India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway ทางเชื่อมยุทธศาสตร์การค้า-ลงทุนดันเศรษฐกิจเติบโต

by SME Thailand News 23 มิย. 2017
Share:     สมาคมนักธุรกิจไทยในเมียนมา ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา และนักธุรกิจไทย สำรวจเส้นทางโครงการทางหลวงเชื่อม อินเดีย เมียนมา และไทย (India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway) จุดเชื่อมโยงที่สำคัญเชิงยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ ระหว่างตลาดใหญ่ของประเทศอินเดียกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสริมสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สู่การสร้างโอกาสทางการค้า และการลงทุนหลากหลายสาขา ให้กับนักธุรกิจของประเทศไทยต่อไป

     นายสรศักดิ์ กีรติโชคชัยกุล นายกสมาคมนักธุรกิจไทยในเมียนมา กล่าวว่า จากการสำรวจเส้นทางโครงการทางหลวงเชื่อม อินเดีย เมียนมา และไทย (India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการสำรวจ สร้างโอกาสทางการค้า และการลงทุน ผ่านช่องทางธุรกิจของสมาชิกสู่การพัฒนาธุรกิจ และส่งเสริมการลงทุนของประเทศไทยในหลากหลายสาขา อาทิ ด้านการเกษตร ด้านการแปรรูปอาหาร ด้านการผลิต ด้านการโรงแรม และการท่องเที่ยว และด้านพลังงาน เป็นต้น เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมโยงทางบกที่สำคัญเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างตลาดใหญ่ของประเทศอินเดียกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีโอกาสที่จะขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ 

     ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้เข้าพบกลุ่มสมาคมนักธุรกิจ และสภาหอการค้าต่างๆ ณ ประเทศอินเดีย อาทิ สมาคมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของภาคมัลดาเลย์ (Mandalay Region Young Entrepreneur Association – MRYEA) สภาหอการค้าชายแดน กาเลย์–ทะมู–กะเล่วะ ผู้ว่ารัฐ และรัฐมนตรีของรัฐมณีปุระ ทูตพาณิชย์ประจำกรุงเดลี ประเทศอินเดีย เป็นต้น เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และแชร์ประสบการณ์การดำเนินธุรกิจในเมียนมา รวมถึงหารือความเป็นไปได้ในการร่วมมือทางธุรกิจในอนาคต 

     โดยบางสถานที่อย่างจุดผ่านแดนทะมู (Tamu) ทางสมาคมฯ มองเห็นถึงโอกาสของสินค้าอุปโภคบริโภคจากประเทศไทยที่สามารถเข้ามาเป็นตัวเลือกในตลาดได้ โดยภาพรวม สภาพถนนยังไม่สมบูรณ์มากนัก การคมนาคมยังไม่หนาแน่น โดยหากโครงการฯ มีการปรับสภาพเส้นทาง และระบบคมนาคมให้มีความสมบูรณ์แล้วเสร็จนั้น ถือเป็นโอกาสทางการค้า และการลงทุนอย่างมหาศาลของทั้ง 3 ประเทศ ซึ่งน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพื่อพัฒนาธุรกิจ ส่งเสริมการค้า และการลงทุนของประเทศไทยต่อไป

     นายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูตไทย สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง กล่าวว่า โครงการทางหลวงเชื่อม อินเดีย เมียนมา และไทย (India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway) ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่มีระยะทางทั้งสิ้น 1,360 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอด จังหวัดตากของประเทศไทย ผ่านเข้าสู่ประเทศเมียนมาจนถึงเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสามของประเทศเมียนมา ต่อมาจนถึงเมืองโมเรห์ เมืองชายแดนของแคว้นมณีปุระของอินเดีย โดยทางรัฐบาลอินเดียได้เข้ามาช่วยเหลือในการบูรณะซ่อมแซมสะพานเชื่อมต่างๆ เพื่อให้เดินทางสะดวกขึ้น ซึ่งคาดการณ์แล้วเสร็จในอีก 18 เดือนข้างหน้า โดยหากเสร็จสมบูรณ์แล้วจะช่วยให้เกิดการเดินทางคมนาคมขนส่ง การเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวของทั้งสามประเทศสู่ความร่วมมือทางธุรกิจในอนาคตระหว่างไทย เมียนมา และอินเดียให้ดีมากยิ่งขึ้น


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021