ตลาดลาว กับ 5 ความเชื่อที่อาจสวนทางกับความจริง!

by SME Thailand 19 กค. 2017
Share:
Text : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม
 

     ปัจจุบันสปป.ลาว เรียกได้ว่าเปลี่ยนไปอย่างมาก ทันสมัย พัฒนาขึ้น ฎระเบียบต่างๆ มีความชัดเจนมากขึ้น แต่ที่เหมือนเดิมคือ การรักษาวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมเดิมไว้ได้อย่างดี การนุ่งซิ่นคาดเข็มขัดของแม่หญิงลาวก็ยังมีมนต์เสน่ห์เหมือนเดิมแก่ผู้ได้พบเห็น 


     ถึงแม้ลาวจะเป็นตลาดขนาดเล็กแต่ก็เต็มไปด้วยโอกาสมากมาย ผู้ประกอบการหลายคนยังเชื่อกับสิงที่ได้ยินมาแบบเดิมๆ จนบางครั้งความเชื่อกับความจริงนั้นสวนทางกันโดยสิ้นเชิง ฉะนั้นก่อนจะออกไปคว้าโอกาสที่ตลาดลาว ลองมาดูกันสิว่า พวกเรามีความเชื่อในเรื่องตลาดลาวหลายอย่างที่ไม่ตรงกับสิ่งที่เป็นอยู่จริง เรื่องอะไรบ้าง


1.ความเชื่อ  :  เอาอะไรไปขายคนลาวก็ซื้อหมด

   ความจริง
  • ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น คนลาวมี Brand Loyalty สูงกับสินค้าที่มีแบรนด์ต่างๆ เพราะเกิดจากความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้า และบริการ การได้ชมโฆษณาทีวีจากไทยก็เป็นปัจจัยหลักทำให้พวกแบรนด์ใหญ่ๆ ขายได้ดี ครองใจผู้บริโภค ดังนั้น จะบอกว่าเอาอะไรไปขายก็ได้นั้น ไม่จริง!
 

2.ความเชื่อ : คนลาวดูทีวีไทย สินค้าที่ขายหรือโฆษณาในทีวีไทย จะขายได้เท่านั้น สินค้าอื่นไม่มีโอกาส

   ความจริง
  • ก็จริงส่วนหนึ่งว่าสินค้าที่ดึงเงินออกจากกระเป๋าคนลาวได้ มักจะเป็นสินค้าที่เห็นในทีวีช่องของไทย แต่สินค้าอื่นๆ ที่แม้ไม่ได้อยู่ในทีวีก็มีโอกาส ไม่ใช่ว่าไม่มีเอาเสียเลย แต่ต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ สินค้าหน้าใหม่ต้องอาศัยแรงเยอะในการทำตลาด และต้องมีคู่ค้าที่ดีในประเทศลาว
 

3.ความเชื่อ : ไม่ต้องไปหรอก เพราะสู้แบรนด์ใหญ่ๆ ไม่ได้

   ความจริง
  • ถึงแม้แบรนด์ใหญ่เข้าไปก่อน และมีการทำการตลาดอย่างเต็มที่ จึงไม่ง่ายที่จะไปแข่งแต่ก็ยังมีหนทางสู้ สินค้า/บริการต้องดีมีคุณภาพ ราคารับได้ เพราะตลาดคนมีรายได้ปานกลางก็ยังมี ที่เขาไม่สามารถซื้อของแพงแบรนด์ใหญ่ๆ ได้ SME ไทยก็ต้องไปเจาะเข้ากลุ่มผู้บริโภคด้วยการสร้างฐานลูกค้าที่เหนียวแน่น ซึ่งอาจใช้เวลา แต่ด้วยความที่คนลาวมี Brand Loyalty สูง ถ้าเขาติดใจสินค้าเรา เขาก็จะอยู่กันยาว ก็ต้องดูแลกันให้ดี อย่างนี้ก็มีโอกาสรุ่งแน่
 

4.ความเชื่อ : ลาวเป็นตลาดขนาดเล็ก ไปเมื่อไหร่ก็ได้ รอไว้ก่อนได้

   ความจริง
  • ถึงลาวจะเป็นตลาดเล็กมากๆ แต่ก็เป็นตลาดที่กำลังมีการพัฒนา จะกลายเป็นประเทศทันสมัยในอนาคต หากเรามาช้าก็จะตกรถไฟ เพราะตลาดวายเสียก่อน ไม่ทันค้าขายกับใคร
 

5.ความเชื่อ : จะเอาอะไรไปขายใคร คนมีกำลังซื้อนั้นมีไม่ถึงแสน

   ความจริง
  • แม้กำลังซื้อของคนไม่มาก แต่โครงการต่างๆ ของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนพลังน้ำ การสร้างถนน และระบบโครงสร้างสาธารณูปโภคต่างๆ และขณะนี้โครงการสร้างรถไฟความเร็วสูงจากจีนได้เริ่มก่อสร้างแล้ว ตลาดตรงนี้จะเห็นว่ามีขนาดมหึมามาก ขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับโครงการ หรือเสนอการให้บริการต่างๆ โครงการจีนจะเอาหิน ดิน ทรายมาจากจีนหรือค่าขนส่งก็ไม่คุ้มแล้ว ก็ซื้อจากบ้านเรานี่แหละ คนลาวที่มีกำลังซื้อก็เป็นจุดหลักแต่อย่าลืมว่าพวกเจ้าหน้าที่ วิศวกร ผู้บริหารโครงการสัมปทานต่างๆ ที่เป็นต่างชาติและคนไทย ก็เป็นเป้าหมายหลักของเราได้ เพราะถ้าดูจากจำนวนโครงการสัมปทาน รวมทั้งเหมืองทองต่างๆ ก็เป็นหลักหมื่นเลย ถือว่าเยอะถ้าเทียบกับจำนวนประชากรของลาวที่มีอยู่ไม่ถึง 7 ล้านคน

    จะเห็นได้ว่าตลาดลาวถึงแม้จะจิ๋วแต่ก็มีศักยภาพจนไม่อาจมองข้ามไปได้ ฉะนั้น หากผู้ประกอบการคนไหนสนใจตลาดนี้ มีเทคนิคสำคัญในการเข้าสู่ตลาดลาวมาฝากกันด้วย เผื่อจะทำให้การก้าวย่างสู่ตลาดนี้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

 
    อย่าทำการตลาดแบบอีสาน+ลาว คือ อย่าใช้แผนการรุกตลาดแบบเดียวกับของไทย อย่าคิดว่า ใช้แผนการตลาดในอีสานได้ ก็จะเอาไปใช้ที่ลาวได้เช่นกัน คิดแบบนี้ตกเหวแน่นอน เพราะอย่าลืมว่า ลาวเป็นอีกประเทศไม่ใช่ประเทศไทย ดังนั้นตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภคย่อมมีความแตกต่างกับเรา


    หาคู่ค้าชาวลาว แม้ว่ากฎหมายของลาวจะเปิดเอื้อให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจ แต่การที่จะเข้าใจตลาดของลาวได้ และมีโอกาสเติบโตนั้น ต้องอาศัยการร่วมมือกับคนท้องถิ่น จะคิดว่าเราพูดภาษาใกล้เคียงกันเข้าใจกันง่ายนั้น มันไม่ง่ายอย่างที่คิด


     ศึกษากฎหมาย และระเบียบต่างๆ เสมอ ตอนนี้กฎหมายลาวเปลี่ยนไปในทางที่อำนวยความสะดวกให้แก่คนต่างชาติมากขึ้น แต่ถึงแม้กฎหมายเปลี่ยนไปในทางที่เอื้อให้การค้ากับเรามากขึ้น แต่เราเองก็ต้องรู้และปฏิบัติตามให้ถูกต้องด้วย ที่สำคัญห้ามลืมจดทะเบียนป้องกันแบรนด์โดยเด็ดขาด


     สินค้าต้องมีจุดเด่น มีการสร้างฐานลูกค้า เริ่มจากการไปออกงานแสดงสินค้าเพื่อทดสอบตลาดก็จะดีมาก


     อย่าฝืนธรรมชาติของคนลาว ต้องเข้าใจตลาด เข้าใจชาวลาว และท่องไว้ว่าเขาไม่ใช่คนไทย ประเทศลาวไม่ใช่ประเทศไทย


     ต้องขยัน ช่างสังเกต และมีความอดทน


     ประเทศลาวนี่จิ๋วแต่แจ๋วนะ กูรูตลาดลาวหลายท่านฟันธงแล้วว่า ตลาดนี้สดใสแน่นอน  ฉะนั้นลองไปดูโอกาสที่ลาวกัน มิตรของเรา ไม่ไกลบ้านด้วย อย่าช้าเด็ดขาด www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021