India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway ทางเชื่อมยุทธศาสตร์การค้า-ลงทุนดันเศรษฐกิจเติบโต

by SME Thailand News 23 มิย. 2017
Share:     สมาคมนักธุรกิจไทยในเมียนมา ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา และนักธุรกิจไทย สำรวจเส้นทางโครงการทางหลวงเชื่อม อินเดีย เมียนมา และไทย (India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway) จุดเชื่อมโยงที่สำคัญเชิงยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ ระหว่างตลาดใหญ่ของประเทศอินเดียกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสริมสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สู่การสร้างโอกาสทางการค้า และการลงทุนหลากหลายสาขา ให้กับนักธุรกิจของประเทศไทยต่อไป

     นายสรศักดิ์ กีรติโชคชัยกุล นายกสมาคมนักธุรกิจไทยในเมียนมา กล่าวว่า จากการสำรวจเส้นทางโครงการทางหลวงเชื่อม อินเดีย เมียนมา และไทย (India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการสำรวจ สร้างโอกาสทางการค้า และการลงทุน ผ่านช่องทางธุรกิจของสมาชิกสู่การพัฒนาธุรกิจ และส่งเสริมการลงทุนของประเทศไทยในหลากหลายสาขา อาทิ ด้านการเกษตร ด้านการแปรรูปอาหาร ด้านการผลิต ด้านการโรงแรม และการท่องเที่ยว และด้านพลังงาน เป็นต้น เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมโยงทางบกที่สำคัญเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างตลาดใหญ่ของประเทศอินเดียกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีโอกาสที่จะขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ 

     ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้เข้าพบกลุ่มสมาคมนักธุรกิจ และสภาหอการค้าต่างๆ ณ ประเทศอินเดีย อาทิ สมาคมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของภาคมัลดาเลย์ (Mandalay Region Young Entrepreneur Association – MRYEA) สภาหอการค้าชายแดน กาเลย์–ทะมู–กะเล่วะ ผู้ว่ารัฐ และรัฐมนตรีของรัฐมณีปุระ ทูตพาณิชย์ประจำกรุงเดลี ประเทศอินเดีย เป็นต้น เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และแชร์ประสบการณ์การดำเนินธุรกิจในเมียนมา รวมถึงหารือความเป็นไปได้ในการร่วมมือทางธุรกิจในอนาคต 

     โดยบางสถานที่อย่างจุดผ่านแดนทะมู (Tamu) ทางสมาคมฯ มองเห็นถึงโอกาสของสินค้าอุปโภคบริโภคจากประเทศไทยที่สามารถเข้ามาเป็นตัวเลือกในตลาดได้ โดยภาพรวม สภาพถนนยังไม่สมบูรณ์มากนัก การคมนาคมยังไม่หนาแน่น โดยหากโครงการฯ มีการปรับสภาพเส้นทาง และระบบคมนาคมให้มีความสมบูรณ์แล้วเสร็จนั้น ถือเป็นโอกาสทางการค้า และการลงทุนอย่างมหาศาลของทั้ง 3 ประเทศ ซึ่งน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพื่อพัฒนาธุรกิจ ส่งเสริมการค้า และการลงทุนของประเทศไทยต่อไป

     นายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูตไทย สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง กล่าวว่า โครงการทางหลวงเชื่อม อินเดีย เมียนมา และไทย (India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway) ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่มีระยะทางทั้งสิ้น 1,360 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอด จังหวัดตากของประเทศไทย ผ่านเข้าสู่ประเทศเมียนมาจนถึงเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสามของประเทศเมียนมา ต่อมาจนถึงเมืองโมเรห์ เมืองชายแดนของแคว้นมณีปุระของอินเดีย โดยทางรัฐบาลอินเดียได้เข้ามาช่วยเหลือในการบูรณะซ่อมแซมสะพานเชื่อมต่างๆ เพื่อให้เดินทางสะดวกขึ้น ซึ่งคาดการณ์แล้วเสร็จในอีก 18 เดือนข้างหน้า โดยหากเสร็จสมบูรณ์แล้วจะช่วยให้เกิดการเดินทางคมนาคมขนส่ง การเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวของทั้งสามประเทศสู่ความร่วมมือทางธุรกิจในอนาคตระหว่างไทย เมียนมา และอินเดียให้ดีมากยิ่งขึ้น


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021