ปัญหาหมอไม่พอในจีน สร้างโอกาสอะไรให้ SMEไทย

by smethailandclub 01 มิย. 2017
Share:
Text : ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ    สื่อต่างประเทศรายงานว่าในปี 2559 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนใช้บริการทัวร์สุขภาพ จำนวนกว่า 500,000 ทริป สูงเป็น 5 เท่าจากปีที่ผ่านมา ตัวเลขนี้คือสัญญาณบอกอะไรกับเรา?
     ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากที่เดินทางออกต่างประเทศเพื่อรักษาตัวจากอาการป่วย ทำให้เกิดโมเดลธุรกิจใหม่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นั่นคือ การจัดทัวร์สุขภาพ หรือทัวร์พบแพทย์ โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลระดับเศรษฐี ซึ่งเทรนด์ธุรกิจด้านสุขภาพนั้น เครือโรงพยาบาลใหญ่จากตะวันตกและผู้ให้บริการทางการแพทย์รายใหญ่ๆ เป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับคนไข้ฐานะดีที่ต้องการการรักษาพยาบาลในเรื่องที่ยังไม่มีในประเทศจีน หรือที่ก้าวหน้ากว่าในจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการรักษาโรคมะเร็ง 


     ทั้งนี้ เทรนด์ดังกล่าวค่อนข้างจะขัดแย้งกับแนวคิดของทัวร์พบแพทย์อยู่พอสมควรเนื่องจากทัวร์พบแพทย์นั้น เดิมคือโมเดลการรักษาโรคแบบประหยัดเงินด้วยการเดินทางไปในประเทศที่การแพทย์ด้านนั้นๆ มีราคาไม่สูงมาก หรือโด่งดังในด้านนั้นๆ เช่น ทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลี เป็นต้น


     นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่ต้องการรักษาตัวต่างประเทศมีการเติบโตเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมากจะเป็นผู้ป่วยที่ต้องรับการผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง หรือต้องการทำศัลยกรรม และนั่นทำให้ผู้ประกอบการในประเทศจีนสามารถตั้งเป็นบริษัทที่รับดูแลในด้านนี้โดยเฉพาะแบบครบวงจร ตั้งแต่ไปรับตัวลูกค้า/ผู้ป่วยถึงสนามบิน และพาไปยังบ้านพักที่เตรียมไว้ ก่อนจะเดินทางไปยังโรงพยาบาลพร้อมๆ กับล่ามแปลภาษา


     สาเหตุหลักที่ทำให้ทัวร์พบแพทย์บูมขึ้นมาในประเทศจีน คือปัญหาการขาดแคลนด้านสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นจำนวนแพทย์ หรือเตียงรองรับผู้ป่วย แม้รัฐบาลจะกระตุ้นให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนด้านการแพทย์ก็ตาม แต่เนื่องจากจำนวนประชากรที่สูงทำให้ปริมาณคนไข้เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ แต่สถานพยาบาลยังมีไม่เพียงพอทำให้คนตัดสินใจเดินทางออกนอกประเทศมากขึ้น


    สำหรับในประเทศไทย โรงพยาบาลเอกชนเครือใหญ่ๆ ก็มีการตั้งเป็นศูนย์รักษาผู้ป่วยต่างชาติโดยเฉพาะและมีชาวต่างชาติมาใช้บริการอย่างเนืองแน่น นี่อาจเป็นโอกาสสำหรับ SME บ้านเราในด้านธุรกิจการท่องเที่ยว ที่กระแสนี้แล้วแตกไลน์ออกบริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021

​จากผู้ลี้ภัยสู่ผู้สร้างแบรนด์ ISTORY ใช้สตอรี่เพื่อนร่วมชาติเป็นจุดขาย ใช้แฟชั่นทำลายกำแพงการเมืองเกาหลี

“ISTORY” จำหน่ายเสื้อและกระเป๋าผ้าที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเสื้อแต่ละตัวจะติด elbow patches หรือแผ่นผ้ารองข้อศอกที่ออกแบบมาทั้งหมด 9 ..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021