ฟิลิปปินส์หวั่น Saudization ทำประเทศขาดรายได้

by smethailandclub 08 พค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 
     เพราะรายได้หลักของประเทศฟิลิปปินส์ มาจากการค้าแรงงานในต่างประเทศ โดยแต่ละปีแรงงานฟิลิปปินส์นำรายได้เข้าประเทศกว่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ ต้องรุดเข้าเฝ้ากษัตริย์ซัลมาลแห่งซาอุดิอาระเบียเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาเนื่องจากกังวลว่า แรงงานฟิลิปปินส์อาจได้รับผลกระทบจากนโยบาย Saudization ที่กำหนดให้จ้างงานชาวซาอุฯ เพื่อลดอัตราการว่างงานในประเทศ


    อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ซาอุฯ แจง Saudization เป็นแค่เพียงแนวคิด ยังไม่มีการบังคับใช้แต่อย่างใด นอกจากนั้น ซาอุฯ ยังมีความต้องการแรงงานจากฟิลิปปินส์เหมือนเดิม ทั้งนี้ ซาอุฯ เป็นประเทศที่แรงงานฟิลิปปินส์ไปทำงานมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ โดยมีประมาณ 7.6 แสนคน แต่ก็มีข่าวแรงงานนับร้อยคนหลบหนีจากนายจ้างเพราะทนต่อการทารุณกรรมไม่ไหว บ้างก็ถูกเนรเทศกลับประเทศโดยนายจ้างฉวยโอกาสไม่จ่ายค่าแรงงวดสุดท้าย


     ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสที่รัฐบาลหลายประเทศเริ่มเข้มงวดในการอนุมัติวีซ่าทำงานให้กับแรงงานต่างชาติ อาทิ สหรัฐฯ ที่จำกัดวีซ่า H1B จนบรรดาผู้ประกอบการในแวดวงซิลิคอน วัลเลย์ออกมาโวยเนื่องจากแรงงานในวงการไอทีส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวที่มีทักษะ มากสุดก็อินเดียและจีน และล่าสุดออสเตรเลียเองเพิ่งประกาศมาตรการใหม่เกี่ยวกับวีซ่า 457 ที่ปกติจะอนุมัติคราวละ 4 ปี ก็ลดเหลือ 2 ปี และยังถอดรายชื่ออาชีพที่มีสิทธิ์ขอวีซ่า 457 ออกจากบัญชีนับร้อยอาชีพ โดยหวังบีบผู้ประกอบการให้จ้างแรงงานในประเทศก่อน ก็ถูกประท้วงต่อต้านกันไปเนื่องจากแรงงานต่างชาติถือเป็นกลไกหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
 

ที่มา : www.rappler.comwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​อยากโตในตลาด Red Ocean ต้องใช้สูตร “WhatIF Foods” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสิงคโปร์ เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดสู่มื้อสุขภาพได้ใจคนยุคใหม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักกินง่าย สะดวก และเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่กลับไม่เป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายสักเท่าไร จะดีแค่ไหนถ้าเราได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรู..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​เวลาเปลี่ยน ธุรกิจต้องปรับกลยุทธ์ บทเรียนจาก TOMS รองเท้าคนใจบุญ ยุติ One-for-One พลิกการตลาดเอาใจ Gen Z

การทำแคมเปญ One-for-One ส่งผลให้ TOMS กลายเป็นแบรนด์รองเท้าที่ประสบความสำเร็จ 15 ปีผ่านไป ความพยายามที่จะกลับสู่การเป็นแบรนด์ในดวงใจของคนรุ่นใหม่ทำใ..

by SME Thailand.| 29 เมย. 2021

​มาแรงสุด! “เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์” ผู้ผลิตเบียร์ในเอเชียแห่เกาะเทรนด์ เสียภาษีต่ำ-ทำกำไรมาก-โอกาสเติบโตสูง

ช่วงการระบาดของโควิด-19 สถานบันเทิงต่างๆ ต้องปิดเร็ว นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากยอดขายลดลงในทางกลับ..

by SME Thailand.| 26 เมย. 2021