ญี่ปุ่นไฟเขียวธุรกิจบ้านเช่า Airbnb รองรับนักท่องเที่ยว

by smethailandclub 24 เมย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    หลังจากอึมครึมและเป็นธุรกิจสีเทาๆ อยู่นาน ล่าสุดเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นก็กำหนดกฎระเบียบใหม่ให้เจ้าของที่พักส่วนบุคคลดำเนินธุรกิจแบ่งห้องเช่ารายวันผ่าน Airbnb ได้ โดยก่อนหน้านั้น  การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม ที่รัฐบาลต้องเข้มงวดเพราะต้องการปกป้องธุรกิจโรงแรม แต่เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลได้คลายกฎเหล็กโดยมีข้อแม้ เช่น การจำกัดโซนของโฮสต์ที่ให้เช่าเพื่อไม่ให้ละเมิดความเป็นส่วนตัวของชุมชน หรือการกำหนดว่าจำนวนวันที่เช่าว่าอย่างน้อยต้อง 7 วัน ซึ่งก็ยังไม่เป็นการอำนวยความสะดวกให้ทั้งโฮสต์และผู้เช่าอยู่ดี

 
    


    จนกระทั่งล่าสุดมีการปรับกฎใหม่ ซึ่งหากสภาสูงอนุมัติ การดำเนินธุรกิจห้องเช่าผ่าน Airbnb จะไร้ข้อจำกัดและเป็นธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นไปได้ว่าการเปลี่ยนแปลงกฎดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานใหญ่ 2 งานได้แก่ การแข่งขันกีฬารักบี้คัพที่จัดขึ้นในปี 2019 และการแข่งกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพในปี 2020 


     ปัจจุบัน Airbnb มีพันธมิตรเป็นโฮสต์ในญี่ปุ่น 48,000 ราย ปี 2016 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่นกว่า 24 ล้านคน ในจำนวนนี้ 3.7 ล้านคนจองที่พักผ่าน Airbnb โกลด์แมนแซคส์ วาณิชธนกิจชื่อดังคาดการณ์ในปี 2020 ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปญี่ปุ่นจะจองห้องพักผ่าน Airbnb เพิ่มมากขึ้นไปอยู่ที่ 35 ล้านคนเลยทีเดียว ส่วนกฎระเบียบใหม่ที่จำกัดให้โฮสต์แบ่งบ้านให้เช่าปีละไม่เกิน 180 วันนั้นถือว่ายืดหยุ่นมากเมื่อเทียบกับลอนดอนและอัมสเตอร์ดัมที่จำกัดไม่เกิน 90 วันและ 60 วันต่อปีตามลำดับ


     ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกฎหมายเช่าที่พักที่ออกมาอย่างน้อยก็ถือว่าชัดเจนระดับหนึ่ง แต่อาจทำให้โฮสต์หลายคนต้องเลือกระหว่างการยอมรับเวลาที่จำกัดในการหารายได้เสริมจากห้องว่างว่าปีหนึ่งทำได้เพียง 180 วันหรือไม่ก็ตัดสินกระโดดเข้าธุรกิจบ้านเช่าแบบฟูลไทม์อย่างถูกต้องไปเลยที่มา:
www.bloomberg.com/news/articles/2017-03-10/airbnb-nears-approval-in-room-starved-japan-with-tighter-rules


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021