ส่องตลาดผู้สูงวัยเอเชีย โอกาสธุรกิจล้านล้านเหรียญ

by SME Thailand 29 พย. 2017
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 


 
     การเติบโตของประชากรวัยชราในหลายประเทศเอเชีย ไม่เพียงแต่ทำให้ประเทศเหล่านั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หากยังนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจมูลค่านับล้านล้านเหรียญสหรัฐฯของบรรดาบริษัทและผู้ประกอบการ แม้กระทั่งธุรกิจที่ไม่เคยจับตลาดนี้มาก่อน ยังหันมาสนใจ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์ และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไปดูกันว่า จำนวนผู้สูงวัยในเอเชียนั้นมีปริมาณมากมายแค่ไหน สหประชาชาติ(ยูเอ็น) คาดการณ์ในปี 2025 สัดส่วนประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปของ 7 ใน 10 ของชาติสมาชิกอาเซียนจะมีมากกว่า 7% และในปี 2050 จำนวนคนชราในประเทศอาเซียนรวมกันทั้งหมดจะมากถึง 123 ล้านคนหรือเกือบเท่าประชากรญี่ปุ่นในปัจจุบัน 

 
     ด้านบริษัทประกันมาร์ชแอนด์แมคเลนนันในสหรัฐฯ ทำการสำรวจพบว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของคนสูงอายุในไทย เวียดนาม และอีก 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเพิ่มขึ้น 6.5 เท่าในปี 2030 เมื่อเทียบกับปี 2015 โดยเฉพาะในเวียดนามนั้น คาดว่าตัวเลขจะพุ่ง 9.3 เท่าเนื่องจากรัฐบาลมีงบจำกัดในการดูแลสุขภาพประชากรสูงวัย นี่จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจอย่างหนึ่ง โดยธุรกิจที่เข้ามาจับตลาดผู้สูงวัยเป็นธุรกิจแรก ๆ คือบ้านพักหรือเนิร์สเซอรีดูแลคนชรา

 
     Thien Duc Aged Care Centre  บ้านพักคนชราเอกชนแห่งแรกของเวียดนามตั้งอยู่ชานกรุงฮานอย ริเริ่มเมื่อปี 2008 โดยเหงียน ต๋วน หง็อก นายแพทย์ซึ่งศึกษาการดูแลผู้สูงวัยจากญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีผู้สูงอายุมากที่สุด นายแพทย์เหงียนยึดหลักปฏิบัติเดียวกันคือเป็นศูนย์ดูแลคนชราที่เปิด 24 ชม. มีแพทย์ประจำบ้านคอยดูแล และมีโปรแกรมฟื้นฟูสุขภาพบริการ  นับแต่เปิดบริการมา มีการขยายธุรกิจเพิ่มอีก 2 สาขาในฮานอย และในปี 2018 นายแพทย์เหงียนมีแผนจะเปิดศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพแบบพิเศษเพิ่มอีกด้วย

 
     สำหรับศูนย์ดูแลคนชราทั้ง 3 แห่งในฮานอยมีผู้เข้าพักราว 200 คน อายุเฉลี่ย 70 ปี และบางคนอายุเกิน 100 ปี หญิงชราซึ่งเป็นม่ายคนหนึ่งเปิดเผยว่าเข้ามาอยู่ศูนย์ดังกล่าวเมื่อปี 2015 เหตุผลคืออุ่นใจว่ามีแพทย์คอยดูแลตลอดเวลายามป่วยไข้ ด้านกลุ่มบริษัทวินกรุ๊ป ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของเวียดนามก็ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับคนชราเช่นกัน โดยเปิดโรงพยาบาลในเครือ Vinmec  จำนวน 7 แห่งเพื่อให้บริการคนไข้อายุ 70 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ ผู้ใช้บริการสามารถจ่ายค่าสมาชิกพ่วงบริการเป็นแพ็คเกจ ตั้งแต่รับการปรึกษาด้านการดูแลสุขภาพ ตรวจสุขภาพประจำปี และเข้ารับการอบรมเพื่อป้องกันโรคหรือการบาดเจ็บในผู้สูงวัย วินกรุ๊ปตั้งเป้าจะขยายโรงพยาบาลสำหรับผู้สูงวัยให้ครบ 10 แห่งในปี 2020 

 
     สำหรับไทย บางกอก ดุสิต เมดิคอล เซอร์วิส กลุ่มผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่สุดของประเทศได้ลงทุนซื้อที่ดินและสิ่งก่อสร้างมูลค่า 12,800 ล้านบาทและเตรียมเปิดศูนย์การแพทย์ขนาดใหญ่ที่มุ่งบริการผู้สูงวัย และผู้ป่วยอัลไซเมอร์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ส่วนในเมียนมาร์ บริษัทต่าง ๆ กำลังมองหาช่องทางที่จะเข้าสู่ตลาด การจัดงาน  Myanmar Phar-Med Expo ที่นครย่างกุ้งปีนี้ พบว่าจำนวนผู้เช่าพื้นที่เพิ่มขึ้น 10% มาอยู่ที่ 60 ราย 
สำหรับสิงคโปร์ ประเทศที่ประชากรสูงวัยมีอัตราการขยายตัวเร็วสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทเพรส โฮลดิ้งส์ซึ่งดำเนินธุรกิจหนังสือพิมพ์และสำนักพิมพ์ก็ลงทุน 165 ดอลลาร์สิงคโปร์เปิดศูนย์ดูแลคนชรา 5 แห่ง ขณะที่ PT Jababeka ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ในอินโดนีเซียจับมือกับบริษัทลองไลฟ์ โฮลดิ้งจากญี่ปุ่นทำโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่บ้านแต่ละหลังถูกออกแบบมาสำหรับคนชราโดยเฉพาะ ภายในหมู่บ้านยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสาธารณสุขครบครัน 

 
     ขณะที่จีน ประเทศที่ประชากรมากสุดในโลก ผลพวงจากนโยบายลูกคนเดียวที่ดำเนินมานานกว่า 30 ปี ทำให้ประชากรผู้สูงวัยของจีนขยายตัวเป็นลูกโป่ง ข้อมูลระบุปลายปี 2015 จีนมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวน 220 ล้านคน และประชากรกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นทุกปี ปีละประมาณ 10 ล้านคน คาดว่าในปี 2060 จำนวนคนชราในจีนจะพุ่งไปอยู่ที่ 400 ล้านคน หากมองให้เห็นภาพง่าย ๆ โครงสร้างครอบครัวจีนจะเป็นแบบ 4:2:1 คือประกอบด้วยผู้สูงวัย 4 คน คนวัยทำงาน 2 คนและเด็ก 1 คน ในนครเซี่ยงไฮ้ 80% ของครอบครัวจะเป็นลักษณะนี้ หน่วยงานรัฐบาลจีนประเมินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคนชราจะขยายตัวมีมูลค่า 22 ล้านล้านหยวนในปี 2030 

 
     แน่นอนว่าธุรกิจที่ส่อแววสดใสก็หนีไม่พ้นบ้านพักคนชรา หลายบริษัททำบ้านพักและให้บริการรูปแบบเดียวกับญี่ปุ่น สิ่งที่ปรากฎคือจำนวนบ้านพักคนชราที่มีมาก แต่ที่ขาดแคลนกลับเป็นบุคคลากรที่จะมาบริหารบ้านพักและผู้ทำหน้าที่ดูแลคนชรา หากผู้ประกอบการใดสนใจทำเงินในตลาดผู้สูงวัย ลองศึกษาว่ามีช่องทางใดบ้างที่พอจะแทรกเข้าไป 

 
ที่มา
https://asia.nikkei.com/Business/Trends/Aging-Asia-s-trillion-dollar-business-opportunity


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021