นวัตกรรมแฟชั่น ป้องกันภัยอาชญากรรมทางเพศ

by SME Thailand. 30 มค. 2018
Share:
Text ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ     อินเดีย เป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้หญิง The Diplomat เคยรายงานว่าเหตุผลที่ทำให้เกิดคดีสะเทือนขวัญและอาชญากรรมกับผู้หญิงมาจากหลายปัจจัย เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีไม่เพียงพอ อีกทั้งยังขาดทักษะในการรับมือต่อคดีอาชญากรรมทางเพศ และระบบกระบวนการยุติธรรมที่ล่าช้า แม้จะมีการตื่นตัวจากคดีสะเทือนขวัญเมื่อปี 2555 ทำให้รัฐบาลอินเดียเกิดความกระตือรือร้นมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และนั่นจึงทำให้มีนโยบายที่จะสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น เช่น การเรียกร้องให้โทรศัพท์มือถือทุกค่ายที่จำหน่ายในประเทศมีการติดตั้งปุ่มเรียกขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน หรือ Panic Button ในขณะที่ภาคเอกชนก็มีแนวคิดดีๆ อย่างการนำแฟชั่นอุตสาหกรรมเครื่องประดับมาหลอมรวมกับเทคโนโลยีเพื่อสร้างนวัตกรรมแฟชั่นที่สามารถป้องกันภัยจากอาชญากรรมได้Cr :getmyivy     Smartfuture Ivy ที่ดูเผินๆ อาจเป็นเพียงสร้อยคอหรือกำไลข้อมือธรรมดาๆ ที่ใครๆ ก็มีใส่กันดาษดื่น แต่รู้หรือไม่ว่าภายในสร้อยหรือกำไลนั้น ติดตั้งชิพ AI ที่จะเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน และยังสามารถใช้กดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังตำรวจที่อยู่ใกล้ที่สุด และยังสามารถใช้โทรศัพท์ได้เหมือนกับ Smart Watch แบรนด์ดังๆ และบันทึกเสียงได้ด้วย โดยนวัตกรรมนี้ เป็นความร่วมมือที่เกิดจากทุกภาคส่วนทั้งเอกชน NGO และ ภาครัฐ ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศให้หมดไป


     ที่สำคัญ Smartfuture Ivy ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของประเทศอินเดีย แต่ เป็นผลงานของบริษัทจากสิงคโปร์ ซึ่งมองเห็นความสำคัญของปัญหาเหล่านี้ รวมถึงโอกาสที่จะนำเสนอนวัตกรรมที่ตอบโจทย์สิ่งที่หญิงชาวอินเดียต้องการด้วย

 
     จากเคสของ Smartfuture Ivy ทำให้เราได้เห็นว่า การนำเทคโนโลยีเข้ามาผสานกับอุตสาหกรรมแฟชั่นหรือเครื่องประดับไม่จำเป็นต้องทำออกมาให้เวอร์วังอลังการ หรือดูหลุดโลกราวกับหลุดออกมาจากสตาร์เทรค แต่การทำให้เรียบง่ายและกลมกลืนกับไลฟ์สไตล์รวมถึงตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงต่างหาก คือหัวใจสำคัญ เพราะในบ้านเรา อุตสาหกรรมด้านอัญมณีและเครื่องประดับก็มิได้น้อยหน้า โดยข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่า ในปี 2560 การผลิตอัญมณีและเครื่องประดับจะขยายตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2559 เนื่องจากคาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจโลกจะเปลี่ยนแปลงในทิศทางดีขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้น อีกทั้ง มูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของบ้านเราในปี 2559 มีมูลค่าถึง 7,299.55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 247,374 ล้านบาท ในขณะที่อุตสาหกรรมด้านแฟชั่นก็เติบโตในระดับคงที่เนื่องจากมีการแข่งขันสูงแต่มีรากฐานที่มั่นคง 


    ดังนั้น ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมด้านอัญมณีและเครื่องประดับ หรือแม้แต่ผู้ประกอบการด้านแฟชั่น หากสามารถสร้างนวัตกรรมที่เกิดจากการร่วมมือแบบ Cross Industry ได้ ก็มีโอกาสที่จะสร้างการเติบโตที่ต่อยอดออกไปได้ สร้างทางออกใหม่ให้กับอุตสาหกรรม


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021