ปัญหาหมอไม่พอในจีน สร้างโอกาสอะไรให้ SMEไทย

by smethailandclub 01 มิย. 2017
Share:
Text : ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ    สื่อต่างประเทศรายงานว่าในปี 2559 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนใช้บริการทัวร์สุขภาพ จำนวนกว่า 500,000 ทริป สูงเป็น 5 เท่าจากปีที่ผ่านมา ตัวเลขนี้คือสัญญาณบอกอะไรกับเรา?
     ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากที่เดินทางออกต่างประเทศเพื่อรักษาตัวจากอาการป่วย ทำให้เกิดโมเดลธุรกิจใหม่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นั่นคือ การจัดทัวร์สุขภาพ หรือทัวร์พบแพทย์ โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลระดับเศรษฐี ซึ่งเทรนด์ธุรกิจด้านสุขภาพนั้น เครือโรงพยาบาลใหญ่จากตะวันตกและผู้ให้บริการทางการแพทย์รายใหญ่ๆ เป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับคนไข้ฐานะดีที่ต้องการการรักษาพยาบาลในเรื่องที่ยังไม่มีในประเทศจีน หรือที่ก้าวหน้ากว่าในจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการรักษาโรคมะเร็ง 


     ทั้งนี้ เทรนด์ดังกล่าวค่อนข้างจะขัดแย้งกับแนวคิดของทัวร์พบแพทย์อยู่พอสมควรเนื่องจากทัวร์พบแพทย์นั้น เดิมคือโมเดลการรักษาโรคแบบประหยัดเงินด้วยการเดินทางไปในประเทศที่การแพทย์ด้านนั้นๆ มีราคาไม่สูงมาก หรือโด่งดังในด้านนั้นๆ เช่น ทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลี เป็นต้น


     นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่ต้องการรักษาตัวต่างประเทศมีการเติบโตเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมากจะเป็นผู้ป่วยที่ต้องรับการผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง หรือต้องการทำศัลยกรรม และนั่นทำให้ผู้ประกอบการในประเทศจีนสามารถตั้งเป็นบริษัทที่รับดูแลในด้านนี้โดยเฉพาะแบบครบวงจร ตั้งแต่ไปรับตัวลูกค้า/ผู้ป่วยถึงสนามบิน และพาไปยังบ้านพักที่เตรียมไว้ ก่อนจะเดินทางไปยังโรงพยาบาลพร้อมๆ กับล่ามแปลภาษา


     สาเหตุหลักที่ทำให้ทัวร์พบแพทย์บูมขึ้นมาในประเทศจีน คือปัญหาการขาดแคลนด้านสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นจำนวนแพทย์ หรือเตียงรองรับผู้ป่วย แม้รัฐบาลจะกระตุ้นให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนด้านการแพทย์ก็ตาม แต่เนื่องจากจำนวนประชากรที่สูงทำให้ปริมาณคนไข้เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ แต่สถานพยาบาลยังมีไม่เพียงพอทำให้คนตัดสินใจเดินทางออกนอกประเทศมากขึ้น


    สำหรับในประเทศไทย โรงพยาบาลเอกชนเครือใหญ่ๆ ก็มีการตั้งเป็นศูนย์รักษาผู้ป่วยต่างชาติโดยเฉพาะและมีชาวต่างชาติมาใช้บริการอย่างเนืองแน่น นี่อาจเป็นโอกาสสำหรับ SME บ้านเราในด้านธุรกิจการท่องเที่ยว ที่กระแสนี้แล้วแตกไลน์ออกบริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​ล้วงสูตรลับ “Eu Yan Sang” ร้านยาจีนเก่าแก่กว่าร้อยปีเมืองสิงคโปร์ ทำอย่างไรให้เติบใหญ่เป็นแบรนด์ข้ามชาติ

จากร้านขายขายยาแพทย์แผนจีนเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 142 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน Eu Yan Sang ไม่เพียงอยู่ยั้งยืนยง หากยังพัฒนาธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นแบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021