จับตาเศรษฐกิจเมียนมาร์ เมื่อแบรนด์หรูตบเท้าเข้ามาลงทุน

by SME Thailand. 22 มิย. 2017
Share:

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    เพิ่งอ่านเจอข่าวจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เมียนมาร์เกี่ยวกับโครงการคอนโดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ กำลังทำแคมเปญส่งเสริมการขายในเมืองย่างกุ้งเพื่อหวังดึงชาวเมียนมาร์มีฐานะให้มาซื้อคอนโดราคายูนิตละ 120 ล้านจ๊าต (ราว 3 ล้านบาท) ในกรุงเทพฯ ทำให้นึกสงสัยว่าอะไรที่ทำให้โครงการอสังหาริมทรัพย์นี้พุ่งเป้าไปที่ลูกค้าเมียนมาร์ 

    หลังจากค้นข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่าเมียนมาร์ก็เหมือนหลายประเทศกำลังพัฒนาที่ยังมีช่องว่างระหว่างชนชั้น กลุ่ม HNWI หรือ high net worth individual เริ่มเปิดตัวมากขึ้น นิยามของคนกลุ่มนี้คือผู้ที่มีทรัพย์สินเป็นเงินสด หรือเงินลงทุนมูลค่ามากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ ยังไม่นับรวมกลุ่มมหาเศรษฐีที่มีระดับความมั่งคั่งเกินกว่านี้     บริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่งในเมียนมาร์ระบุเศรษฐีเหล่านี้เป็นเมียนมาร์เชื้อสายจีนเสียเป็นส่วนใหญ่ และมักมีสายสัมพันธ์กับผู้นำทางทหาร กับนักธุรกิจในแวดวงค้าอัญมณี หรือในอุตสาหกรรมตัดไม้ขนาดใหญ่ 

    นับตั้งแต่รัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาร์ปกครองประเทศเมื่อปี 1962 เศรษฐกิจของเมียนมาร์ก็ชะงักงันมานาน กระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และมีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเมื่อปี 2012 เศรษฐกิจก็เริ่มกระเตื้องอันเป็นผลจากการไหลเข้าของเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศ  ซึ่งนำไปสู่การเฟื่องฟูของตลาดอสังหาริมทรัพย์ และความคึกคักในอุตสาหกรรมอัญมณี เศรษฐกิจที่โตปีละ 7% ยังทำให้ธุรกิจค้าปลีกในประเทศพลอยได้รับอานิสงค์ไปด้วย อย่างไรก็ตาม การผุดขึ้นของห้างสรรพสินค้าดูเหมือนจะเน้นไปที่ผู้บริโภคระดับรากหญ้าและชนชั้นกลางมากกว่า ส่วนกลุ่มเศรษฐีเมียนมาร์ก็ยังนิยมบินไปช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมที่ต่างประเทศ เช่น ไทย ฮ่องกง สิงคโปร์ หรือไม่ก็ยุโรป 

    เนื่องจากนาฬิกาและรถยนต์ถือเป็นสิ่งที่แสดงฐานะทางสังคม ช่วงไม่กี่ปีมานี้ จะเห็นแบรนด์สินค้าหรูหลายเจ้าให้ความสนใจตลาดเมียนมาร์และเริ่มเข้ามาบุกเบิกบ้างแล้ว เช่น นาฬิกาแฟรงก์ มุลเลอร์จากสวิสก็มาเปิดช้อปภายในโรงแรมเซโดนา โรงแรมขนาดใหญ่ในย่างกุ้ง เป็นแบรนด์นาฬิกาหรูเจ้าแรกบุกตลาดพม่า ตามด้วยร้าน Swiss Time Square ซึ่งเป็นศูนย์รวมนาฬิกาหรูหลากหลายยี่ห้อ มีข่าวนาฬิกาโรเล็กซ์ก็จะมาเปิดช้อปเช่นกัน

     นอกจากนาฬิกา ก็มีค่ายรถยนต์ที่มาเปิดโชว์รูมให้บริการ เป็นต้นว่า จาร์กัวร์แลนด์โรเวอร์ บีเอ็มดับบลิว และเมอร์เซเดสเบนซ์ ยังไม่นับรวมเครื่องสำอางแบรนด์ไฮเอนด์ที่ก็ไม่พลาดมีส่วนในตลาดเมียนมาร์เช่นกัน การเข้ามาของธุรกิจเหล่านี้ไม่ได้ตอบสนองเฉพาะกลุ่มเศรษฐี หากยังรวมถึงกลุ่มชาวเมียนมาร์โพ้นทะเลที่เคยอพยพไปตั้งรกรากในต่างประเทศแล้วกลับมาดำเนินธุรกิจในบ้านเกิดตัวเอง และชนชั้นระดับกลางค่อนไปทางสูงซึ่งเป็นกลุ่มใหม่และกำลังเพิ่มจำนวนขึ้น 

    เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพและไม่ควรมองข้ามเลยมีเดียว สำหรับผู้ประกอบการไทยซึ่งเป็นเพื่อนบ้านใกล้ชิดของเมียนมาร์ ลองประเมินดูว่านอกจากอสังหาริมทรัพย์  และบริการทางการแพทย์ (โรงพยาบาลเอกชน) เรามีสินค้าหรือบริการอะไรที่พอจะดึงดูดลูกค้ากระเป๋าหนักจากเมียนมาร์ได้บ้าง  

Source:
www.nytimes.com/2016/09/06/fashion/luxury-in-myanmar-a-long-term-investment.html
https://consult-myanmar.com/myanmar-direct-marketing-high-networtth-individuals-hnwi-rich/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ล้วงสูตรลับ “Eu Yan Sang” ร้านยาจีนเก่าแก่กว่าร้อยปีเมืองสิงคโปร์ ทำอย่างไรให้เติบใหญ่เป็นแบรนด์ข้ามชาติ

จากร้านขายขายยาแพทย์แผนจีนเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 142 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน Eu Yan Sang ไม่เพียงอยู่ยั้งยืนยง หากยังพัฒนาธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นแบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021