5 กำแพงขวางการค้าไทย-ลาว

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

 

 
ณ เวลานี้ ประเทศในอาเซียนดูเหมือนกำลังเร่งพัฒนากันอย่างเข้มข้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ซึ่งบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวก็เป็นอีกประเทศที่กำลังพัฒนาเช่นกัน สังเกตได้จากภาพรวมเศรษฐกิจของ สปป.ลาว ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสัญญาณให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่า สปป.ลาว พร้อมเปิดรับการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจในทุกด้านแล้ว
 
อย่างไรก็ตาม การจะเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาวนั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสบายอุราแต่อย่างใด  ควรพิจารณถึงข้อจำกัด หรือสิ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหา อุปสรรคในทางการค้า ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้เอาไว้ด้วย
 
ประการแรกแนวโน้มการแข่งขันระหว่างพ่อค้าต่างชาติและพ่อค้าไทยมีอัตราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทว่า ผู้ส่งออกสินค้าของไทยไป สปป.ลาว ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าชายแดนขาดความเป็นนักการตลาดเชิงรุกมืออาชีพ จึงเสียเปรียบประเทศคู่แข่งเช่นเวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซียและไต้หวัน ซึ่งได้รุกเข้าไปเปิดการค้าและเสนอขายสินค้าโดยตรงมากขึ้น จึงมีแนวโน้มที่จะมีการแข่งขันในรูปแบบต่างๆ ตามมาเพื่อเจาะตลาดสินค้าในแขวงต่างๆของสปป.ลาวมากกว่าในอดีต
 
ประการที่สอง เรื่องปัญหาค่าจ้างแรงงานที่แพงขึ้น รวมทั้งการขนส่งที่มีค่าน้ำมันที่สูงขึ้น ทำให้ต้นทุนราคาสินค้าของไทยสูงขึ้น และการจัดเก็บอัตราภาษีนำเข้าวัตถุดิบและเครื่องจักรของกรมศุลกากรไทยมีอัตราสูง ทำให้เพิ่มต้นทุนในการผลิต สินค้าไทยในระดับล่างจึงไม่สามารถแข่งขันด้านราคากับคู่แข่ง คือ จีนและเวียดนามที่มีราคาสินค้าต่ำกว่าประมาณ 1 เท่า
 
ประการที่สาม มีการลักลอบการค้าตามแนวชายแดนไทย-สปป.ลาวมาก ทำให้สินค้าไทยที่ลักลอบเข้าไปใน สปป.ลาว มีราคาถูกกว่าสินค้าที่นำเข้าโดยถูกวิธีทำให้สินค้าไทยเข้าไปแข่งขันกันเองในตลาด สปป.ลาว
 
ประกาาศที่สี่ สินค้าไทยมักถูกปลอมแปลงและเลียนแบบจากประเทศคู่แข่งเช่น จีนส่งจักรยานยนต์และชิ้นส่วนลอกเลียนแบบที่มีราคาต่ำกว่าของไทยมากและเวียดนามส่งสินค้าคุณภาพที่ต่ำกว่าทำให้ผู้บริโภค สปป.ลาว เข้าใจผิดคิดว่าเป็นสินค้าไทย นอกจากนี้ ผู้ส่งออกไทยบางรายนำสินค้าหมดอายุเข้าไปจำหน่ายใน สปป.ลาว ทำให้สินค้าไทยเสียชื่อเสียง
 
ประการที่ห้า ขนาดตลาดเล็ก เนื่องจาก สปป.ลาว มีประชากรเพียงจำนวน 6.8 ล้านคน และประชากรส่วนใหญ่มีอำนาจการซื้อต่ำ เนื่องจากมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวค่อนข้างต่ำเพียง 886 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปีเท่านั้น
 
ตลาด สปป.ลาว อาจเป็นตลาดที่น่าสนใจเพราะอยู่ติดกับประเทศไทย แต่ผู้ประกอบการควรต้องศึกษาในเรื่องรอบด้านให้ดี อย่ามองแต่เฉพาะด้านดี ต้องมองด้านลบเอาไว้ด้วย เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันให้กับธุรกิจตนเองด้วย
 
ขอบคุณข้อมูล : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021