ฟิลิปปินส์หวั่น Saudization ทำประเทศขาดรายได้

by smethailandclub 08 พค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 
     เพราะรายได้หลักของประเทศฟิลิปปินส์ มาจากการค้าแรงงานในต่างประเทศ โดยแต่ละปีแรงงานฟิลิปปินส์นำรายได้เข้าประเทศกว่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ ต้องรุดเข้าเฝ้ากษัตริย์ซัลมาลแห่งซาอุดิอาระเบียเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาเนื่องจากกังวลว่า แรงงานฟิลิปปินส์อาจได้รับผลกระทบจากนโยบาย Saudization ที่กำหนดให้จ้างงานชาวซาอุฯ เพื่อลดอัตราการว่างงานในประเทศ


    อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ซาอุฯ แจง Saudization เป็นแค่เพียงแนวคิด ยังไม่มีการบังคับใช้แต่อย่างใด นอกจากนั้น ซาอุฯ ยังมีความต้องการแรงงานจากฟิลิปปินส์เหมือนเดิม ทั้งนี้ ซาอุฯ เป็นประเทศที่แรงงานฟิลิปปินส์ไปทำงานมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ โดยมีประมาณ 7.6 แสนคน แต่ก็มีข่าวแรงงานนับร้อยคนหลบหนีจากนายจ้างเพราะทนต่อการทารุณกรรมไม่ไหว บ้างก็ถูกเนรเทศกลับประเทศโดยนายจ้างฉวยโอกาสไม่จ่ายค่าแรงงวดสุดท้าย


     ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสที่รัฐบาลหลายประเทศเริ่มเข้มงวดในการอนุมัติวีซ่าทำงานให้กับแรงงานต่างชาติ อาทิ สหรัฐฯ ที่จำกัดวีซ่า H1B จนบรรดาผู้ประกอบการในแวดวงซิลิคอน วัลเลย์ออกมาโวยเนื่องจากแรงงานในวงการไอทีส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวที่มีทักษะ มากสุดก็อินเดียและจีน และล่าสุดออสเตรเลียเองเพิ่งประกาศมาตรการใหม่เกี่ยวกับวีซ่า 457 ที่ปกติจะอนุมัติคราวละ 4 ปี ก็ลดเหลือ 2 ปี และยังถอดรายชื่ออาชีพที่มีสิทธิ์ขอวีซ่า 457 ออกจากบัญชีนับร้อยอาชีพ โดยหวังบีบผู้ประกอบการให้จ้างแรงงานในประเทศก่อน ก็ถูกประท้วงต่อต้านกันไปเนื่องจากแรงงานต่างชาติถือเป็นกลไกหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
 

ที่มา : www.rappler.comwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021