ญี่ปุ่นไฟเขียวธุรกิจบ้านเช่า Airbnb รองรับนักท่องเที่ยว

by smethailandclub 24 เมย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    หลังจากอึมครึมและเป็นธุรกิจสีเทาๆ อยู่นาน ล่าสุดเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นก็กำหนดกฎระเบียบใหม่ให้เจ้าของที่พักส่วนบุคคลดำเนินธุรกิจแบ่งห้องเช่ารายวันผ่าน Airbnb ได้ โดยก่อนหน้านั้น  การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม ที่รัฐบาลต้องเข้มงวดเพราะต้องการปกป้องธุรกิจโรงแรม แต่เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลได้คลายกฎเหล็กโดยมีข้อแม้ เช่น การจำกัดโซนของโฮสต์ที่ให้เช่าเพื่อไม่ให้ละเมิดความเป็นส่วนตัวของชุมชน หรือการกำหนดว่าจำนวนวันที่เช่าว่าอย่างน้อยต้อง 7 วัน ซึ่งก็ยังไม่เป็นการอำนวยความสะดวกให้ทั้งโฮสต์และผู้เช่าอยู่ดี

 
    


    จนกระทั่งล่าสุดมีการปรับกฎใหม่ ซึ่งหากสภาสูงอนุมัติ การดำเนินธุรกิจห้องเช่าผ่าน Airbnb จะไร้ข้อจำกัดและเป็นธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นไปได้ว่าการเปลี่ยนแปลงกฎดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานใหญ่ 2 งานได้แก่ การแข่งขันกีฬารักบี้คัพที่จัดขึ้นในปี 2019 และการแข่งกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพในปี 2020 


     ปัจจุบัน Airbnb มีพันธมิตรเป็นโฮสต์ในญี่ปุ่น 48,000 ราย ปี 2016 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่นกว่า 24 ล้านคน ในจำนวนนี้ 3.7 ล้านคนจองที่พักผ่าน Airbnb โกลด์แมนแซคส์ วาณิชธนกิจชื่อดังคาดการณ์ในปี 2020 ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปญี่ปุ่นจะจองห้องพักผ่าน Airbnb เพิ่มมากขึ้นไปอยู่ที่ 35 ล้านคนเลยทีเดียว ส่วนกฎระเบียบใหม่ที่จำกัดให้โฮสต์แบ่งบ้านให้เช่าปีละไม่เกิน 180 วันนั้นถือว่ายืดหยุ่นมากเมื่อเทียบกับลอนดอนและอัมสเตอร์ดัมที่จำกัดไม่เกิน 90 วันและ 60 วันต่อปีตามลำดับ


     ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกฎหมายเช่าที่พักที่ออกมาอย่างน้อยก็ถือว่าชัดเจนระดับหนึ่ง แต่อาจทำให้โฮสต์หลายคนต้องเลือกระหว่างการยอมรับเวลาที่จำกัดในการหารายได้เสริมจากห้องว่างว่าปีหนึ่งทำได้เพียง 180 วันหรือไม่ก็ตัดสินกระโดดเข้าธุรกิจบ้านเช่าแบบฟูลไทม์อย่างถูกต้องไปเลยที่มา:
www.bloomberg.com/news/articles/2017-03-10/airbnb-nears-approval-in-room-starved-japan-with-tighter-rules


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021