ปัญหาหมอไม่พอในจีน สร้างโอกาสอะไรให้ SMEไทย

by smethailandclub 01 มิย. 2017
Share:
Text : ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ    สื่อต่างประเทศรายงานว่าในปี 2559 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนใช้บริการทัวร์สุขภาพ จำนวนกว่า 500,000 ทริป สูงเป็น 5 เท่าจากปีที่ผ่านมา ตัวเลขนี้คือสัญญาณบอกอะไรกับเรา?
     ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากที่เดินทางออกต่างประเทศเพื่อรักษาตัวจากอาการป่วย ทำให้เกิดโมเดลธุรกิจใหม่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นั่นคือ การจัดทัวร์สุขภาพ หรือทัวร์พบแพทย์ โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลระดับเศรษฐี ซึ่งเทรนด์ธุรกิจด้านสุขภาพนั้น เครือโรงพยาบาลใหญ่จากตะวันตกและผู้ให้บริการทางการแพทย์รายใหญ่ๆ เป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับคนไข้ฐานะดีที่ต้องการการรักษาพยาบาลในเรื่องที่ยังไม่มีในประเทศจีน หรือที่ก้าวหน้ากว่าในจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการรักษาโรคมะเร็ง 


     ทั้งนี้ เทรนด์ดังกล่าวค่อนข้างจะขัดแย้งกับแนวคิดของทัวร์พบแพทย์อยู่พอสมควรเนื่องจากทัวร์พบแพทย์นั้น เดิมคือโมเดลการรักษาโรคแบบประหยัดเงินด้วยการเดินทางไปในประเทศที่การแพทย์ด้านนั้นๆ มีราคาไม่สูงมาก หรือโด่งดังในด้านนั้นๆ เช่น ทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลี เป็นต้น


     นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่ต้องการรักษาตัวต่างประเทศมีการเติบโตเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมากจะเป็นผู้ป่วยที่ต้องรับการผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง หรือต้องการทำศัลยกรรม และนั่นทำให้ผู้ประกอบการในประเทศจีนสามารถตั้งเป็นบริษัทที่รับดูแลในด้านนี้โดยเฉพาะแบบครบวงจร ตั้งแต่ไปรับตัวลูกค้า/ผู้ป่วยถึงสนามบิน และพาไปยังบ้านพักที่เตรียมไว้ ก่อนจะเดินทางไปยังโรงพยาบาลพร้อมๆ กับล่ามแปลภาษา


     สาเหตุหลักที่ทำให้ทัวร์พบแพทย์บูมขึ้นมาในประเทศจีน คือปัญหาการขาดแคลนด้านสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นจำนวนแพทย์ หรือเตียงรองรับผู้ป่วย แม้รัฐบาลจะกระตุ้นให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนด้านการแพทย์ก็ตาม แต่เนื่องจากจำนวนประชากรที่สูงทำให้ปริมาณคนไข้เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ แต่สถานพยาบาลยังมีไม่เพียงพอทำให้คนตัดสินใจเดินทางออกนอกประเทศมากขึ้น


    สำหรับในประเทศไทย โรงพยาบาลเอกชนเครือใหญ่ๆ ก็มีการตั้งเป็นศูนย์รักษาผู้ป่วยต่างชาติโดยเฉพาะและมีชาวต่างชาติมาใช้บริการอย่างเนืองแน่น นี่อาจเป็นโอกาสสำหรับ SME บ้านเราในด้านธุรกิจการท่องเที่ยว ที่กระแสนี้แล้วแตกไลน์ออกบริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​Saorsa 1875 โรงแรม Vagan เต็มสูตร เที่ยวหรูได้ไม่ขัดศรัทธาสาวกวีแกน

โรงแรม Saorsa 1875 ในเมืองสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นโรงแรมวีแกนแห่งแรกของสหราชอาณาจักร ที่นี่หรูหราและแสนสะดวกสบายโดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์แม้แต่น้อย เรี..

by SME Thailand.| 29 ตค. 2020

​“Costes” ร้านอาหารมิชลินสตาร์ ชวนดินเนอร์บนชิงช้าสวรรค์ในวันที่จำเป็นต้องเว้นระยะห่าง

ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์อย่าง Costes ในเมืองบูดาเปสต์ ปรับกระเช้าชิงช้าสวรรค์ให้กลายเป็นห้องอาหารขนาดเล็กสำหรับลูกค้า 2 ท่านต่อโต๊ะ ให้มานั่งดินเนอ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020