ท่องเที่ยวบูม ดันตลาดเครื่องสำอางญี่ปุ่นยอดพุ่ง

by SME Thailand. 16 มิย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    นับตั้งแต่ปี 1985 หรือกว่า 30 ปีมาแล้วที่ยอดนำเข้าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของญี่ปุ่นจะมากกว่ายอดส่งออกเสมอ โดยส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าเครื่องสำอางจากสหรัฐฯและยุโรป แต่ช่วงที่รัฐบาลญี่ปุ่นโปรโมทการท่องเที่ยวจนทำให้ผู้คนจากทั่วโลกเดินทางไปเยือนกันล้นหลาม หนึ่งในสินค้าที่ระลึกที่ขายดีที่สุดคือเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม ข้อมูลจากสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องสำอางญี่ปุ่นระบุปี 2016 ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกที่มูลค่าการส่งออกเครื่องสำอางญี่ปุ่นแซงหน้าการนำเข้า โดยยอดส่งออกเพิ่มขึ้น 28.8% มาอยู่ที่ 267,600 ล้านเยน (2,400 ล้านบาท) ขณะที่ยอดนำเข้าลดลง 3.7% เหลือ 229,200 ล้านเยน    ทั้งนี้ ฮ่องกงเป็นตลาดที่มีมูลค่าสูงสุด คิดเป็น 32% ของยอดส่งออกทั้งหมด รองลงมาได้แก่ จีน 20% ไต้หวัน 13% เกาหลีใต้ 11% และสิงคโปร์ 7%  หลายผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกกไปจีนจะผ่านทางฮ่องกงด้วยเหตุผลเกี่ยวกับระเบียบของศุลกากร และการส่งออกเครื่องสำอางของญี่ปุ่น 88% เป็นการส่งออกไปยังตลาดเอเชีย สำหรับปัจจัยที่ทำให้เครื่องสำอางญี่ปุ่นขายดีขึ้นเนื่องจากแรงหนุนเนื่องจากนักท่องเที่ยวที่เคยมาเยือนญี่ปุ่น ซื้อเครื่องสำอางกลับไปใช้ เมื่อใช้หมดก็หาซื้อมาใช้ซ้ำ

    องค์การการท่องเที่ยวญี่ปุ่นระบุ 7 ใน 10 นักท่องเที่ยวจากจีนนิยมซื้อเครื่องสำอางญี่ปุ่น และครึ่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวจีนซื้อซ้ำหลังจากเดินมางกลับบ้านไปแล้ว  แม้แบรนด์เครื่องสำอางญี่ปุ่นหลายรายจะไปตั้งโรงงานในจีนเพื่อผลิตเครื่องสำอางสำหรับผู้บริโภคชาวจีนโดยเฉพาะ แต่ลูกค้าส่วนใหญ่กลับนิยมสินค้าที่ผลิตในญี่ปุ่นมากกว่า และโดยมากซื้อหาสินค้าผ่านออนไลน์ ผ่านเว็บอี-คอมเมิร์ซ เช่น เว็บอาลีบาบา 

    ด้วยเหตุที่ความต้องการเครื่องสำอางญี่ปุ่นในตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะเอเชียเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้บริษัทเครื่องสำอางญี่ปุ่นแบรนด์ต่าง ๆ ต้องเพิ่มกำลังการผลิต อย่างชิเซโด้ แบรนด์เครื่องสำอางเก่าแก่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็เตรียมเปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ใกล้โอซาก้า นับเป็นครั้งแรกในรอบ 37 ปีที่ซิเชโด้เปิดโรงงานใหม่ โดยโรงงานแห่งนี้จะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 50% ขณะที่ โคเซ่ เครื่องสำอางอีกแบรนด์ก็มีแผนเพิ่มกำลังการผลิต 30% และเปิดแผนกใหม่ที่เน้นผลิตผลิตภัณฑ์บำรุงผิวภายใต้แบรนด์ Sekkiei ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในจีน 

    รายงานระบุผู้บริโภคชาวจีนเป็นกลุ่มใหญ่ที่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ในจีนตลาดสกินแคร์ครองส่วนแบ่งตลาดถึง 70% และผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจะเป็นประเภทไวเทนนิ่ง ที่ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดจุดด่างดำบนผิว สำหรับปัจจัยที่ทำให้เครื่องสำอางญี่ปุ่นได้รับความนิยมในตลาดจีนเนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนเชื่อว่าเทคโนโลยีการผลิตจากญี่ปุ่นเหนือชั้นสุด บวกกับพฤติกรรมที่ใช้แล้วพึงพอใจ ลูกค้าจะไม่ค่อยเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่น ทำให้เกิดความภักดีต่อแบรนด์ และอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคืออิทธิพลของการบอกต่อ ทั้งนี้ ก่อนซื้อสินค้า  40% ของผู้บริโภคจีนจะหาข้อมูลหรือคำแนะนำจากเพื่อนหรือคนใกล้ตัว 

ที่มา
www.asianikkei.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021