มาเลย์ดันเอสเอ็มอีสานฝันสู่ “ฮาลาลฮับ”

by smethailandclub 18 เมย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    แม้จะเป็นผู้เล่นอันดับต้น ๆ ในตลาดสินค้าฮาลาล แต่มาเลเซียต้องการเป็นมากกว่านั้นคือการพัฒนาประเทศให้เป็น “ฮาลาลฮับ” หรือศูนย์กลางผลิตภัณฑ์ฮาลาลทั้งที่เป็นสินค้าอาหาร และไม่ใช่อาหาร โดยตั้งเป้าอีก 3 ปีข้างหน้าหรือภายในปี 2020 ยอดส่งออกจะเกิน 50,000 ล้านริงกิต ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมฮาลาลถือเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อน เศรษฐกิจประเทศ ปี 2015 สินค้าฮาลาลถือเป็นผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติคิดเป็นร้อยละ 7.5 มาเลเซียตั้งเป้าจะเพิ่มเป็นร้อยละ 8.7 ในอีก 3 ปี    ทั้งนี้ รัฐบาลได้วางกลยุทธ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเกาะกระแสเทรนด์ต่าง ๆ รวมไปถึงการทำการค้าผ่านอี-คอมเมิร์ซ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐบาลมาเลเซียเพิ่งจับมือกับกลุ่มอาลีบาบา กรุ๊ปของแจ็ค หม่าเปิดตัวเขตการค้าเสรีดิติทัล (DFTZ)  แห่งแรกของโลกที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ คาดว่า DFTZ นี้เองจะรองรับกิจกรรมการค้าผ่านอินเตอร์เน็ตที่น่าจะคับคั่งในอนาคต นอกจากนั้น รัฐบาลยังจะผลักดันเอสเอ็มอีให้โกอินเตอร์โดยการมอบเงินอุดหนุนให้ลงโฆษณาและประชาสัมพันธ์ใน alibaba.com  เว็บอี-คอมเมิร์ซเจ้าใหญ่ของโลก 

    อีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจคือผ่าน  one belt one road หรือนโยบาย หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ของจีน นโยบายนี้เพิ่งเกิดขึ้นภายใต้การบริหารของรัฐบาลประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ซึ่งเป็นนโยบายที่พัฒนามาจากเส้นทางสายไหม เส้นทางการค้าเก่าแก่ของจีน หนึ่งในจุดประสงค์ของนโยบาย one belt one road คือการส่งเสริมการพัฒนาทุนระหว่างภูมิภาคอาเซียนกับจีน มาเลเซียจึงหวังอาศัยนโยบายนี้โปรโมทสินค้าข้ามพรมแดนเพื่อเจาะตลาดผู้บริโภคมุสลิมในจีนที่มีอยู่ราว 30 ล้านคน ทั้งนี้ ตลาดสินค้าฮาลาลในจีนเป็นตลาดที่สดใสโดยมีการเติบโตร้อยละ 10 ต่อปี สินค้าฮาลาลของมาเลเซียส่วนใหญ่เป็นสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม แต่ความต้องการสินค้าฮาลาลในหมวดหมู่ที่ไม่ใช่อาหารก็เพิ่มมากขึ้น เช่น น้ำมันปาล์ม และเครื่องสำอาง โดยมีลูกค้ารายใหญ่หลายรายรวมถึงอินโดนีเซีย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และจีน
     


ที่มา
http://asia.nikkei.com/Business/Trends/Malaysia-halal-trade-gets-e-commerce-push?page=1


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ล้วงสูตรลับ “Eu Yan Sang” ร้านยาจีนเก่าแก่กว่าร้อยปีเมืองสิงคโปร์ ทำอย่างไรให้เติบใหญ่เป็นแบรนด์ข้ามชาติ

จากร้านขายขายยาแพทย์แผนจีนเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 142 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน Eu Yan Sang ไม่เพียงอยู่ยั้งยืนยง หากยังพัฒนาธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นแบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021