Muji ผุดธุรกิจโรงแรม หวังขายประสบการณ์ในยุคพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน

by SME Thailand. 26 กค. 2017
Share:
เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 
 
 
 
 
     Muji  แบรนด์สินค้าชื่อดังจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักจากแนวคิดการผลิตสินค้าสไตล์ minimalist ที่เน้นคุณภาพแต่ดีไซน์เรียบง่ายตามแบบฉบับเซน และที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นคือสินค้า Muji ทุกชิ้นไม่มีการพะยี่ห้อ สินค้าของ Mujiมีหลากหลายตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องเขียน เครื่องใช้สำนักงาน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน และที่สร้างความประหลาดใจไม่น้อยเมื่อล่าสุด Muji ประกาศรุกเข้าธุรกิจโรงแรมเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ Muji Hotel และที่น่าสนใจคือโรงแรมแห่งแรกของ Muji จะเปิดบริการที่เสิ่นเจิ้น และปักกิ่ง ในประเทศจีน ราวปลายปีนี้ 
 
 
     Muji Hotel ที่ปักกิ่ง ทำเลจะตั้งอยู่ใกล้จตุรัสเทียนอันเหมิน ชั้นใต้ดินเป็นร้านค้าจำหน่ายสินค้าของ Muji ชั้น 1 เป็นร้านหนังสือ คาเฟ่ และเลานจ์ ส่วนชั้น 4 เป็นร้านอาหารและบาร์ที่มองเห็นทิวทัศน์บริเวณจตุรัส ที่เหลือเป็นห้องพักรวม 41 ห้อง ขณะเดียวกัน Muji ก็เตรียมสร้างโรงแรมแห่งที่ 3 ในย่านกินซ่า กรุงโตเกียว เป็นอาคารสูง 10 ชั้นไม่รวมชั้นใต้ดินอีก 3 ชั้น พื้นที่ใช้สอยกว่า 3,300 ตารางเมตร 6 ชั้นแรกเป็นร้านขายของที่ตั้งใจจะให้เป็นร้านต้นแบบที่ใหญ่ที่สุดของ  Muji  ส่วนชั้นบนที่เหลือแบ่งเป็นห้องพักโรงแรมรวม 79 ห้อง โดยนักออกแบบภายในจะตกแต่งห้องพักแบบ minimalist ด้วยเครื่องใช้ที่ Muji ออกแบบหรือจำหน่าย ตั้งแต่ตู้โต๊ะเตียง ผ้าปูที่นอน ไปจนถึงแปรงสีฟัน  Muji Hotel ในกินซ่ามีกำหนดเปิดบริการปี 2019 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า
 
 
     จะว่าไปแล้ว Mujiไม่ใช่ผู้ค้าปลีกสินค้าตกแต่งบ้านเจ้าเดียวที่ผันมาทำธุรกิจโรงแรม บริษัท West Elm ซึ่งดำเนินธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ของอเมริกาก็กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อเตรียมให้บริการห้องพักโรงแรมในหลายเมืองทั่วอเมริกา ขณะที่ Restoration Hardware ก็รุกเข้าธุรกิจเกสต์เฮ้าส์ในนิวยอร์กซิตี้เช่นกัน แต่อะไรที่ทำให้ Muji นึกจับธุรกิจโรงแรมขึ้นมา และแทนที่จะเริ่มในญี่ปุ่นเป็นที่แรก กลับพุ่งเป้าไปที่จีนเป็นหลัก
 
 
     มีการวิเคราะห์ว่าการขยายเข้าสู่ธุรกิจโรงแรมของ Muji ชี้ให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวไปยังทิศทางใหม่ และมุ่งไปที่ตลาดต่างประเทศเพื่อผลักดันการเติบโตของบริษัทไม่ให้หยุดนิ่ง การมุ่งไปที่จีนเป็นประเทศแรกเนื่องจาก Muji เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นอีกแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ลูกค้าชาวจีน ทั้งนี้ Muji รุกเข้าตลาดจีนเมื่อปี 2005 หรือ 12 ปีที่แล้วจนสามารถขยายสาขาได้ราว 200 ร้านในจีนแผ่นดินใหญ่และ 17 สาขาบนเกาะฮ่องกง สำหรับร้าน Muji ในโรงแรมทั้ง 2 ร้านที่กำลังจะเปิดบริการในเสิ่นเจิ้นและปักกิ่ง นอกจากนำเสนอสินค้าทั่วไป ยังเน้นจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ เตียง ตู้ ผ้าม่าน โซฟา และจะมีร้านคาเฟ่ให้บริการด้วย 

 
 
 
     ซาโตรุ มัตสึซากิ ผู้บริหาร Muji ยอมรับว่าการสร้างโรงแรมในเสิ่นเจิ้น และปักกิ่งจะไม่สร้างรายได้เป็นล่ำเป็นสันให้บริษัท และ Muji Hotel อาจจะไม่ใช่ธุรกิจที่ทำเงิน แต่เป็นเจตนาของบริษัทที่ใช้เป็นกลยุทธ์ในการตอกย้ำภาพลักษณ์และความแข็งแกร่งของแบรนด์ ส่วน Muji Hotel ที่เตรียมจะสร้างในย่านกินซ่าซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ก็ถูกวางไว้ให้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนี้ ห้องพักในโรงแรมถูกออกแบบและกำหนดไว้ว่าต้องใช้เฟอร์นิเจอร์และของใช้แบรนด์ Muji เท่านั้น ภายใต้คอนเซปต์เช่นนี้น่าจะทำให้สาวก Muji อยากสัมผัสประสบการณ์ในการเข้าพักและได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของแบรนด์ที่ตนชื่นชอบ กลยุทธ์ของ Muji ในการสร้างความแกร่งให้กับแบรนด์ผ่านโรงแรมจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน จึงเป็นที่น่าติดตามยิ่งนัก
 
 
ที่มา:
http://inhabitat.com/worlds-first-muji-hotels-to-open-in-china-and-japan/
www.japantimes.co.jp/news/2017/07/07/business/corporate-business/japans-first-muji-hotel-open-ginza-spring-2019/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021