เมื่อยุคที่สายการบิน ต้องจ่ายค่าเครื่องให้ผู้โดยสารแล้วรายได้จะมาจากไหน?

by SME Thailand. 01 สค. 2017
Share:
 
 
 
TEXT  วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
Cr.businessinsider.com
 
     สายการบินต้นทุนต่ำเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมาก เรียกได้ว่าแทบจะทุกภูมิภาคของโลกเลยทีเดียว อีกทั้งก็มีสายการบินใหม่เกิดขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้การแย่งชิงผู้โดยสารเป็นไปอย่างดุเดือด ใครจะอยู่ ใครจะไป จึงต้องวัดกันที่กลยุทธ์ คนที่เหนือกว่าย่อมอยู่รอด Wow Air ก็เป็นอีกโลว์คอสต์แอร์ที่แม้จะเพิ่งเข้ามาเล่นในตลาด red ocean ที่มีผู้เล่นชุลมุนชุลเกกันอยู่เยอะ แต่ก็สามารถเรียกเสียงฮือฮาด้วยกลยุทธ์การตั้งราคาตั๋วโดยสารถูกเหลือเชื่อ
 
 
 
     Wow Air เป็นสายการบินต้นทุนต่ำบินระยะไกลจากไอซ์แลนด์ที่เริ่มให้บริการเมื่อ 5 ปีก่อน ปัจจุบันให้บริการ 33 เส้นทางในยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชีย เมื่อต้นปี 2017 Wow Air ได้สร้างปรากฎการณ์ที่สั่นสะเทือนไปทั่ววงการบินเมื่อเปิดจำหน่ายตั๋วเที่ยวบินสหรัฐฯ-ยุโรปในราคาเพียง 69 ดอลลาร์ หรือราว 2000 กว่าบาท ต่อมาช่วงกลางปีก็ทำโปรโมชั่นใหม่ เที่ยวบิน trans-Atlantic ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกอยู่ที่เที่ยวละ 55 ดอลลาร์เท่านั้น
 
 
 
     ด้วยกลยุทธ์ที่ดั้มพ์ราคาแบบสะบั้นหั่นแหลก ทำให้ Wow Air เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าจะนำไปสู่การเติบโตของสายการบินแห่งนี้แบบเท่าตัวใน 2 ปีข้างหน้า Wow Air จะทำราคาได้ต่ำแค่ไหน ไปคุยกับ สคูลี มอเกนเซ่น ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Wow Air ซึ่งเปิดเผยว่าในอนาคตสายการบินอาจต้องจ่ายเงินให้ผู้โดยสารบิน หลายปีมาแล้วที่สายการบินได้พยายามสร้างรายได้เสริมจากช่องทางต่าง ๆ และลดการพึ่งพารายได้จากการจำหน่ายตั๋วอย่างเดียว รายได้ทางอื่นก็มาจาก การขายที่นั่งพิเศษ ขายน้ำหนักสัมภาระ จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงของที่ระลึกบนเครื่อง ไปจนถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เช่น ประกันการเดินทาง หรือขึ้นเครื่องเร็วก่อนคนอื่น ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่ทำกันมาอยู่แล้ว 
 
 
 
     แต่แนวโน้มในอนาคตของสายการบินต้นทุนต่ำคือการจับมือเป็นพันธมิตรกับหุ้นส่วนทางธุรกิจ อาทิ โรงแรม ร้านอาหาร บริษัทรถเช่า และบริษัททัวร์ โดยสายการบินจะได้ค่าคอมมิสชั่นหรือเปอร์เซนต์จากการส่งผู้โดยสารไปใช้บริการเหล่านั้น Wow Air ใช้วิธีหารายได้จากช่องทางนี้จึงทำให้สามารถตั้งราคาตั๋วโดยสารได้ถูก นอกจากนั้น ยังนำเสนอบริการที่ไม่ใช่แบบเหมา แต่เป็นแบบ unbundled/a la carte หรือผู้โดยสารต้องการบริการไหน ค่อยเสียเงินซื้อบริการนั้น ในกรณีของ Wow Air อนุญาตให้ผู้โดยสารถือสัมภาระขึ้นเครื่องได้ 10 กก.ในกระเป๋าขนาดที่กำหนดเท่านั้น แต่ถ้าต้องการหิ้วกระเป๋าใบใหญ่ขึ้น ผู้โดยสารสามารถจ่ายเงินเพิ่มตามขนาดขนาดกระเป๋า ได้แก่ standard, XL และ XXL นอกจากนั้น หากผู้โดยสารต้องการใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตก็สามารถซื้อได้ และทางสายการบินยังมีไอแพดให้เช่ามีการดาวน์โหลดเกมและภาพยนต์ให้แล้วพร้อมเปิดชมได้ทันที ยังไม่พอ บนเครื่องบินยังมีให้เช่ากระทั่งหมอน และผ้าห่มสำหรับเที่ยวบินที่บินเกิน 8 ชั่วโมง
 
 
 
ในทางทฤษฎี การลดความจำเป็นในการพึ่งพารายได้จากการจำหน่ายตั๋วเท่ากับราคาตั๋วมีความสำคัญน้อยลง สิ่งที่สำคัญกว่าคือทำอย่างไรให้ผู้โดยสารได้เดินทางกันเยอะ ๆ เพราะสายการบินส่วนใหญ่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำหลังจากที่ผู้โดยสารซื้อตั๋วแล้ว นั่นเป็นเหตุผลที่แม้ Wow Air จำหน่ายตั๋วโดยสารราคาถูกชนิดแทบเป็นการบินฟรี แต่ก็ยังสามารถทำรายได้จากกิจกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางของผู้โดยสาร 
 
 
     ไม่เท่านั้น Wow Air ยัง ล้ำไปกว่าในแง่ของการนำกลยุทธ์กาสร้างความผูกพันกับลูกค้า (customer engagement) มาใช้ “เราสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นส่วนตัวกับผู้โดยสารโดยอาศัยข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรม ความต้องการของลูกค้า นั่นหมายความว่าในอนาคต Wow Air จะเป็นบริษัทที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า รูปแบบเดียวกับที่ เฟสบุ๊กและกูเกิ้ลทำอยู่ การได้รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไรจะเป็นสะพานเชื่อมให้สายการบินได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้โดยสารอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการอำนวยให้ผู้โดยสารเดินทางอย่างราบรื่น ไม่ว่าเป็นการเดินทางด้วยจุดประสงค์อะไร” 
 
 
 
     แผนการตลาดล่าสุดของ Wow Air คือการทำให้ผู้โดยการทั่ว ๆ ไปกลายเป็น Brand ambassador ให้กับสายการบิน  โดยการตบรางวัลให้ผู้โดยสารที่โพสต์และเผยแพร่ข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสายการบินลงบนโซเชี่ยลมีเดีย เพราะปัจจุบัน ผู้คนนิยมอัพรูปและแชร์ประสบการณ์การเดินทางลงโลกโซเชี่ยลอยู่แล้ว อันนี้ถือเป็นการบอกต่อ ๆ กัน คนไหนอัพเรื่องราว Wow Air บ่อย นอกจากได้รางวัล ยังจะได้ตำแหน่ง “ทูตตราสินค้า” ของสายการบินอีกด้วย 
 
 
     จับตาธุรกิจการบินต้นทุนต่ำให้ดี หากสายการบินไหนเป็นเจ้าแรกที่สามารถทำรายได้จากช่องทางอื่นมากกว่ารายได้จากตั๋วเครื่องบิน สายการบินนั้นจะกลายเป็น game changer หรือผู้เปลี่ยนเกมในอุตสาหกรรมการบินที่รายอื่นต้องทำตาม Wow Air จะเป็นรายแรกหรือไม่ น่าติดตาม
 
 
ที่มา
www.businessinsider.com/wow-air-ceo-airlines-will-soon-pay-you-to-fly-2017-7
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021