ลงทุนพม่าเสี่ยงสูง ไม่โปร่งใส-กองทัพครอบงำ

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

     นักวิเคราะห์เชื่อลงทุนในพม่ายังไม่ง่าย มีความเสี่ยงสูง ความขัดแย้งรุนแรง คอร์รัปชั่นฝังรากลึก การพัฒนาล้าหลังอยู่มาก ชี้การปฏิรูปยังอยู่ในระดับตื้นเขิน ทำเอาต่างชาติชะงัก เผย บ.ของรัฐมีผลประโยชน์ในทุกอุตสาหกรรม

    เมื่อวันที่ 8 มกราคม วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า บริษัทและนักลงทุนที่หาทางทำธุรกิจในพม่าจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่เห็นได้อย่างชัดเจนในขณะที่พวกเขากำลังพยายามที่จะเริ่มต้น ข่าวระบุว่า พม่าซึ่งอยู่บนเส้นทางของการปฏิรูปอย่างรวดเร็ว ได้รับการต้อนรับกลับสู่ประชาคมนานาชาติจากการที่มาตรการคว่ำบาตรบางส่วนถูกระงับไปและบางส่วนถูกยกเลิกไปพร้อมกัน

    ทว่า ความเสี่ยงยังคงมีอยู่ มีประเด็นเรื่องการคอร์รัปชันในวงกว้างมาอย่างยาวนาน ความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ปะทุขึ้นในช่วงเวลาของการเปิดประเทศ และพม่ายังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านอยู่มากในแง่ของการพัฒนา ซูซาน ดิมาจจิโอ รองประธานด้านโครงการนโยบายโลกขององค์กรไม่หวังผลกำไร เอเชียโซไซตี้บอกว่า

    "จากที่การปฏิรูปเดินไปข้างหน้า แต่ว่ามีการดำเนินการในระดับที่ตื้นเขินมาก นั่นทำให้ยังมีความเสี่ยงอยู่ พม่าตกอยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการมาเป็นเวลา 50 ปี สหรัฐอเมริกาและอีกหลายๆ ประเทศคว่ำบาตรพวกเขาในช่วงเวลานั้น เป็นการโดดเดี่ยวเศรษฐกิจของพม่า รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรอยู่ที่ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 39,000 บาท) ต่อปี

    แม้ว่าประธานาธิบดีเต็ง เส่งของพม่าจะประกาศว่า เขาวางแผนจะเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรขึ้นให้ได้ 3 เท่าในเวลา 5 ปี เมื่อมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างถูกยกเลิก บริษัทของตะวันตกหลายแห่งได้แสดงความสนใจที่จะนำสินค้าของตนเข้าสู่ตลาดพม่าที่มีผู้บริโภคราว 60 ล้านคน โดยทันที อินเทล คอร์ป ระบุว่าพวกเขาจะจัดตั้งช่องทางการจัดจำหน่าย ขณะที่โคคาโคลา โค, เป๊ปซี่โค อิงค์ และเจเนอรัล อิเล็กทริกระบุว่าสนใจที่จะทำธุรกิจในพม่า แต่พม่ายังคงอยู่ในอันดับ 5 ของประเทศที่ย่ำแย่ที่สุดในดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (ซีพีไอ) ขององค์การเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (ทรานสพาเรนซี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือทีไอ) และกองทัพยังคงมีอิทธิพลที่เข้มแข็งเหนือเศรษฐกิจของพม่า

    ข้อมูลจากดัชนีบริหารจัดการความเสี่ยงและการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของดาวโจนส์ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มบริษัทยูเนียน ออฟ เมียนมาร์ อีโคโนมิค โฮลดิ้ง จำกัด (ยูเอ็มอีเอชแอล) ที่เป็นของรัฐบาลและตกอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ปี 2008 มีผลประโยชน์ในทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่สีทาอาคารไปจนถึงปูนซีเมนต์และยาง

     รายงานข่าวชิ้นหนึ่งของรอยเตอร์เมื่อไม่นานนี้ระบุว่า หน่วยงานหนึ่งของกลุ่มบริษัทดังกล่าวตกเป็นศูนย์กลางของเรื่องอื้อฉาว นับเป็นการทดสอบความกล้าหาญในความพยายามปฏิรูปของพม่า ดิมาจจิโอกล่าวว่า ในขณะที่พม่าถลาเข้าสู่การปฏิรูป แต่หลายบริษัทและหลายประเทศยังคงรอดูก่อนที่จะพุ่งเข้ามาลงทุนในพม่า


 

Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021