ญี่ปุ่นไฟเขียวธุรกิจบ้านเช่า Airbnb รองรับนักท่องเที่ยว

by smethailandclub 24 เมย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    หลังจากอึมครึมและเป็นธุรกิจสีเทาๆ อยู่นาน ล่าสุดเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นก็กำหนดกฎระเบียบใหม่ให้เจ้าของที่พักส่วนบุคคลดำเนินธุรกิจแบ่งห้องเช่ารายวันผ่าน Airbnb ได้ โดยก่อนหน้านั้น  การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม ที่รัฐบาลต้องเข้มงวดเพราะต้องการปกป้องธุรกิจโรงแรม แต่เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลได้คลายกฎเหล็กโดยมีข้อแม้ เช่น การจำกัดโซนของโฮสต์ที่ให้เช่าเพื่อไม่ให้ละเมิดความเป็นส่วนตัวของชุมชน หรือการกำหนดว่าจำนวนวันที่เช่าว่าอย่างน้อยต้อง 7 วัน ซึ่งก็ยังไม่เป็นการอำนวยความสะดวกให้ทั้งโฮสต์และผู้เช่าอยู่ดี

 
    


    จนกระทั่งล่าสุดมีการปรับกฎใหม่ ซึ่งหากสภาสูงอนุมัติ การดำเนินธุรกิจห้องเช่าผ่าน Airbnb จะไร้ข้อจำกัดและเป็นธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นไปได้ว่าการเปลี่ยนแปลงกฎดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานใหญ่ 2 งานได้แก่ การแข่งขันกีฬารักบี้คัพที่จัดขึ้นในปี 2019 และการแข่งกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพในปี 2020 


     ปัจจุบัน Airbnb มีพันธมิตรเป็นโฮสต์ในญี่ปุ่น 48,000 ราย ปี 2016 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่นกว่า 24 ล้านคน ในจำนวนนี้ 3.7 ล้านคนจองที่พักผ่าน Airbnb โกลด์แมนแซคส์ วาณิชธนกิจชื่อดังคาดการณ์ในปี 2020 ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปญี่ปุ่นจะจองห้องพักผ่าน Airbnb เพิ่มมากขึ้นไปอยู่ที่ 35 ล้านคนเลยทีเดียว ส่วนกฎระเบียบใหม่ที่จำกัดให้โฮสต์แบ่งบ้านให้เช่าปีละไม่เกิน 180 วันนั้นถือว่ายืดหยุ่นมากเมื่อเทียบกับลอนดอนและอัมสเตอร์ดัมที่จำกัดไม่เกิน 90 วันและ 60 วันต่อปีตามลำดับ


     ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกฎหมายเช่าที่พักที่ออกมาอย่างน้อยก็ถือว่าชัดเจนระดับหนึ่ง แต่อาจทำให้โฮสต์หลายคนต้องเลือกระหว่างการยอมรับเวลาที่จำกัดในการหารายได้เสริมจากห้องว่างว่าปีหนึ่งทำได้เพียง 180 วันหรือไม่ก็ตัดสินกระโดดเข้าธุรกิจบ้านเช่าแบบฟูลไทม์อย่างถูกต้องไปเลยที่มา:
www.bloomberg.com/news/articles/2017-03-10/airbnb-nears-approval-in-room-starved-japan-with-tighter-rules


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021