ลงทุนพม่าเสี่ยงสูง ไม่โปร่งใส-กองทัพครอบงำ

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

     นักวิเคราะห์เชื่อลงทุนในพม่ายังไม่ง่าย มีความเสี่ยงสูง ความขัดแย้งรุนแรง คอร์รัปชั่นฝังรากลึก การพัฒนาล้าหลังอยู่มาก ชี้การปฏิรูปยังอยู่ในระดับตื้นเขิน ทำเอาต่างชาติชะงัก เผย บ.ของรัฐมีผลประโยชน์ในทุกอุตสาหกรรม

    เมื่อวันที่ 8 มกราคม วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า บริษัทและนักลงทุนที่หาทางทำธุรกิจในพม่าจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่เห็นได้อย่างชัดเจนในขณะที่พวกเขากำลังพยายามที่จะเริ่มต้น ข่าวระบุว่า พม่าซึ่งอยู่บนเส้นทางของการปฏิรูปอย่างรวดเร็ว ได้รับการต้อนรับกลับสู่ประชาคมนานาชาติจากการที่มาตรการคว่ำบาตรบางส่วนถูกระงับไปและบางส่วนถูกยกเลิกไปพร้อมกัน

    ทว่า ความเสี่ยงยังคงมีอยู่ มีประเด็นเรื่องการคอร์รัปชันในวงกว้างมาอย่างยาวนาน ความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ปะทุขึ้นในช่วงเวลาของการเปิดประเทศ และพม่ายังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านอยู่มากในแง่ของการพัฒนา ซูซาน ดิมาจจิโอ รองประธานด้านโครงการนโยบายโลกขององค์กรไม่หวังผลกำไร เอเชียโซไซตี้บอกว่า

    "จากที่การปฏิรูปเดินไปข้างหน้า แต่ว่ามีการดำเนินการในระดับที่ตื้นเขินมาก นั่นทำให้ยังมีความเสี่ยงอยู่ พม่าตกอยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการมาเป็นเวลา 50 ปี สหรัฐอเมริกาและอีกหลายๆ ประเทศคว่ำบาตรพวกเขาในช่วงเวลานั้น เป็นการโดดเดี่ยวเศรษฐกิจของพม่า รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรอยู่ที่ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 39,000 บาท) ต่อปี

    แม้ว่าประธานาธิบดีเต็ง เส่งของพม่าจะประกาศว่า เขาวางแผนจะเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรขึ้นให้ได้ 3 เท่าในเวลา 5 ปี เมื่อมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างถูกยกเลิก บริษัทของตะวันตกหลายแห่งได้แสดงความสนใจที่จะนำสินค้าของตนเข้าสู่ตลาดพม่าที่มีผู้บริโภคราว 60 ล้านคน โดยทันที อินเทล คอร์ป ระบุว่าพวกเขาจะจัดตั้งช่องทางการจัดจำหน่าย ขณะที่โคคาโคลา โค, เป๊ปซี่โค อิงค์ และเจเนอรัล อิเล็กทริกระบุว่าสนใจที่จะทำธุรกิจในพม่า แต่พม่ายังคงอยู่ในอันดับ 5 ของประเทศที่ย่ำแย่ที่สุดในดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (ซีพีไอ) ขององค์การเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (ทรานสพาเรนซี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือทีไอ) และกองทัพยังคงมีอิทธิพลที่เข้มแข็งเหนือเศรษฐกิจของพม่า

    ข้อมูลจากดัชนีบริหารจัดการความเสี่ยงและการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของดาวโจนส์ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มบริษัทยูเนียน ออฟ เมียนมาร์ อีโคโนมิค โฮลดิ้ง จำกัด (ยูเอ็มอีเอชแอล) ที่เป็นของรัฐบาลและตกอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ปี 2008 มีผลประโยชน์ในทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่สีทาอาคารไปจนถึงปูนซีเมนต์และยาง

     รายงานข่าวชิ้นหนึ่งของรอยเตอร์เมื่อไม่นานนี้ระบุว่า หน่วยงานหนึ่งของกลุ่มบริษัทดังกล่าวตกเป็นศูนย์กลางของเรื่องอื้อฉาว นับเป็นการทดสอบความกล้าหาญในความพยายามปฏิรูปของพม่า ดิมาจจิโอกล่าวว่า ในขณะที่พม่าถลาเข้าสู่การปฏิรูป แต่หลายบริษัทและหลายประเทศยังคงรอดูก่อนที่จะพุ่งเข้ามาลงทุนในพม่า


 

Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021