​คุณรู้จักตลาดจีนดีแค่ไหน? ส่องโอกาสผ่าน 2 มุมมองกูรูแดนมังกร

by SME Thailand 23 มิย. 2017
Share:
Text : กองบรรณาธิการ
 

 
     คุณรู้จักตลาดจีนดีแค่ไหน ...ถ้าคำตอบคือไม่แน่ใจ ลองมาทำความรู้จักกับตลาดจีน โดยผ่านมุมมองของสองบริษัทเอกชนรายใหญ่ของไทยที่มีความเชี่ยวชาญตลาดจีน ได้แก่ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ภายใต้โครงการส่งเสริมสินค้าไทยในสาธารณรัฐประชาชนจีน ไท่ เล่อ โก้ว (Tai Le Gou)    สำหรับมุมมองของ สมชาย จึงสมบูรณานนท์ รองประธานอาวุโส บริษัท ซีพี ฟู้ด เซี่ยงไฮ้ จำกัด เล่าว่า จีนเป็นประเทศที่มีตลาดใหญ่มาก แบ่งประชากรเป็นผู้ชาย 51% ผู้หญิง 49% แต่ผู้หญิงเป็นคนถือเงินก็ต้องหาวิธีการที่จะทำอย่างไรให้ผู้หญิงอยากซื้อสินค้า ผู้บริโภคจีนในวัยหนุ่มสาวสมัยนี้นิยมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ขณะที่ผู้สูงอายุที่มีอายุตตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป และเป็นผู้มีกำลังซื้อสูงยังนิยมออกไปเดินช้อปปิ้งนอกบ้านอยู่ ส่วนสินค้าที่ได้รับความนิยม อาทิ ข้าวหอมมะลิไทย หมอนยางพารา ขนม      ขบเคี้ยว น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ และผลไม้สดแปรรูปต่างๆ


     “ตลาดจีนเป็นตลาดที่มีความพิเศษตั้งแต่เรื่องความสัมพันธ์ที่คนจีนยังถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ทำให้การบุกตลาดจีนนั้นต้องใช้ผู้ประกอบการจีนเป็นผู้นำทาง เรื่องฤดูกาลก็ส่งผลต่อการเลือกซื้อสินค้าเช่นกัน เพราะเมืองจีนมีถึง 4 ฤดู การเลือกซื้อสินค้าและอาหารก็เปลี่ยนไปตามฤดูกาล อาทิ กล่องพลาสติกที่ขายดีในฤดูหนาวเพราะชาวจีนจะใช้เก็บเสื้อผ้า หรือถั่วเขียวที่ขายดีในฤดูหนาวเช่นกัน เนื่องจากนิยมนำไปต้มทานน้ำเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น จะส่งไปขายในฤดูอื่นก็ไม่สามารถขายได้เพราะไม่ตอบสนองความต้องการ


     ขณะเดียวกันภูมิภาคหรือพื้นที่ ก็เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมผู้บริโภค บางพื้นที่ทานเผ็ด บางพื้นที่ไม่ทาน ภาคเหนือทานขนมปัง แป้ง หมั่วโถว เกี๊ยว ภาคใต้ไม่ทานเค็มเพราะอยู่ติดทะเล ได้รับประทานอาหารทะเลจำนวนมากอยู่แล้ว สินค้าที่ขายดีในเซี่ยงไฮ้อาจจะไม่ได้ขายดีในจังหวัดอื่น เป็นต้น ส่วนเทศกาลก็เป็นอีกปัจจัยของการตัดสินใจซื้อ เพราะคนจีนนิยมให้ของขวัญ หากสินค้าใดที่เปิดตัวในช่วงเทศกาลสำคัญ การทำบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะต่อการให้เป็นของขวัญก็จะเป็นอีกจุดเด่นที่ทำให้สินค้าขายได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องรู้ว่าจะนำสินค้าอะไรไปจำหน่ายที่พื้นที่ใด ฤดูกาลใด ช่วงเวลาใด สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องใช้ประสบการณ์และปรึกษาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ที่ผ่านมามีสินค้าไทยส่งไปขายในจีนหลายราย บางรายเข้าไปเร็วเกินไป ไม่มีการวางแผนก็ไม่สำเร็จ หรือบางรายเดินทางไปจีนแค่ปีละ 3-4 ครั้ง แต่ไปคนละช่วงเวลาก็ไม่สามารถวิเคราะห์ตลาดจีนในเชิงลึกได้” 


     ขณะที่ ณัฐพล เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่องทางการซื้อสินค้าในจีนนอกเหนือจากออนไลน์แล้ว จะแบ่งเป็น 3 แห่งใหญ่ๆ คือ โมเดิร์นเทรด (Modern Trade) ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าสะดวกซื้อ โดยเฉพาะ ร้านอีซี่จอย (Easy Joy) ในสถานีบริการน้ำมันของไซโนเพ็ก (Sinopec) ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งยังมีผู้บริโภคที่นิยมซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้ออยู่เพราะรวดเร็ว ไม่ต้องต่อคิว ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการต้องทราบด้วยว่าปัจจุบันนี้รูปแบบการซื้อสินค้าของผู้บริโภคจีนเปลี่ยนไปแล้ว ไม่นิยมใช้เงินสด ใช้เพียงสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็สามารถชำระเงินได้ทุกอย่างตั้งแต่สาธารณูปโภคจนถึงสินค้าอุปโภคบริโภค ดังนั้นสินค้าไทยเองก็ต้องมีรูปแบบที่พร้อมต่อการชำระเงินแบบนี้ด้วย


    ในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ หรือ Packaging จะต้องพร้อมทั้งในเครื่องบาร์โค้ด คิวอาร์โค้ด ระบบหลังบ้านต้องดี พร้อมรองรับวิถีชีวิตของชาวจีน หรือแม้แต่เรื่องการทำภาษาจีนเองก็ตามก็เป็นสิ่งจำเป็น เมื่อเข้าไปจัดจำหน่ายในช่วงแรกอาจจะยังไม่ต้องเปลี่ยนเพราะจะส่งผลต่อต้นทุนการผลิต แต่หลังจากสินค้าติดตลาดแล้ว เป็นที่รับรู้ของผู้บริโภคแล้วก็ควรเปลี่ยนภาษาของแพ็คเกจให้เป็นภาษาจีนด้วย
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021