ลงทุนพม่าเสี่ยงสูง ไม่โปร่งใส-กองทัพครอบงำ

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

     นักวิเคราะห์เชื่อลงทุนในพม่ายังไม่ง่าย มีความเสี่ยงสูง ความขัดแย้งรุนแรง คอร์รัปชั่นฝังรากลึก การพัฒนาล้าหลังอยู่มาก ชี้การปฏิรูปยังอยู่ในระดับตื้นเขิน ทำเอาต่างชาติชะงัก เผย บ.ของรัฐมีผลประโยชน์ในทุกอุตสาหกรรม

    เมื่อวันที่ 8 มกราคม วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า บริษัทและนักลงทุนที่หาทางทำธุรกิจในพม่าจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่เห็นได้อย่างชัดเจนในขณะที่พวกเขากำลังพยายามที่จะเริ่มต้น ข่าวระบุว่า พม่าซึ่งอยู่บนเส้นทางของการปฏิรูปอย่างรวดเร็ว ได้รับการต้อนรับกลับสู่ประชาคมนานาชาติจากการที่มาตรการคว่ำบาตรบางส่วนถูกระงับไปและบางส่วนถูกยกเลิกไปพร้อมกัน

    ทว่า ความเสี่ยงยังคงมีอยู่ มีประเด็นเรื่องการคอร์รัปชันในวงกว้างมาอย่างยาวนาน ความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ปะทุขึ้นในช่วงเวลาของการเปิดประเทศ และพม่ายังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านอยู่มากในแง่ของการพัฒนา ซูซาน ดิมาจจิโอ รองประธานด้านโครงการนโยบายโลกขององค์กรไม่หวังผลกำไร เอเชียโซไซตี้บอกว่า

    "จากที่การปฏิรูปเดินไปข้างหน้า แต่ว่ามีการดำเนินการในระดับที่ตื้นเขินมาก นั่นทำให้ยังมีความเสี่ยงอยู่ พม่าตกอยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการมาเป็นเวลา 50 ปี สหรัฐอเมริกาและอีกหลายๆ ประเทศคว่ำบาตรพวกเขาในช่วงเวลานั้น เป็นการโดดเดี่ยวเศรษฐกิจของพม่า รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรอยู่ที่ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 39,000 บาท) ต่อปี

    แม้ว่าประธานาธิบดีเต็ง เส่งของพม่าจะประกาศว่า เขาวางแผนจะเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรขึ้นให้ได้ 3 เท่าในเวลา 5 ปี เมื่อมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างถูกยกเลิก บริษัทของตะวันตกหลายแห่งได้แสดงความสนใจที่จะนำสินค้าของตนเข้าสู่ตลาดพม่าที่มีผู้บริโภคราว 60 ล้านคน โดยทันที อินเทล คอร์ป ระบุว่าพวกเขาจะจัดตั้งช่องทางการจัดจำหน่าย ขณะที่โคคาโคลา โค, เป๊ปซี่โค อิงค์ และเจเนอรัล อิเล็กทริกระบุว่าสนใจที่จะทำธุรกิจในพม่า แต่พม่ายังคงอยู่ในอันดับ 5 ของประเทศที่ย่ำแย่ที่สุดในดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (ซีพีไอ) ขององค์การเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (ทรานสพาเรนซี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือทีไอ) และกองทัพยังคงมีอิทธิพลที่เข้มแข็งเหนือเศรษฐกิจของพม่า

    ข้อมูลจากดัชนีบริหารจัดการความเสี่ยงและการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของดาวโจนส์ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มบริษัทยูเนียน ออฟ เมียนมาร์ อีโคโนมิค โฮลดิ้ง จำกัด (ยูเอ็มอีเอชแอล) ที่เป็นของรัฐบาลและตกอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ปี 2008 มีผลประโยชน์ในทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่สีทาอาคารไปจนถึงปูนซีเมนต์และยาง

     รายงานข่าวชิ้นหนึ่งของรอยเตอร์เมื่อไม่นานนี้ระบุว่า หน่วยงานหนึ่งของกลุ่มบริษัทดังกล่าวตกเป็นศูนย์กลางของเรื่องอื้อฉาว นับเป็นการทดสอบความกล้าหาญในความพยายามปฏิรูปของพม่า ดิมาจจิโอกล่าวว่า ในขณะที่พม่าถลาเข้าสู่การปฏิรูป แต่หลายบริษัทและหลายประเทศยังคงรอดูก่อนที่จะพุ่งเข้ามาลงทุนในพม่า


 

Share:

Related Articles

​Saorsa 1875 โรงแรม Vagan เต็มสูตร เที่ยวหรูได้ไม่ขัดศรัทธาสาวกวีแกน

โรงแรม Saorsa 1875 ในเมืองสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นโรงแรมวีแกนแห่งแรกของสหราชอาณาจักร ที่นี่หรูหราและแสนสะดวกสบายโดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์แม้แต่น้อย เรี..

by SME Thailand.| 29 ตค. 2020

​“Costes” ร้านอาหารมิชลินสตาร์ ชวนดินเนอร์บนชิงช้าสวรรค์ในวันที่จำเป็นต้องเว้นระยะห่าง

ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์อย่าง Costes ในเมืองบูดาเปสต์ ปรับกระเช้าชิงช้าสวรรค์ให้กลายเป็นห้องอาหารขนาดเล็กสำหรับลูกค้า 2 ท่านต่อโต๊ะ ให้มานั่งดินเนอ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020