จีน ตลาดใหญ่ธุรกิจพรีออเดอร์

by smethailandclub 04 พค. 2017
Share:
Text: ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ    ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกๆ คน และโซเชียลมีเดียได้รับความนิยมอย่างสูง คนเริ่มหันมาทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ โดยเฉพาะการทำธุรกิจพรีออเดอร์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ชัดเจนของธุรกิจนี้ เช่น กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า หรือล่าสุดที่กำลังฮิตกันคือ ไมโลคิวบ์ เป็นต้น อย่างไรก็ดี ธุรกิจพรีออเดอร์นี้ในบ้านเรายังถือว่าเป็นธุรกิจสีเทาเพราะโดยมากยังใช้วิธีการเลี่ยงภาษีอยู่ จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดทุนหรือถูกดำเนินคดีจนต้องปิดกิจการได้ เว้นแต่ผู้ประกอบการจะยอมลงทุนทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย และก็ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้นที่มีการทำธุรกิจพรีออเดอร์ ในต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลียเองก็มีการทำธุรกิจนี้เช่นกัน โดยมีผู้ประกอบการชาวจีนเป็นผู้ประกอบการหลักในธุรกิจนี้เลย โดยมีประเทศจีนเป็นตลาดลูกค้ารายใหญ่  


     New York Times รายงานถึงตลาดสินค้าพรีออเดอร์ว่า ปัจจุบันจีนคือแหล่งลูกค้ารายใหญ่สำหรับสินค้าพรีออเดอร์ จาง หยวน ผู้ประกอบการพรีออเดอร์รายใหญ่รายหนึ่งระบุว่า เธอมีรายได้จากธุรกิจพรีออเดอร์นี้ถึง 10 ล้านบาทต่อปี โดยธุรกิจของเธอเริ่มต้นจากการซื้อของส่งไปให้ญาติที่จีนแล้วคิดค่าจัดส่งเพิ่ม จากนั้นไม่นานลูกค้าของเธอก็โฆษณาแนะนำกันปากต่อปากทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งหลังจากสำเร็จการศึกษาเธอก็ผันตัวมาเป็นผู้ประกอบการพรีออเดอร์เต็มตัว 


      “โดยปรกติแล้ว พฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีนจะคลั่งไคล้สินค้าต่างประเทศสูงมาก ดังนั้นแทนที่พวกเขาจะต้องซื้อสินค้างานก๊อปเกรดนางฟ้าในราคาแพง ทำไมไม่เอาสินค้าที่มีคุณภาพสูงและราคาถูกจากออสเตรเลียไปขายตีตลาดล่ะ” นั่นคือสิ่งที่จาง หยวน บอกกับ New York Times ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีนที่หันมานิยมใช้สินค้าจากออสเตรเลีย ในขณะที่นักศึกษาจากจีนก็มาเรียนที่ออสเตรเลียจำนวนมากก็หันมาทำธุรกิจรับพรีออเดอร์กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน และสร้างกระแสต่อตลาดได้อย่างน่ากลัว 


     จากสิ่งที่เกิดขึ้นราวกับน้ำป่านี่เอง ทำให้ภาครัฐต้องจับตามองเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านภาษีและการค้าระหว่างประเทศของทั้งสองประเทศ ซึ่งธุรกิจพรีออเดอร์นั้นกว่า 90 เปอร์เซ็นต์คือการซื้อขายสินค้าแบบเลี่ยงภาษี และทำธุรกรรมกันผ่านแพลทฟอร์มจีน เช่น  WeChat ทำให้เป็นเรื่องยากที่หน่วยงานราชการของออสเตรเลียจะเข้ามาตรวจสอบ  


     ในส่วนของการแข่งขันระหว่างผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะที่ออสเตรเลียหรือในบ้านเรา ธุรกิจพรีออเดอร์มีการแข่งขันที่สูงมาก โดยรูปแบบของสินค้าก็ยังเป็นลักษณะเดียวกันคือ เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า หรือเป็นสินค้าที่มีความแปลกใหม่ และสินค้าที่กลายเป็นกระแส เช่น กรณีของไมโลคิวบ์ในบ้านเรา ส่วนที่ออสเตรเลียนั้นจะมีจุดที่ต่างออกไปเนื่องจากตลาดใหญ่ของผู้ประกอบการคือลูกค้าชาวจีน และสินค้าที่เป็นที่ต้องการอย่างที่สุดคือ นมผงสำหรับเด็กทารก รองลงมาคืออาหารเสริมต่างๆ ไปจนถึงยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ 


     การทำธุรกิจพรีออเดอร์ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องทำให้ถูกต้องตามกติกา เพราะผู้ประกอบการไม่น้อยที่ไปไม่ถึงฝันเพราะสินค้าที่สั่งซื้อเข้ามาแล้วติดอยู่ที่ศุลกากร อีกทั้งการเลือกผู้ประกอบการด้านชิปปิ้งก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเพราะชิปปิ้งบางรายก็มีการลักลอบนำสินค้าแบรนด์เนมราคาแพงมาปะปนในตู้คอนเทนเนอร์สินค้าธรรมดาเพื่อเลี่ยงภาษี ทำให้สินค้าถูกยึดไว้ที่ศุลกากร ฝั่งผู้ประกอบการก็ต้องชดใช้ให้กับลูกค้าที่จ่ายเงินล่วงหน้าไว้ก่อน ดังนั้น หากสินค้าสั่งซื้อหรือหิ้วเข้ามาแบบถูกต้องตามกฎหมาย แม้จะต้องเพิ่มต้นทุนแต่ก็ลดความเสี่ยงลงไปได้ไม่น้อย www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021