ทำไมแบรนด์แฟชั่นจากสเปน สามารถตีตลาดแฟชั่นนิสต้าจีน

by SME Thailand. 14 ธค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    ปี 2020 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า จีนจะมีประชากรราว 1,400 ล้านคน คาดว่าชนชั้นกลางจะเพิ่มขึ้นจนครองสัดส่วนเกือบครึ่งของประชากรคิดเป็นประมาณ 40% หรือ 560 ล้านคนจากจำนวนประชากรทั้งหมด การเติบโตของประชากรชนชั้นกลางมีความหมายเพราะมันจะเป็นขุมทองขนาดใหญ่ในแบรนด์หรือสินค้าต่าง ๆ เข้ามาสร้างรายได้

    ช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงมากสำหรับธุรกิจเกี่ยวกับแฟชั่น ยอดนำเข้าสินค้าแฟชั่นจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นทุกปี และแบรนด์ที่น่าจับตามองมากทื่สุดคือแบรนด์จากสเปนที่รุกคืบเข้ามาโกยรายได้เป็นล่ำเป็นสัน สิ่งที่ส่งเสริมให้แบรนด์สเปนโดดเด่นและดึงดูดผู้บริโภคชาวจีนได้คือค่านิยม แบรนด์ตะวันตกย่อมดูหรูและมีความเฉพาะกว่าเมื่อเทียบกับแบรนด์ท้องถิ่นในจีน นอกจากนั้น การที่สินค้าสเปนมีคุณภาพสูง ดีไซน์ต้องรสนิยม และราคาสมเหตุสมผล แค่ 3 ปัจจัยนี้ก็ทำให้บรรดาแฟชั่นนิสต้าจีนเทใจให้

    สำหรับแบรนด์สเปนที่ครองใจลูกค้าจีน ประกอบด้วย Zara, Mango, Adolfo Dominguez, Loewe และบรรดาแบรนด์ในเครือเดียว Zara อาทิ Massimo Dutti, Stradivarius, Bershka, Pull & Bear, Oysho และ Uterque แบรนด์เหล่านี้ไม่เพียงปรับดีไซน์ ปรับสินค้าเพื่อให้เข้ากับรสนิยมลูกค้าจีน แต่ยังต้องปรับกลยุทธ์การตลาดซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่นำไปสู่ความสำเร็จ

    ในตลาดจีน การพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นให้แข็งแกร่ง อินเตอร์เน็ตเข้ามามีส่วนอย่างมาก เพราะการขายสินค้าผ่านอี-คอมเมิร์ซจะช่วยผลักดันยอดขายให้พุ่งแรง ดังนั้น การมีหน้าร้านอย่างเดียวไม่พอ แบรนด์ต่าง ๆ จึงต้องเปิดร้านออนไลน์เพื่อรับรองนักช้อปผ่านปลายนิ้วด้วย และช่องทางที่ทำให้สินค้าผ่านตาลูกค้ามากที่สุดคือโซเชียลเน็ตเวิร์กของจีนนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Renren, Weibo หรือ WeChat แต่ที่ทรงอิทธิพลสุดเห็นจะเป็น Baidu ซึ่งเป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในจีน มีผู้ใช้งานมากกว่า 70%  Baidu ถือเป็นเครื่องมือชั้นดีในการประชาสัมพันธ์ ทำให้แบรนด์เข้าถึงประชาชน และเป็นที่จดจำ  

ที่มา
http://fashionchinaagency.com/spanish-fashion-brands-huge-potential-china/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​“Costes” ร้านอาหารมิชลินสตาร์ ชวนดินเนอร์บนชิงช้าสวรรค์ในวันที่จำเป็นต้องเว้นระยะห่าง

ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์อย่าง Costes ในเมืองบูดาเปสต์ ปรับกระเช้าชิงช้าสวรรค์ให้กลายเป็นห้องอาหารขนาดเล็กสำหรับลูกค้า 2 ท่านต่อโต๊ะ ให้มานั่งดินเนอ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020