Café apartment เทรนด์ธุรกิจคนรุ่นใหม่ในเวียดนาม

by smethailandclub 24 เมย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์Cr.saigoneer.com


     การแปรตึกอพาร์ทเมนต์เก่าให้กลายเป็นแหล่งรวมคาเฟ่และร้านสุดฮิปเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นหลายปีแล้วในเวียดนาม โดยเฉพาะ 2 เมืองใหญ่คือกรุงฮานอย เมืองหลวง และนครโฮจิมินห์ เมืองศูนย์กลางธุรกิจ อย่างในโฮจิมินห์เห็นว่ามีประมาณ 10 กว่าอพาร์ทเมนต์ที่ถูกแปรเป็นร้านค้ามีทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านหนังสือ ร้านแฟชั่น แต่ดูเหมือนร้านคาเฟ่จะมากสุด ซึ่งแต่ละร้านล้วนตกแต่งสวยสวยงาม ถ้าไม่สไตล์โมเดิร์นก็ออกแนววินเทจย้อนยุคซึ่งถูกอกถูกใจไม่เฉพาะวัยรุ่นเวียดนาม หากยังกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของนักท่องเที่ยวสายฮิปสเตอร์ไปแล้ว
 Cr: coracle      เจ้าของร้านส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ บางคนจบสถาปัตยกรรม หรือด้านศิลปะแล้วมีความฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการแต่ไม่อยากลงทุนสูง การเช่าห้องในอพาร์ทเมนต์จึงเป็นทางเลือกเนื่องจากสนนราคาค่าเช่าอยู่ในเกณฑ์รับได้ ขึ้นอยู่กับขนาดห้องและทำเล อพาร์ทเมนต์ 8-9 ชั้นเหล่านี้เป็นอาคารเก่าแก่อายุประมาณ 40-50 ปี แม้จะทรุดโทรมแต่ก็ได้รับการปรับปรุงและตกแต่งให้มีกลิ่นไอของคนรุ่นใหม่ เป็นสถานที่เหมาะสำหรับให้ลูกค้ามานั่งจิบเครื่องดื่ม ละเมียดกับทิวทัศน์เมือง อาหารและเครื่องดื่มที่เสิร์ฟตกแต่งพิถีพิถันมีพร็อพประกอบจนอดที่จะหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายรูปอัพลงโซเชี่ยลไม่ได้
 Cr: coracle        ที่โฮจิมินห์คาเฟ่ อพาร์ทเมนต์ที่ได้รับความนิยมมีหลายแห่งแต่ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวตึกที่ตั้งอยู่เลขที่ 42 ถนน Nguyen Hue กับอีกแห่งคือตึกเลขที่ 14 Ton That Dam Condo ถนน Nguyen Van Binh อย่างไรก็ตาม การนำห้องพักอาศัยในอพาร์ทเมนต์มาเปิดเป็นร้านค้าละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อีกทั้งก็มีเสียงร้องจากผู้อาศัยในตึกว่าตั้งแต่มีร้านค้ามาเปิดก็ทำให้เกิดเสียงดังเนื่องจากมีคนเดินเข้าออกอาคารตลอดเวลาโดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ ทั้งนี้ บางร้านก็เปิดบริการตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึง 5 ทุ่ม จึงมีข่าวออกมาว่ากระทรวงวางแผนและลงทุนมีคำสั่งให้ร้านค้าย้ายออกจากอพาร์ทเมนต์ ไม่แน่ใจว่าการดำเนินการไปถึงไหน แต่ล่าสุด คาเฟ่ อพาร์ทเมนต์ก็ยังให้บริการตามปกติ ใครไปเที่ยวโฮจิมินห์ หากมีเวลาลองแวะไปชมบรรยากาศได้ 
 Cr: coracle 

 
ที่มา:
www.vietnamcoracle.com
http://tuoitrenews.vn
https://saigoneer.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021