Muji ผุดธุรกิจโรงแรม หวังขายประสบการณ์ในยุคพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน

by SME Thailand. 26 กค. 2017
Share:
เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 
 
 
 
 
     Muji  แบรนด์สินค้าชื่อดังจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักจากแนวคิดการผลิตสินค้าสไตล์ minimalist ที่เน้นคุณภาพแต่ดีไซน์เรียบง่ายตามแบบฉบับเซน และที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นคือสินค้า Muji ทุกชิ้นไม่มีการพะยี่ห้อ สินค้าของ Mujiมีหลากหลายตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องเขียน เครื่องใช้สำนักงาน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน และที่สร้างความประหลาดใจไม่น้อยเมื่อล่าสุด Muji ประกาศรุกเข้าธุรกิจโรงแรมเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ Muji Hotel และที่น่าสนใจคือโรงแรมแห่งแรกของ Muji จะเปิดบริการที่เสิ่นเจิ้น และปักกิ่ง ในประเทศจีน ราวปลายปีนี้ 
 
 
     Muji Hotel ที่ปักกิ่ง ทำเลจะตั้งอยู่ใกล้จตุรัสเทียนอันเหมิน ชั้นใต้ดินเป็นร้านค้าจำหน่ายสินค้าของ Muji ชั้น 1 เป็นร้านหนังสือ คาเฟ่ และเลานจ์ ส่วนชั้น 4 เป็นร้านอาหารและบาร์ที่มองเห็นทิวทัศน์บริเวณจตุรัส ที่เหลือเป็นห้องพักรวม 41 ห้อง ขณะเดียวกัน Muji ก็เตรียมสร้างโรงแรมแห่งที่ 3 ในย่านกินซ่า กรุงโตเกียว เป็นอาคารสูง 10 ชั้นไม่รวมชั้นใต้ดินอีก 3 ชั้น พื้นที่ใช้สอยกว่า 3,300 ตารางเมตร 6 ชั้นแรกเป็นร้านขายของที่ตั้งใจจะให้เป็นร้านต้นแบบที่ใหญ่ที่สุดของ  Muji  ส่วนชั้นบนที่เหลือแบ่งเป็นห้องพักโรงแรมรวม 79 ห้อง โดยนักออกแบบภายในจะตกแต่งห้องพักแบบ minimalist ด้วยเครื่องใช้ที่ Muji ออกแบบหรือจำหน่าย ตั้งแต่ตู้โต๊ะเตียง ผ้าปูที่นอน ไปจนถึงแปรงสีฟัน  Muji Hotel ในกินซ่ามีกำหนดเปิดบริการปี 2019 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า
 
 
     จะว่าไปแล้ว Mujiไม่ใช่ผู้ค้าปลีกสินค้าตกแต่งบ้านเจ้าเดียวที่ผันมาทำธุรกิจโรงแรม บริษัท West Elm ซึ่งดำเนินธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ของอเมริกาก็กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อเตรียมให้บริการห้องพักโรงแรมในหลายเมืองทั่วอเมริกา ขณะที่ Restoration Hardware ก็รุกเข้าธุรกิจเกสต์เฮ้าส์ในนิวยอร์กซิตี้เช่นกัน แต่อะไรที่ทำให้ Muji นึกจับธุรกิจโรงแรมขึ้นมา และแทนที่จะเริ่มในญี่ปุ่นเป็นที่แรก กลับพุ่งเป้าไปที่จีนเป็นหลัก
 
 
     มีการวิเคราะห์ว่าการขยายเข้าสู่ธุรกิจโรงแรมของ Muji ชี้ให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวไปยังทิศทางใหม่ และมุ่งไปที่ตลาดต่างประเทศเพื่อผลักดันการเติบโตของบริษัทไม่ให้หยุดนิ่ง การมุ่งไปที่จีนเป็นประเทศแรกเนื่องจาก Muji เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นอีกแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ลูกค้าชาวจีน ทั้งนี้ Muji รุกเข้าตลาดจีนเมื่อปี 2005 หรือ 12 ปีที่แล้วจนสามารถขยายสาขาได้ราว 200 ร้านในจีนแผ่นดินใหญ่และ 17 สาขาบนเกาะฮ่องกง สำหรับร้าน Muji ในโรงแรมทั้ง 2 ร้านที่กำลังจะเปิดบริการในเสิ่นเจิ้นและปักกิ่ง นอกจากนำเสนอสินค้าทั่วไป ยังเน้นจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ เตียง ตู้ ผ้าม่าน โซฟา และจะมีร้านคาเฟ่ให้บริการด้วย 

 
 
 
     ซาโตรุ มัตสึซากิ ผู้บริหาร Muji ยอมรับว่าการสร้างโรงแรมในเสิ่นเจิ้น และปักกิ่งจะไม่สร้างรายได้เป็นล่ำเป็นสันให้บริษัท และ Muji Hotel อาจจะไม่ใช่ธุรกิจที่ทำเงิน แต่เป็นเจตนาของบริษัทที่ใช้เป็นกลยุทธ์ในการตอกย้ำภาพลักษณ์และความแข็งแกร่งของแบรนด์ ส่วน Muji Hotel ที่เตรียมจะสร้างในย่านกินซ่าซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ก็ถูกวางไว้ให้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนี้ ห้องพักในโรงแรมถูกออกแบบและกำหนดไว้ว่าต้องใช้เฟอร์นิเจอร์และของใช้แบรนด์ Muji เท่านั้น ภายใต้คอนเซปต์เช่นนี้น่าจะทำให้สาวก Muji อยากสัมผัสประสบการณ์ในการเข้าพักและได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของแบรนด์ที่ตนชื่นชอบ กลยุทธ์ของ Muji ในการสร้างความแกร่งให้กับแบรนด์ผ่านโรงแรมจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน จึงเป็นที่น่าติดตามยิ่งนัก
 
 
ที่มา:
http://inhabitat.com/worlds-first-muji-hotels-to-open-in-china-and-japan/
www.japantimes.co.jp/news/2017/07/07/business/corporate-business/japans-first-muji-hotel-open-ginza-spring-2019/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021