ทำไมแบรนด์แฟชั่นจากสเปน สามารถตีตลาดแฟชั่นนิสต้าจีน

by SME Thailand. 14 ธค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    ปี 2020 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า จีนจะมีประชากรราว 1,400 ล้านคน คาดว่าชนชั้นกลางจะเพิ่มขึ้นจนครองสัดส่วนเกือบครึ่งของประชากรคิดเป็นประมาณ 40% หรือ 560 ล้านคนจากจำนวนประชากรทั้งหมด การเติบโตของประชากรชนชั้นกลางมีความหมายเพราะมันจะเป็นขุมทองขนาดใหญ่ในแบรนด์หรือสินค้าต่าง ๆ เข้ามาสร้างรายได้

    ช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงมากสำหรับธุรกิจเกี่ยวกับแฟชั่น ยอดนำเข้าสินค้าแฟชั่นจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นทุกปี และแบรนด์ที่น่าจับตามองมากทื่สุดคือแบรนด์จากสเปนที่รุกคืบเข้ามาโกยรายได้เป็นล่ำเป็นสัน สิ่งที่ส่งเสริมให้แบรนด์สเปนโดดเด่นและดึงดูดผู้บริโภคชาวจีนได้คือค่านิยม แบรนด์ตะวันตกย่อมดูหรูและมีความเฉพาะกว่าเมื่อเทียบกับแบรนด์ท้องถิ่นในจีน นอกจากนั้น การที่สินค้าสเปนมีคุณภาพสูง ดีไซน์ต้องรสนิยม และราคาสมเหตุสมผล แค่ 3 ปัจจัยนี้ก็ทำให้บรรดาแฟชั่นนิสต้าจีนเทใจให้

    สำหรับแบรนด์สเปนที่ครองใจลูกค้าจีน ประกอบด้วย Zara, Mango, Adolfo Dominguez, Loewe และบรรดาแบรนด์ในเครือเดียว Zara อาทิ Massimo Dutti, Stradivarius, Bershka, Pull & Bear, Oysho และ Uterque แบรนด์เหล่านี้ไม่เพียงปรับดีไซน์ ปรับสินค้าเพื่อให้เข้ากับรสนิยมลูกค้าจีน แต่ยังต้องปรับกลยุทธ์การตลาดซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่นำไปสู่ความสำเร็จ

    ในตลาดจีน การพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นให้แข็งแกร่ง อินเตอร์เน็ตเข้ามามีส่วนอย่างมาก เพราะการขายสินค้าผ่านอี-คอมเมิร์ซจะช่วยผลักดันยอดขายให้พุ่งแรง ดังนั้น การมีหน้าร้านอย่างเดียวไม่พอ แบรนด์ต่าง ๆ จึงต้องเปิดร้านออนไลน์เพื่อรับรองนักช้อปผ่านปลายนิ้วด้วย และช่องทางที่ทำให้สินค้าผ่านตาลูกค้ามากที่สุดคือโซเชียลเน็ตเวิร์กของจีนนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Renren, Weibo หรือ WeChat แต่ที่ทรงอิทธิพลสุดเห็นจะเป็น Baidu ซึ่งเป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในจีน มีผู้ใช้งานมากกว่า 70%  Baidu ถือเป็นเครื่องมือชั้นดีในการประชาสัมพันธ์ ทำให้แบรนด์เข้าถึงประชาชน และเป็นที่จดจำ  

ที่มา
http://fashionchinaagency.com/spanish-fashion-brands-huge-potential-china/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021