ญี่ปุ่นปั้นโมเดลธุรกิจใหม่บุกเกษตร 4.0

by smethailandclub 20 เมย. 2017
Share:
Text :ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ


    เมื่อพูดถึงญี่ปุ่น เรามักจะนึกถึงภาพของประเทศที่มีนวัตกรรมไฮเทค มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาเขย่ากระเป๋าสตางค์อยู่เสมอๆ แต่ถึงญี่ปุ่นจะก้าวหน้าขนาดไหนก็ตาม เขาก็ไม่เคยมองข้ามอุตสาหกรรมการเกษตรที่เป็นรากฐานของเขาเลย และนี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมเราจึงได้ดื่มชาเขียวคุณภาพดีๆ กันอยู่เสมอ   เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา 3 บริษัทชั้นนำในญี่ปุ่นได้แก่ ฟูจิตสึ โอริกซ์ และมาสึดะ ซีด ผนึกกำลังกันทำโครงการเกษตรกรรมอัจฉริยะที่เมืองอิวาตะขึ้น โดยมีจุดประสงค์ที่การสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ที่เกิดจากการร่วมมือของผู้ประกอบการธุรกิจที่หลากหลายเพื่อรวบรวมองค์ความรู้และสร้าง value chain ทางการเกษตรขึ้น


     เหตุผลที่ทั้ง 3 บริษัท มองถึงเรื่องนี้คือ ปัญหาทางโครงสร้างของอุตสาหกรรมการเกษตร เชื่อหรือไม่ว่าญี่ปุ่นที่เราเห็นว่าเจริญก้าวหน้าทุกวันนี้องค์กรการเกษตรส่วนใหญ่มีขนาดเล็กและขาดแคลนทรัพยากรเพื่อใช้ลงทุนในการพัฒนานวัตกรรม และการผลักดันให้อุตสาหกรรมนี้เจริญเติบโต ไม่ใช่แค่นั้น ปัญหาเรื่องของกำลังคนก็เช่นกัน เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่จะเป็นคนวัยชรามากกว่าหนุ่มสาวเนื่องจากคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่นิยมการทำงานในเมืองมากกว่าทำให้จำนวนเกษตรกรลดลงผลผลิตก็น้อยตาม


     โครงการดังกล่าวจึงเข้ามาช่วยเสริมในด้านของการสร้าง value chain ทางการเกษตร ปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ขึ้น โดยอาศัยการรวบรวมองค์ความรู้จากผู้ประกอบการต่างๆ ที่สนใจซึ่งทางโครงการก็เปิดกว้างเพราะต้องการความหลากหลาย โดยปัจจุบันก็มีบริษัทต่างๆ ติดต่อเข้ามาขอร่วมวงสร้างโมเดลธุรกิจการเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลกันมากขึ้น  


    เรียกได้ว่า โครงการเกษตรอัจฉริยะที่อิวาตะ ถือเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจมากในการพัฒนาอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการทั้งต้นน้ำและกลางน้ำ เพราะนี่คือรูปแบบของเกษตร 4.0 อย่างแท้จริง โดยไม่จำเป็นต้องบินไปถึงดาวอังคาร


     ส่วนเหตุผลที่เลือกอิวาตะนั้น ก็เพราะว่า ที่นี่เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกชาเขียวอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ไม่แน่ว่าหากใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นและแวะที่อิวาตะ อาจได้ลองลิ้มรสชาเขียว 4.0 ก็เป็นได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021