ฟิลิปปินส์หวั่น Saudization ทำประเทศขาดรายได้

by smethailandclub 08 พค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 
     เพราะรายได้หลักของประเทศฟิลิปปินส์ มาจากการค้าแรงงานในต่างประเทศ โดยแต่ละปีแรงงานฟิลิปปินส์นำรายได้เข้าประเทศกว่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ ต้องรุดเข้าเฝ้ากษัตริย์ซัลมาลแห่งซาอุดิอาระเบียเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาเนื่องจากกังวลว่า แรงงานฟิลิปปินส์อาจได้รับผลกระทบจากนโยบาย Saudization ที่กำหนดให้จ้างงานชาวซาอุฯ เพื่อลดอัตราการว่างงานในประเทศ


    อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ซาอุฯ แจง Saudization เป็นแค่เพียงแนวคิด ยังไม่มีการบังคับใช้แต่อย่างใด นอกจากนั้น ซาอุฯ ยังมีความต้องการแรงงานจากฟิลิปปินส์เหมือนเดิม ทั้งนี้ ซาอุฯ เป็นประเทศที่แรงงานฟิลิปปินส์ไปทำงานมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ โดยมีประมาณ 7.6 แสนคน แต่ก็มีข่าวแรงงานนับร้อยคนหลบหนีจากนายจ้างเพราะทนต่อการทารุณกรรมไม่ไหว บ้างก็ถูกเนรเทศกลับประเทศโดยนายจ้างฉวยโอกาสไม่จ่ายค่าแรงงวดสุดท้าย


     ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสที่รัฐบาลหลายประเทศเริ่มเข้มงวดในการอนุมัติวีซ่าทำงานให้กับแรงงานต่างชาติ อาทิ สหรัฐฯ ที่จำกัดวีซ่า H1B จนบรรดาผู้ประกอบการในแวดวงซิลิคอน วัลเลย์ออกมาโวยเนื่องจากแรงงานในวงการไอทีส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวที่มีทักษะ มากสุดก็อินเดียและจีน และล่าสุดออสเตรเลียเองเพิ่งประกาศมาตรการใหม่เกี่ยวกับวีซ่า 457 ที่ปกติจะอนุมัติคราวละ 4 ปี ก็ลดเหลือ 2 ปี และยังถอดรายชื่ออาชีพที่มีสิทธิ์ขอวีซ่า 457 ออกจากบัญชีนับร้อยอาชีพ โดยหวังบีบผู้ประกอบการให้จ้างแรงงานในประเทศก่อน ก็ถูกประท้วงต่อต้านกันไปเนื่องจากแรงงานต่างชาติถือเป็นกลไกหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
 

ที่มา : www.rappler.comwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021