เมื่อตลาดแฟชั่น plus-size กำลังเฟื่องในญี่ปุ่น

by SME Thailand. 14 กย. 2017
Share:
 TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 
 แฟชั่นจากนิตยสาร La Farfa cr.japaninfo.com
 
มาตรฐานความงามของคนในหลายประเทศมักเป็นประเภทเอวต้องบางร่างต้องผอมเพรียว หุ่นนางแบบ การมีรูปร่างอวบใหญ่ เจ้าเนื้อ นอกจากไม่ดึงดูดให้สนใจยังอาจมองว่าไม่ healthy อีกด้วย ญี่ปุ่นก็เหมือนหลายประเทศที่สื่อต่าง ๆ ปลูกฝังค่านิยมนี้ให้กับคนในสังคม ทำให้สาวพลัสไซส์ทั้งหลายไม่กล้าใส่ชุดว่ายน้ำ หรือสวมใส่เสื้อผ้าแฟชั่นแบบคนรูปร่างสมส่วนใส่กัน ส่งผลให้การซื้อเสื้อผ้าสำรับคนตัวใหญ่ไม่ว่าหญิงหรือชายในญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก เพราะห้างร้านไม่ทุกแห่งที่มี

เหตุผลที่ร้านค้าปลีกไม่ค่อยนำเสื้อผ้าไซส์ใหญ่มาจำหน่ายเนื่องจากมีลูกค้าเพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่ซื้อเสื้อผ้าไซส์ใหญ่ การสต็อคสินค้าจึงเป็นความเสี่ยง เพราะขายน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเสื้อผ้าไซส์ปกติ อีกทั้ง สินค้าแฟชั่นเป็นสินค้าที่มาเร็ว ล้าสมัยไว การตุนสินค้าไว้ หากขายออกไม่หมด ก็จะทำให้ตกค้าง และล้าสมัยไป เสื้อผ้าไซส์ใหญ่จึงไม่ค่อยมีแบบแฟชั่นสีสดใส ส่วนใหญ่เป็นเสื้อเชิ้ตตัวยาวปิดสะโพก และสีเข้ม อย่างไรก็ตาม ช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการเคลื่อนไหวเพื่อรณรงค์ให้หนุ่มหรือสาวร่างหนาเป็นตัวของตัวเอง เคารพตัวเอง ภาคภูมิใจในรูปร่างตัวเอง และกล้าแสดงออก
               
นำร่องแคมเปญสนับสนุนความเท่าเทียมกันของคนอ้วนด้วยนิตยสาร La Farfa ที่เปิดตัวเมื่อปี 2013 เป็นแมกกาซีนนำเสนอแฟชั่นสวย ๆ สำหรับสาวพลัสไซส์โดยเฉพาะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนค่านิยมในวงการแฟชั่นญี่ปุ่น และเปิดโอกาสให้สาวพลัสไซส์ได้มีเวทีแสดงออก การเปิดตัว La Farfa ได้รับความสนใจในวงกว้างเพราะเป็นนิตยสารที่มีความเฉพาะ ผลคือส่งแรงกระเพื่อมเกินคาดจนกระตุ้นให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมแฟชั่นต้องหันมามองและตอบสนอง เช่น ผู้ผลิตชุดชั้นในวาโก้ก็ได้แนะนำคอลเลคชั่น “Pocha Kawabura” ชุดชั้นในสำหรับสาวอวบ
               
อิทธิพลของ La Farfa ที่มียอดพิมพ์ 70,000 ฉบับยังทำให้เกิดแบรนด์เสื้อผ้าไซส์ใหญ่มากขึ้น เช่น Plumprimo ซึ่งเป็นแบรนด์ที่กำเนิดขึ้นเพราะเจาะตลาดนี้โดยเฉพาะ ไม่รวมถึงแบรนด์เครื่องแต่งกายสตรีที่มีในตลาดอยู่แล้ว เช่น Nissen, Rope และ Chay Club ที่เพิ่มเสื้อผ้าไซส์ใหญ่เข้ามาในไลน์ผลิต หรือกระทั่งแบรนด์แฟชั่นจากนอก อาทิ Topshop ก็นำเสื้อผ้าไซส์ยุโรปมาขึ้นชั้นมากขึ้น
 
 
นาโอมิ วาตานาเบะ cr.aia.nikkei.com
 
               
นอกจากสื่ออย่าง La Farfa ที่ช่วยหนุน บุคคลมีชื่อเสียงในสังคมก็มีส่วน ไม่เพียงเกิร์ลกรุ๊ปน็ตไอดอลวง Pottya ซึ่งสมาชิกทุกคนล้วนมีร่างกายอวบ นาโอมิ สาตานาเบะ นักแสดงตลกร่างใหญ่อารมณ์ดีและแฟชั่นนิสต้าตัวแม่ในกลุ่มสาวพลัสไซต์ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นสำรับสาวไซส์ใหญ่ เธอได้พิสูจน์ให้เห็นว่าสาวร่างอวบก็กลายเป็นนางแบบได้ นาโอมิมีรายการทีวีของตัวเอง และยังทำธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นภายใต้แบรนด์ Punyus อีกด้วย การโผล่หน้าสื่อบ่อย ๆ และนำเสนอไลฟ์สไตล์การเป็นตัวของตัวเองทำให้สาว ๆ ที่หุ่นใกล้เคียงหันมาสนใจแฟชั่นและความสวยความงามจนเลียนแบบเธอกันเป็นแถว
               
ล่าสุดเมื่อเดือนเ,ษายนที่ผ่านมาบริษัท Nissen ซึ่งดำเนินธุรกิจจำน่ายสินค้าผ่านแคตาล็อกก็เปิดตัวเว็บอี-คอมเมิร์ซ Alinoma เพื่อเป็นชุมชนออนไลน์ที่จำหน่ายสินค้าโดยเน้นเครื่องแต่งกายสำหรับหนุ่มสาวที่มีรูปร่างอวบโดยเฉพาะ ผลคือ ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม แบรนด์เสื้อผ้าต่าง ๆ สมัครเข้ามาเปิดร้านค้าออนไลน์กันมากมาย รวมถึงแบรนด์มีชื่อที่ขายตามห้างก็มาเปิดออนไลน์ด้วย เรียกว่าเปิดตัวได้ไม่นาน จำนวนร้านค้าเพิ่มเท่าตัว ตอนนี้สินค้าที่ขายทางเว็บมีเกือบ 2,000 รายการจากเกือบ 60 แบรนด์ กระทั่งสินค้าราคาแพงอย่างเดรสตัวละ 30,000 เยนก็ยังขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สำรับยอดขาย ช่วง 3 เดือนแรก ยอดพุ่งทะลุ 150% ความนิยมในการใช้เว็บก็มากกว่าที่ประเมินไว้ถึง 13 เท่า
 

               
               
จากการสำรวจของรัฐบาลพบว่าร้อยละ 11.5 ของประชากรหญิงญี่ปุ่นอายุระหว่าง 20-60 ปีจำนวน 31.33 ล้านคน เป็น กลุ่มผู้หญิงที่มีรูปร่างใหญ่และสวมใส่เสื้อผ้าไซส์ XL หรือใหญ่กว่านี้ ขณะที่ตลาดเครื่องแต่งกายสตรีญี่ปุ่นมูลค่า 5.82 ล้านล้านเยน มีเพียงร้อยละ 3.5 เท่านั้นที่เป็นเซกชั่นเสื้อผ้าไซส์ XL หรือใหญ่กว่า ชี้ให้เห็นว่าเครื่องแต่งกายสำหรับสาวพลัสไซส์ยังเป็นสินค้าที่หายาก อย่างไรก็ตาม แนวโน้มน่าจะดีขึ้นเมื่อแบรนด์ต่าง ๆ เริ่มตื่นตัวและลงมาเล่นในตลาดแห่งนี้อย่างจริงจัง
               
อย่างร้าน Size Max ที่จำหน่ายเสื้อผ้าสำหรับคนร่างใหญ่อยู่แล้วก็เตรียมขยายสาขาเพิ่ม ตั้งเป้าภายใน 4 ปีเพิ่มเป็น 150 สาขา ส่วนร้าน Four L ซึ่งเป็นคู่แข่ง ภายในปีนี้จะเพิ่มอีก 10 สาขา และจะเริ่มจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน ผลพวงจากการเติบโตของตลาดเสื้อผ้าพลัสไซส์ยังทำให้บางธุรกิจต้องปรับตัวตาม เช่น ธุรกิจผลิตหุ่นโชว์เสื้อผ้า โดยบริษัทนานาซาอิซึ่งเป็นผู้ผลิตหุ่นรายใหญ่ได้ทดลองผลิตหุ่นขนาดพลัสไซส์ออกมา หลังจากได้รับการตอบรับดีจากบรรดาแบรนด์แฟชั่นต่าง ๆ จึงเตรียมจะเดินเครื่องผลิตอย่างเป็นล่ำเป็นสันเพื่อตอบสนองให้ทันความต้องการ  ตลาดเครื่องแต่งกายพลัสไซส์ในญี่ปุ่นอาจไม่ใช้ตลาดใหญ่และยังเป็นตลาดเฉพาะแต่ก็ถือเป็นตลาดหนึ่งที่มีศักยภาพและส่อแววสดใสไม่น้อย
 
ที่มา
http://jpninfo.com/54381
https://asia.nikkei.com/Life-Arts/Japan-Trends/Plus-size-fashionista-tells-Japan-s-apparel-industry-where-to-go

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021