วัดญี่ปุ่นทำแคมเปญการตลาดเพิ่มยอดลูกวัด

by SME Thailand. 30 มิย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 
 
     มีเสียงบ่นจากผู้ใหญ่ว่าเด็กวัยรุ่นบ้านเราห่างไกลวัด คนรุ่นใหม่ที่ญี่ปุ่นเองก็ไม่ต่างกัน สำหรับพวกเขา วัดมีไว้ประกอบพิธีกรรม ไว้จัดงานศพ และเป็นที่สมาชิกในครอบครัวจะเข้าวัดก็ต่อเมื่อต้องการรำลึกถึงผู้วายชนม์ แต่ความจริงแล้ว วัดญี่ปุ่นมีบริการนอกเหนือไปจาก พระและชีญี่ปุ่นก็ถือเป็นอีกอาชีพหนึ่ง นอกจากดูและวัดและประกอบพิธีกรรมแล้ว ยังให้คำปรึกษาปัญหาชีวิต หรือชี้แนะแนวทางต่าง ๆ ที่ทำให้คนเข้าวัดรู้สึกสบายใจ ดูแล้วก็ไม่ต่างจากอาชีพ life coach แถมยังเป็นอาชีพที่กำลังนิยม ทั้งนี้ พระญี่ปุ่นแต่งงานมีครอบครัวได้  บางครอบครัวสามารถเปิดตำหนักหรือก่อตั้งวัดเป็นของตัวเอง กลายเป็นกิจการที่สืบทอดกันเป็นรุ่น ๆ ในครอบครัว


 
Cr.asia.nikkei.com
 
     นอกจากลัทธิชินโต ศาสนาพุทธก็มีบทบาทในการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น แต่เนื่องจากจำนวนคนรุ่นใหม่ในญี่ปุ่นเข้าวัดน้อยลง ทางวัดต่าง ๆ จึงต้องงัดกลเม็ดเพื่อดึงดูดเพื่อเพิ่มจำนวนลูกวัด ก็ได้พระและชีรุ่นหนุ่มสาวนี่แหละที่ทำตัวเป็นแม่เหล็กดึงดูด อย่างที่วัดเซอิกันจิในเกียวโต ทุกคืนวันเสาร์ ผู้คนจะแห่เข้าวัดเพื่อรอดูการแสดงสดของวงดูโอ Kissaquo ที่มีศิลปินเป็นพระชื่อคันโฮ ยากุชิจิ ส่วนอีกคนเป็นฆราวาสชื่อซาโตชิ ยามาโมโต้ ผู้เรียกตัวเองว่า “คนธรรมดา” ภายในบริเวณห้องโถงของวัดซึ่งใช้เป็นที่จัดแสดง ด้านหลังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ผู้เข้าชมนับร้อยนั่งกับพื้นที่มีเบาะรอง ศิลปินทั้งสองเล่นเครื่องดนตรีประกอบด้วยกีตาร์โปร่ง และหีบเพลง ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงในการขับขานบทเพลงอันทรงพลังทั้งหมด 14 เพลง มีคั่นการแสดงด้วยการสนทนาธรรม และนำสวดมนต์ หลังจบการแสดงนักร้องในคราบพระก็ให้เวลากับแฟนเพลงได้เซลฟี่ ถ่ายรูปกัน ในงานยังมีของที่ระลึก เช่น เสื้อยืด ซีดี โปสการ์ดวางจำหน่าย 
 
 
     ความจริง Kissaquo เป็นวงดนตรีที่ก่อตั้งเมื่อ 10 กว่าปีก่อน และเล่นตามผับเล็ก ๆ  จนกระทั่ง 3 ปีที่แล้วยากุชิจิได้บวชเป็นพระและต้องรับหน้าที่บริหารวัดซึ่งเป็นกิจการครอบครัว เขาจึงเกิดความคิดจัดแสดงดนตรีในวัดเพื่อดึงให้คนรุ่นใหม่เข้าวัดมากขึ้น ผลตอบรับถือว่าดี มีแฟนเพลงเดินทางข้ามจังหวัดมาเพื่อชมการแสดง บางคนไม่ชอบเข้าวัด ก็มาเพราะมีดนตรีเป็นสื่อ 
 
 
     ไม่ใช่เฉพาะวง Kissaquo แม่ชีไอดอล-โบซาสึ (ฉายาที่ใช้ในการแสดงบนเวที) วัย 35 ปีซึ่งเป็นลูกสาวของเจ้าของวัดอีกแห่งในเกียวโตก็จัดแสดงเช่นกัน ตอนเด็กๆ แม่ชีฝันอยากเป็นนักร้องจึงไปเรียนร้องเพลง จนภายหลังรู้ถึงหูบิดาซึ่งเป็นพระ จึงได้รับการสนับสนุนเพราะบิดาเชื่อว่าการเป็นนักร้องของแม่ชีจะทำให้คนรุ่นใหม่สนใจเข้าวัด ชื่อเสียงของแม่ชีขจรขจายไกลออกไปนอกวัดจากการเป็นนักร้องแนวเทคโน-ป๊อป และมีนักแต่งเพลงมืออาชีพมาแต่งเพลงเพราะ ๆ ให้ แม่ชีมีแฟนคลับจำนวนหนึ่ง หลังเสร็จสิ้นการแสดง จะมีเด็กญี่ปุ่นรุ่นใหม่มาหาที่วัด มาพูดคุย บ้างก็มาปรับทุกข์ 

 
Cr.asia.nikkei.com
 
 
     นอกจากการจัดแสดงดนตรี พระบางรูปเช่น พระทาโดะโตะ วากาบะยาชิก็ใช้วิธีจัดทำนิตยสารเกี่ยวกับพุทธศาสนาเพื่อแนะนำให้คนรุ่นใหม่ทราบเกี่ยวกับกิจของพระและชี โดยหวังว่าจะสร้างความสนใจและทำให้คนมาทำบุญที่วัดมากขึ้น ส่วนในโตเกียว ทั้งพระและชีเปิดกิจการทำธุรกิจหลาย ที่ขึ้นชื่อก็บาร์แม่ชีวัดโคเอนจิ และนากาโนบาร์ ที่ภายในบาร์ตกแต่งสถานที่ด้วยพระพุทธรูป จุดกำยานให้ดูขลัง และให้บริการโดยพระและชีแท้ ๆ และที่วัดชินเกียวจิ ในจ.คาวาซากิ กิจการอีกอย่างหนึ่งของวัดคือการเปิดร้านคาเฟ่ให้บริการเครื่องดื่มและอาหารเมนูของทางวัดซึ่งเป็นอาหารมังสวิรัติ ลูกค้าไม่เพียงอิ่มอร่อยกับอาหาร ทางวัดยังจัดพระมาผลัดกันประจำที่ร้านเพื่อให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตฟรีอีกด้วย 
 
 
     และนี่คือวัดสไตล์ญี่ปุ่น เมื่อทุกอย่างเป็นกลายเป็นธุรกิจ แต่ละวัดจึงต้องจัดกลยุทธ์เพื่อพิชิตใจคนรุ่นใหม่ให้หันมาเข้าวัดกันเยอะ ๆ
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021