ธุรกิจร้านอาหารในกัมพูชาเนื้อหอม!! บาร์บีคิวพลาซ่า ใส่เกียร์รุกเต็มที่

by smethailandclub 05 เมย. 2017
Share:


TEXT : กองบรรณาธิการ


     ถ้าพูดถึงตลาดกัมพูชา ในมุมมองของผู้ประกอบการต้องถือว่ากำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารในกัมพูชาเวลานี้ บอกเลยว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2559 มีมูลค่าตลาดรวมเพิ่มขึ้นเป็น 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 140,000 ล้านบาท


     โดยปัจจุบันมีร้านอาหารที่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์เปิดให้บริการประมาณ  2,000 – 2,500 ร้านทั่วประเทศ และเฉพาะในพนมเปญมีจำนวนสูงถึง 1,000 ร้าน ส่วนที่เหลือกระจายอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ๆ เช่น  เสียมเรียบ, เพร ศรีหะนุ, พระตะบอง, และ กำปงจาม นอกจากนี้ ด้วยปัจจัยบวกทางเศรษฐกิจ อาทิ รายได้ประชากรที่เพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ย 10 เปอร์เซ็นต์ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวกัมพูชามีรายได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนทำงานและผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ อีกทั้งไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของชาวกัมพูชารุ่นใหม่ ที่นิยมการรับประทานอาหารนอกบ้าน และการเฉลิมฉลองนอกบ้าน กลายเป็นเรื่องปกติของครอบครัวกัมพูชา และผู้บริโภควัยหนุ่มสาว โดยพบว่ามีอัตราเฉลี่ยของการออกมารับประทานอาหารนอกบ้านถึงคนละ 2-3 ครั้งต่อเดือน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายต่อหัวเฉลี่ยมื้อละ 5 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับมื้อกลางวัน และ10 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับมื้อค่ำ
 

ตลาดกัมพูชาสดใส สบช่องลงทุนธุรกิจ


    จากแนวโน้มที่สดใสนี้เอง ทำให้บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ผู้ดำเนินการร้านอาหารชื่อดังแบรนด์ “บาร์บีคิวพลาซ่า” “จุ่มแซบฮัท” และ “ฮ็อทสตาร์” ล่าสุดเตรียมกระโดดเข้าไปชิมลางในตลาดกัมพูชา ด้วยการส่งแบรนด์เรือธงอย่าง “บาร์บีคิวพลาซ่า” เข้าไปกระจายความอร่อยให้กับผู้บริโภคชาวกัมพูชา โดยมีการจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ เอ็กซ์เพรส ฟู้ด กรุ๊ป (Express Food Group หรือ EFG) ยักษ์ใหญ่ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการรับสิทธ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ดำเนินธุรกิจร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในกัมพูชาแต่เพียงผู้เดียว


     จากการเปิดเผยของ ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท  ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีเป้าหมายรุกขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศ CLMV โดยมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถนำแบรนด์ไทยอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าให้ขึ้นไปสู่การเป็น Regional Brand ได้ พร้อมตั้งเป้าขยายสาขารวมไม่น้อยกว่า 30 สาขาทั่วภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV และคาดว่าธุรกิจต่างประเทศจะทำยอดขายไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท ในปี 2563 


     ขณะที่การเตรียมบุกตลาดกัมพูชาในปีนี้ ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรในรูปแบบมาสเตอร์แฟรนไซส์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรก เชื่อว่าจะไปได้อย่างดี เพราะด้วยศักยภาพของประเทศกัมพูชา ที่มีความโดดเด่นทั้ง 4 ด้าน ประกอบด้วย


1) ศักยภาพด้านเศรษฐกิจ: กัมพูชาถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง จึงถือเป็นตลาดที่มีอนาคตสดใสและเป็นโอกาสที่ดีในการทำธุรกิจ 


2) ศักยภาพด้านประชากร: การเติบโตของรายได้ประชากรชนชั้นกลางและกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบว่าประชากรรุ่นใหม่ 13 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรในพนมเปญ มีรายได้มากกว่า 600 – 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ/เดือน (หรือประมาณ 21,000 - 35,000 บาท/เดือน) ส่วนอีก 6 เปอร์เซ็นต์ มีรายได้มากกว่า 1,000 – 2,000  ดอลลาร์สหรัฐ/เดือน (หรือประมาณ 35,000 -70,000 บาท/เดือน) ในขณะที่ค่าครองชีพถูกจึงทำให้ศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยของคนในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มธุรกิจบริการประเภทร้านอาหารเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับประโยชน์อย่างสูงจากการเติบโตรายได้ประชากรชนชั้นกลางและกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นของประชากรกัมพูชา อีกทั้งสัดส่วนของประชากรคนรุ่นใหม่ที่มีเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้เกิดการเติบโตและเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ของชุมชนเมืองอย่างรวดเร็ว 


3) ความใกล้เคียงทางวัฒนธรรมและไลฟสไตล์การกิน: ประเทศกัมพูชามีสังคมและวัฒนธรรมใกล้เคียงกับประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไลฟ์สไตล์การกินที่คล้ายกับคนไทยที่ชื่นชอบร้านอาหารที่มีคุณภาพทั้งในด้านสินค้าบริการ การตกแต่งและบรรยากาศของร้าน อีกทั้งมีความนิยมบริโภคอาหารปิ้งย่างที่เป็นปัจจัยบวกต่อธุรกิจของบาร์บีคิวพลาซ่า


4) การชื่นชอบแบรนด์ไทย: ผู้คนในประเทศกัมพูชามีทัศนคติที่ดีต่อแบรนด์ไทย และมีความคุ้นเคยกับแบรนด์ไทย เพราะกลุ่มประเทศเหล่านี้ประชากรส่วนใหญ่บริโภคสื่อไทย และนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองไทย 
ด้วยปัจจัยบวกทั้ง 4 ด้าน ทำให้บริษัทมีความเชื่อมั่นว่า การเดินหน้ากลยุทธ์ขยายธุรกิจในประเทศกัมพูชา ผ่านแบรนด์เรือธงอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าจะสามารถประสบความสำเร็จตามเป้าที่วางไว้ 

เปิดโมเดลรุกตลาดต่างประเทศ สไตล์บาร์บีคิวพลาซ่า 


    การประกาศจับมือกับบริษัท เอ็กเพรส ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (Express Food Group หรือ EFG) หนึ่งในผู้บริหารธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารชั้นแนวหน้าในภูมิภาคเอเชียอะวันออกเฉียงใต้และผู้ประกอบการร้านอาหารรายใหญ่ที่สุดของประเทศกัมพูชา โดยแต่งตั้งให้ EFG เป็น Master Franchise ในรูปแบบ Area Development Franchise  ในประเทศกัมพูชาแต่เพียงผู้เดียว เพื่อให้การเจาะกลุ่มตลาดกัมพูชาทำโดยผู้ประกอบการที่มีความรู้ความชำนาญในประเทศ และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 


     ผู้บริหาร ฟู้ดแพชชั่น บอกว่าที่ผ่านมา บริษัทได้รับการติดต่อจากกลุ่มธุรกิจชั้นนำในหลายประเทศเพื่อขอซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ของบาร์บีคิวพลาซ่า ซึ่งนโยบายของฟู้ดแพชชั่นมีความชัดเจนในการขยายธุรกิจที่ไม่ได้เน้นการขยายสาขาจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้นเป็นหลัก แต่มองการสร้างฐานแบรนด์ร้านอาหารบาร์บีคิวพลาซ่าให้มีความยั่งยืนในระยะยาว ดังนั้นจึงมองหาพันธมิตรที่มีความคิดแบบเดียวกันที่จะช่วยส่งเสริมให้แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าเติบโตอย่างมั่นคงในดินแดนใหม่ สำหรับการขยายตลาดในต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมาจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยให้ความสำคัญกับการคัดเลือกพันธมิตร ผ่านกลยุทธ์สำคัญ 3 ข้อ คือ


     Win-Win Strategy ที่คำนึงถึงการดำเนินธุรกิจในอันที่จะสร้างผลประโยชน์ให้เกิดขึ้นร่วมกันทั้งสองฝ่าย


     Partnership Relations คือสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรแบบยั่งยืนบนพื้นฐานแห่งความเชื่อใจ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปด้วยความคล่องตัวและราบรื่น 


     Effective Support คือ สร้างระบบให้การสนับสนุนจากส่วนกลางที่ทำให้การดำเนินงานต่างๆ ในพื้นที่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก ได้มาตรฐาน และทันท่วงที 


     ด้วย 3 กลยุทธ์ดังกล่าว เชื่อว่าจะทำให้การขยายตลาดต่างประเทศเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง มั่นคงและยั่งยืน ซึ่ง EFG ถือได้ว่าเป็นพาร์ทเนอร์ที่สามารถเข้ามาช่วยตอบโจทย์ความสำเร็จของการขยายฐานร้านอาหารบาร์บีคิวพลาซ่าไปยังกัมพูชาได้อย่างดีที่สุด

เจาะกลยุทธ์แฟรนไชส์ บาร์บีคิวพลาซ่า กัมพูชา
    

    จากการเปิดเผยของ เควิน วิทคราฟท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์ เอ็ม เอ กรุ๊ป จำกัด บริษัทแม่ของ EFG ได้กล่าวว่า EFG ถือเป็นผู้นำในธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้มีการดำเนินธุรกิจใน 3 ประเทศ คือ กัมพูชา ลาว และพม่า โดยปัจจุบันมีการขยายแฟรนไชส์ผ่านแบรนด์ร้านอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำระดับโลกรวมกว่า 50 ร้านในกัมพูชา โดยที่ผ่านมา มีความต้องการที่จะเพิ่มแบรนด์ร้านปิ้งย่างที่มีศักยภาพในพอร์ทธุรกิจ เนื่องจากร้านอาหารปิ้งย่างเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารในกลุ่ม Self-cooking ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในกัมพูชา ดังนั้นเมื่อเห็นความสำเร็จของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าในเมืองไทยและในต่างประเทศ รวมถึงระบบแฟรนไซส์ที่มีประสิทธิภาพของบาร์บีคิวพลาซ่า จึงทำให้เมีความเชื่อมั่นที่จะนำประสบการณ์ของมื้ออาหารที่ดีที่สุดในแบบฉบับของบาร์บีคิวพลาซ่ามาสู่ชาวกัมพูชา      

    สำหรับกลยุทธ์และแผนการลงทุนในการขยายสาขาบาร์บีคิวพลาซ่าในกัมพูชา เควิน บอกว่ากลยุทธ์ที่สำคัญที่สุด คือ การส่งมอบประสบการณ์ มาตรฐานสินค้าและบริการแบบต้นแบบของบาร์บีคิวพลาซ่าที่มีในเมืองไทยให้กับผู้บริโภคชาวกัมพูชา ซึ่งบาร์บีคิวพลาซ่าถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมของชาวกัมพูชาที่ชอบเดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองไทย โดยวิธีการทำงานจะเน้นการบริหารธุรกิจตามกรอบของระบบแฟรนไซส์ที่วางไว้ ควบคู่การลงพื้นที่ฝึกอบรมพนักงานและตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพโดยทีมงานของฟู้ดแพชชั่น รวมไปถึงวัตถุดิบสำคัญทั้งหมดจะส่งตรงจากครัวกลางของฟู้ดแพชชั่นไปที่ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าทุกสาขาในกัมพูชา เพื่อรับรองมาตรฐานรสชาติและความปลอดภัยในคุณภาพของอาหารให้กับผู้บริโภคทุกคน โดยกลยุทธ์การขยายสาขาจะเน้นไปที่พื้นที่ที่มีศักยภาพใจกลางเมือง ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมการตลาดผ่านกลยุทธ์การสร้าง Brand Love ที่เป็นเอกลักษณ์ของบาร์บีคิวพลาซ่า 


     โดยเบื้องต้นเตรียมงบลงทุนไว้กว่า 150 ล้านบาท ในการขยายสาขาบาร์บีคิวพลาซ่ารวมไม่น้อยกว่า 10 สาขา ภายในปี 2565 โดยในปีนี้วางแผนเปิด 2 สาขากลางกรุงพนมเปญ โดยสาขาแรกจะตั้งอยู่ในศูนย์การค้าเมกาโปรเจ็คค์อิออนมอลล์ (AEON Mall) และอีกสาขาจะเปิดในย่านหรู Tuol Kork ในกรุงพนมเปญ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021