รู้จัก CEO หญิงเก่ง ผู้ก่อตั้งเวียดเจ็ตแอร์ สายการบินที่กำลังมาแรง!

by smethailandclub 17 พค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


​     หลังเปิดบริการครั้งแรกเมื่อ 25 ธ.ค. 2554 เวียดเจ็ตแอร์ ก็ขึ้นแท่นสายการบินต้นทุนต่ำที่เติบโตเร็วสุดสายหนึ่งในเอเชีย โดยมีเส้นทางบินทั้งในและระหว่างประเทศรวมเกือบร้อยเส้นทาง และกำลังทยอยเซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินแอร์บัสเพิ่ม คาดในอีก 5 ปีจะมีเครื่องบินให้บริการ 200 ลำ เวียดเจ็ตแอร์เป็นสายการบินเอกชนสายแรกของเวียดนามที่เข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดของสายการบินแห่งชาติอย่างเวียดนาม แอร์ไลน์ โดยขณะนี้สัดส่วนการครองตลาดของทั้งคู่เท่ากันคือ 40% เรียกว่าแข่งขันกันแบบหายใจรดต้นคอเลยทีเดียว


     เวียดเจ็ตแอร์ถูกจับตามองเนื่องจากเป็นสายการบินที่เกิดใหม่เพราะเพิ่งเปิดบริการเมื่อธ.ค.ปี 2554 ใช้เวลาไม่ถึง 6 ปีก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นสายการบินแรกของเวียดนามที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ โดยมีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่าคือการเติบโตแบบก้าวกระโดดของสายการบินต้นทุนต่ำแบรนด์นี้เกิดจากมันสมองและสองมือของ “เหงียน ถิ เฟือง ถาว”  ผู้ก่อและซีอีโอหญิงวัย 46 ปี
Cr. Thanh Nien Daily

   

     ถาวเป็นนักธุรกิจที่ทำด้านธนาคารและอสังหาริมทรัพย์ ไม่มีปูมหลังหรือความรู้เกี่ยวกับธุรกิจการบินมาก่อน แต่สิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จเกิดจากการวิจัยตลาด เธอใช้เวลานานถึง 10 ปีเพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการก่อตั้งสายการบิน และเดินสายพบเจอหารือกับผู้บริหารสายการบินต้นทุนต่ำหลายสาย รวมถึงแอร์เอเชีย เจ็ตสตาร์ เซ้าธ์เวสต์แอร์ไลน์ และไรอันแอร์ ถาวมองว่าธุรกิจนี้มีแววสดใสเพราะการเติบโตของชนชั้นกลางในเวียดนาม ทำให้มีการเดินทางถี่มากขึ้น  กอปรกับช่วงจังหวะเวลาดีเมื่อรัฐบาลเปิดให้เอกชนเข้าแข่งขันกับเวียดนาม แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติสายเดียวของประเทศ
    

    ปี 2550 ถาวได้ใบอนุญาตดำเนินธุรกิจการบินมาครอง แต่ตัดสินใจชะลอธุรกิจเนื่องเพราะน้ำมันในตลาดโลกขณะนั้นราคาสูงอยู่ กระทั่งเดือนธ.ค. 2554 เวียดเจ็ตแอร์ก็เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เป็นครั้งแรก และกลายเป็นสายการบินต้นทุนต่ำสายแรกของประเทศ ด้วยการบริหารแบบถึงลูกถึงคน ไม่เกรงคำครหา เวียดเจ็ตแอร์เป็นที่พูดถึงในวงกว้าง แต่ที่กลายเป็นข่าวไปทั่วโลกก็ตอนที่ลูกเรือสาวของสายการบินนี้สวมบิกีนีให้บริการบนเครื่องจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ถาวพูดถึงประเด็นนี้ว่า “เป็นการลองอะไรใหม่ ๆ ผู้โดยสารเองก็แฮปปี้ดี บิกีนีเป็นสัญญลักษณ์ความสวยงาม ประกวดนางงามเวทีต่าง ๆ เขายังให้ผู้ประกวดสวมบิกินีอวดรูปร่างเลย” 


     ถาวมาจากครอบครัวที่บิดาเป็นเภสัชกร มารดาเป็นอาจารย์ เธอจบการศึกษาสาขาเศรษฐศาสตร์และการเงินจากมอสโก ช่วงที่เป็นนักศึกษาปี 2 ประมาณปี 1988 เธอก็เริ่มทำธุรกิจเล็ก ๆ เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า อาทิ เสื้อผ้า เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องรับส่งโทรสาร ยางพารา และสินค้าอุปโภคบริโภค แม้จะไม่มีทุนมากพอ แต่การทำการค้าอย่างซื่อสัตย์ ไม่เคยผิดสัญญาทำให้เธอได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากซัพพลายเออร์ในญี่ปุ่น ฮ่องกง และเกาหลีใต้ให้นำของมาขายก่อน ใช้เวลาเพียง 3 ปี ถาวก็ขยับขยายไปขายสินค้าอื่น ได้แก่ เหล็ก เครื่องจักร ปุ๋ย และสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ
 

    ในวัยเพียง 21 ปี ถาวก็มีเงินเป็นล้าน (เหรียญ) เธอใช้ชีวิตในรัสเซียหลายปีและขยายธุรกิจไปยังประเทศยุโรปตะวันออก กระทั่งประเทศสหภาพโซเวียตล่มสลาย จึงกลับมาปักหลักที่เวียดนาม โดยเริ่มต้นธุรกิจธนาคาร ก่อนขยายไปยังธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นเจ้าของรีสอร์ทหรู 3 แห่ง และเจ้าของโครงการอสังหาฯ Dragon City ในโฮจิมินห์ และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการปลุกปั้นเวียดเจ็ตแอร์ให้เป็นสายการบินที่นานาชาติยอมรับ

 
    ถาวได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาเศรษฐีหญิงคนแรกของเวียดนาม และของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ก่อร่างสร้างตัวด้วยความสามารถของเธอเอง ทั่งยังมีชื่อในลิสต์ 56 มหาเศรษฐีโลกที่จัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส ฟอร์บสประเมินถาวมีสินทรัพย์ประมาณ 1,700 ล้านเหรียญ หรือเกือบ 60,000 ล้านบาท ถาวกล่าวว่าเธอไม่เคยนับว่าตัวเองมีสินทรัพย์มากน้อยแค่ไหน สิ่งที่สนใจคือการผลักดันให้ธุรกิจเติบโต คิดหาวิธีบริหารสายการเป็นสายการบินอันดับต้น ๆ  และทำอย่างไรให้ฐานเงินเดือนเฉลี่ยของพนักงานในบริษัทโซวิโก โฮลดิ้งส์ของเธอเพิ่มสูงขึ้น และสืบเนื่องจากการคว้าแชมป์สายการบินที่ดีที่สุดในโลกของสายการบินเอมิเรตส์เมื่อปีที่แล้ว อีกความฝันหนึ่งที่ถาวอยากเห็นคือการทำให้เวียดเจ็ตแอร์ขึ้นแท่น “Emirates of Asia” หรือสายการบินที่ดีที่สุดในเอเชีย ซึ่งเธอเชื่อว่าเธอทำได้!
    

ที่มา
www.bloomberg.com
www.forbes.com
http://english.vietnamnet.vn


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021