-commerce & logistic hub ที่สนามบิน KLIA โดยที่นี่จะเป็นคลังสินค้าและจุดกระจายสินค้าสำหรับผู้ประกอบการมาเลย์และบริษัทในภูมิภาคเอเชียเพื่อให้การนำเข้าและส่งออกรวดเร็วมากขึ้น ระบบ OneTouch e-service จะถูกนำมาใช้เพื่อให้กิจกรรมทางการค้า อาทิ พิธีการศุลกากร บริการแลกเปลี่ยนเงินตรา บริการทางการเงิน และโลจิสติกส์ดำเนินด้วยระบบดิจิทัลทั้งหมด เอื้อให้การค้าแบบทวิภาคีง่ายขึ้น 

    ส่วนเฟสที่ 2 คือการสร้าง KLIC – Kuala Lumper Internet City เป็นการพัฒนากัวลาลัมเปอร์เป็น premier hub ในการแชร์เครือข่ายและความรู้ต่าง ๆ ระหว่าง SME ที่ต้องการผันตัวเองเข้าอี-คอมเมิร์ซ หรือระหว่างเทคสตาร์ทอัพที่ต้องการนำเสนอนวัตกรรมเกี่ยวกับอี-คอมเมิร์ซ เชื่อว่าจะมีบริษัทอินเตอร์เน็ตไม่ต่ำกว่า 1,000 แห่งและผู้เชี่ยวชาญในวงการไอทีเข้าร่วมอย่างน้อย 25,000 คนเข้าร่วม ฮับนี้จะเปิดบริการราวปลายปี 2019 

    มีการประเมินการกำเนิดของ DFTZ จะทำให้การซื้อขายสินค้าภายในเขตการค้าเสรีดิจิทัลมีมูลค่ามากถึง 65,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสร้างงานราว 60,000 ตำแหน่ง นอกจากนั้นยังทำให้การส่งออกสินค้าของ SME มาเลเซียเพิ่มขึ้นเท่าตัวในปี 2025 บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการ์ทเนอร์คาดการณ์ราวอีก 8 ปีข้างหน้า ทุกอุตสาหกรรมจะถูกปรับเปลี่ยนโดยระบบดิจิทัล การผุด DFTZ จึงเป็นก้าวย่างสำคัญในการเตรียมพร้อมเพื่อรับกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต และมันจะถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อขับเคลื่อน SME เติบโตผ่านกิจกรรมที่เรียกว่าอี-คอมเมิร์ซ 

    ความจริงเมื่อหลายปีก่อน บ้านเราก็มีการพูดถึง digital economy กันแล้ว จนถึงขณะนี้ก็ไม่แน่ใจว่ามีความคืบหน้าแค่ไหน ถ้ามัวแต่เงื้อง่าราคาแพง อย่าว่าแต่มาเลเซียที่เป็นเสือปืนไว ชาติอื่นในอาเซียน หากคิดก่อน ทำก่อนก็มีสิทธิ์แซงหน้าเราได้


ข้อมูล
http://mothership.sg/2017/03/alibaba-setting-up-e-commerce-and-logistics-hub-in-malaysia/
www.thesundaily.my/news/2202767
https://vulcanpost.com/606229/malaysia-najib-razak-jack-ma-digital-free-trade-zone-breakdown/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021