ฟิลิปปินส์หวั่น Saudization ทำประเทศขาดรายได้

by smethailandclub 08 พค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 
     เพราะรายได้หลักของประเทศฟิลิปปินส์ มาจากการค้าแรงงานในต่างประเทศ โดยแต่ละปีแรงงานฟิลิปปินส์นำรายได้เข้าประเทศกว่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ ต้องรุดเข้าเฝ้ากษัตริย์ซัลมาลแห่งซาอุดิอาระเบียเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาเนื่องจากกังวลว่า แรงงานฟิลิปปินส์อาจได้รับผลกระทบจากนโยบาย Saudization ที่กำหนดให้จ้างงานชาวซาอุฯ เพื่อลดอัตราการว่างงานในประเทศ


    อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ซาอุฯ แจง Saudization เป็นแค่เพียงแนวคิด ยังไม่มีการบังคับใช้แต่อย่างใด นอกจากนั้น ซาอุฯ ยังมีความต้องการแรงงานจากฟิลิปปินส์เหมือนเดิม ทั้งนี้ ซาอุฯ เป็นประเทศที่แรงงานฟิลิปปินส์ไปทำงานมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ โดยมีประมาณ 7.6 แสนคน แต่ก็มีข่าวแรงงานนับร้อยคนหลบหนีจากนายจ้างเพราะทนต่อการทารุณกรรมไม่ไหว บ้างก็ถูกเนรเทศกลับประเทศโดยนายจ้างฉวยโอกาสไม่จ่ายค่าแรงงวดสุดท้าย


     ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสที่รัฐบาลหลายประเทศเริ่มเข้มงวดในการอนุมัติวีซ่าทำงานให้กับแรงงานต่างชาติ อาทิ สหรัฐฯ ที่จำกัดวีซ่า H1B จนบรรดาผู้ประกอบการในแวดวงซิลิคอน วัลเลย์ออกมาโวยเนื่องจากแรงงานในวงการไอทีส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวที่มีทักษะ มากสุดก็อินเดียและจีน และล่าสุดออสเตรเลียเองเพิ่งประกาศมาตรการใหม่เกี่ยวกับวีซ่า 457 ที่ปกติจะอนุมัติคราวละ 4 ปี ก็ลดเหลือ 2 ปี และยังถอดรายชื่ออาชีพที่มีสิทธิ์ขอวีซ่า 457 ออกจากบัญชีนับร้อยอาชีพ โดยหวังบีบผู้ประกอบการให้จ้างแรงงานในประเทศก่อน ก็ถูกประท้วงต่อต้านกันไปเนื่องจากแรงงานต่างชาติถือเป็นกลไกหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
 

ที่มา : www.rappler.comwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020