ลงทุนพม่าเสี่ยงสูง ไม่โปร่งใส-กองทัพครอบงำ

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

     นักวิเคราะห์เชื่อลงทุนในพม่ายังไม่ง่าย มีความเสี่ยงสูง ความขัดแย้งรุนแรง คอร์รัปชั่นฝังรากลึก การพัฒนาล้าหลังอยู่มาก ชี้การปฏิรูปยังอยู่ในระดับตื้นเขิน ทำเอาต่างชาติชะงัก เผย บ.ของรัฐมีผลประโยชน์ในทุกอุตสาหกรรม

    เมื่อวันที่ 8 มกราคม วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า บริษัทและนักลงทุนที่หาทางทำธุรกิจในพม่าจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่เห็นได้อย่างชัดเจนในขณะที่พวกเขากำลังพยายามที่จะเริ่มต้น ข่าวระบุว่า พม่าซึ่งอยู่บนเส้นทางของการปฏิรูปอย่างรวดเร็ว ได้รับการต้อนรับกลับสู่ประชาคมนานาชาติจากการที่มาตรการคว่ำบาตรบางส่วนถูกระงับไปและบางส่วนถูกยกเลิกไปพร้อมกัน

    ทว่า ความเสี่ยงยังคงมีอยู่ มีประเด็นเรื่องการคอร์รัปชันในวงกว้างมาอย่างยาวนาน ความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ปะทุขึ้นในช่วงเวลาของการเปิดประเทศ และพม่ายังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านอยู่มากในแง่ของการพัฒนา ซูซาน ดิมาจจิโอ รองประธานด้านโครงการนโยบายโลกขององค์กรไม่หวังผลกำไร เอเชียโซไซตี้บอกว่า

    "จากที่การปฏิรูปเดินไปข้างหน้า แต่ว่ามีการดำเนินการในระดับที่ตื้นเขินมาก นั่นทำให้ยังมีความเสี่ยงอยู่ พม่าตกอยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการมาเป็นเวลา 50 ปี สหรัฐอเมริกาและอีกหลายๆ ประเทศคว่ำบาตรพวกเขาในช่วงเวลานั้น เป็นการโดดเดี่ยวเศรษฐกิจของพม่า รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรอยู่ที่ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 39,000 บาท) ต่อปี

    แม้ว่าประธานาธิบดีเต็ง เส่งของพม่าจะประกาศว่า เขาวางแผนจะเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรขึ้นให้ได้ 3 เท่าในเวลา 5 ปี เมื่อมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างถูกยกเลิก บริษัทของตะวันตกหลายแห่งได้แสดงความสนใจที่จะนำสินค้าของตนเข้าสู่ตลาดพม่าที่มีผู้บริโภคราว 60 ล้านคน โดยทันที อินเทล คอร์ป ระบุว่าพวกเขาจะจัดตั้งช่องทางการจัดจำหน่าย ขณะที่โคคาโคลา โค, เป๊ปซี่โค อิงค์ และเจเนอรัล อิเล็กทริกระบุว่าสนใจที่จะทำธุรกิจในพม่า แต่พม่ายังคงอยู่ในอันดับ 5 ของประเทศที่ย่ำแย่ที่สุดในดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (ซีพีไอ) ขององค์การเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (ทรานสพาเรนซี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือทีไอ) และกองทัพยังคงมีอิทธิพลที่เข้มแข็งเหนือเศรษฐกิจของพม่า

    ข้อมูลจากดัชนีบริหารจัดการความเสี่ยงและการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของดาวโจนส์ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มบริษัทยูเนียน ออฟ เมียนมาร์ อีโคโนมิค โฮลดิ้ง จำกัด (ยูเอ็มอีเอชแอล) ที่เป็นของรัฐบาลและตกอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ปี 2008 มีผลประโยชน์ในทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่สีทาอาคารไปจนถึงปูนซีเมนต์และยาง

     รายงานข่าวชิ้นหนึ่งของรอยเตอร์เมื่อไม่นานนี้ระบุว่า หน่วยงานหนึ่งของกลุ่มบริษัทดังกล่าวตกเป็นศูนย์กลางของเรื่องอื้อฉาว นับเป็นการทดสอบความกล้าหาญในความพยายามปฏิรูปของพม่า ดิมาจจิโอกล่าวว่า ในขณะที่พม่าถลาเข้าสู่การปฏิรูป แต่หลายบริษัทและหลายประเทศยังคงรอดูก่อนที่จะพุ่งเข้ามาลงทุนในพม่า


 

Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021