ส่องตลาดผู้สูงวัยเอเชีย โอกาสธุรกิจล้านล้านเหรียญ

by SME Thailand 29 พย. 2017
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 


 
     การเติบโตของประชากรวัยชราในหลายประเทศเอเชีย ไม่เพียงแต่ทำให้ประเทศเหล่านั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หากยังนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจมูลค่านับล้านล้านเหรียญสหรัฐฯของบรรดาบริษัทและผู้ประกอบการ แม้กระทั่งธุรกิจที่ไม่เคยจับตลาดนี้มาก่อน ยังหันมาสนใจ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์ และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไปดูกันว่า จำนวนผู้สูงวัยในเอเชียนั้นมีปริมาณมากมายแค่ไหน สหประชาชาติ(ยูเอ็น) คาดการณ์ในปี 2025 สัดส่วนประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปของ 7 ใน 10 ของชาติสมาชิกอาเซียนจะมีมากกว่า 7% และในปี 2050 จำนวนคนชราในประเทศอาเซียนรวมกันทั้งหมดจะมากถึง 123 ล้านคนหรือเกือบเท่าประชากรญี่ปุ่นในปัจจุบัน 

 
     ด้านบริษัทประกันมาร์ชแอนด์แมคเลนนันในสหรัฐฯ ทำการสำรวจพบว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของคนสูงอายุในไทย เวียดนาม และอีก 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเพิ่มขึ้น 6.5 เท่าในปี 2030 เมื่อเทียบกับปี 2015 โดยเฉพาะในเวียดนามนั้น คาดว่าตัวเลขจะพุ่ง 9.3 เท่าเนื่องจากรัฐบาลมีงบจำกัดในการดูแลสุขภาพประชากรสูงวัย นี่จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจอย่างหนึ่ง โดยธุรกิจที่เข้ามาจับตลาดผู้สูงวัยเป็นธุรกิจแรก ๆ คือบ้านพักหรือเนิร์สเซอรีดูแลคนชรา

 
     Thien Duc Aged Care Centre  บ้านพักคนชราเอกชนแห่งแรกของเวียดนามตั้งอยู่ชานกรุงฮานอย ริเริ่มเมื่อปี 2008 โดยเหงียน ต๋วน หง็อก นายแพทย์ซึ่งศึกษาการดูแลผู้สูงวัยจากญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีผู้สูงอายุมากที่สุด นายแพทย์เหงียนยึดหลักปฏิบัติเดียวกันคือเป็นศูนย์ดูแลคนชราที่เปิด 24 ชม. มีแพทย์ประจำบ้านคอยดูแล และมีโปรแกรมฟื้นฟูสุขภาพบริการ  นับแต่เปิดบริการมา มีการขยายธุรกิจเพิ่มอีก 2 สาขาในฮานอย และในปี 2018 นายแพทย์เหงียนมีแผนจะเปิดศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพแบบพิเศษเพิ่มอีกด้วย

 
     สำหรับศูนย์ดูแลคนชราทั้ง 3 แห่งในฮานอยมีผู้เข้าพักราว 200 คน อายุเฉลี่ย 70 ปี และบางคนอายุเกิน 100 ปี หญิงชราซึ่งเป็นม่ายคนหนึ่งเปิดเผยว่าเข้ามาอยู่ศูนย์ดังกล่าวเมื่อปี 2015 เหตุผลคืออุ่นใจว่ามีแพทย์คอยดูแลตลอดเวลายามป่วยไข้ ด้านกลุ่มบริษัทวินกรุ๊ป ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของเวียดนามก็ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับคนชราเช่นกัน โดยเปิดโรงพยาบาลในเครือ Vinmec  จำนวน 7 แห่งเพื่อให้บริการคนไข้อายุ 70 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ ผู้ใช้บริการสามารถจ่ายค่าสมาชิกพ่วงบริการเป็นแพ็คเกจ ตั้งแต่รับการปรึกษาด้านการดูแลสุขภาพ ตรวจสุขภาพประจำปี และเข้ารับการอบรมเพื่อป้องกันโรคหรือการบาดเจ็บในผู้สูงวัย วินกรุ๊ปตั้งเป้าจะขยายโรงพยาบาลสำหรับผู้สูงวัยให้ครบ 10 แห่งในปี 2020 

 
     สำหรับไทย บางกอก ดุสิต เมดิคอล เซอร์วิส กลุ่มผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่สุดของประเทศได้ลงทุนซื้อที่ดินและสิ่งก่อสร้างมูลค่า 12,800 ล้านบาทและเตรียมเปิดศูนย์การแพทย์ขนาดใหญ่ที่มุ่งบริการผู้สูงวัย และผู้ป่วยอัลไซเมอร์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ส่วนในเมียนมาร์ บริษัทต่าง ๆ กำลังมองหาช่องทางที่จะเข้าสู่ตลาด การจัดงาน  Myanmar Phar-Med Expo ที่นครย่างกุ้งปีนี้ พบว่าจำนวนผู้เช่าพื้นที่เพิ่มขึ้น 10% มาอยู่ที่ 60 ราย 
สำหรับสิงคโปร์ ประเทศที่ประชากรสูงวัยมีอัตราการขยายตัวเร็วสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทเพรส โฮลดิ้งส์ซึ่งดำเนินธุรกิจหนังสือพิมพ์และสำนักพิมพ์ก็ลงทุน 165 ดอลลาร์สิงคโปร์เปิดศูนย์ดูแลคนชรา 5 แห่ง ขณะที่ PT Jababeka ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ในอินโดนีเซียจับมือกับบริษัทลองไลฟ์ โฮลดิ้งจากญี่ปุ่นทำโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่บ้านแต่ละหลังถูกออกแบบมาสำหรับคนชราโดยเฉพาะ ภายในหมู่บ้านยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสาธารณสุขครบครัน 

 
     ขณะที่จีน ประเทศที่ประชากรมากสุดในโลก ผลพวงจากนโยบายลูกคนเดียวที่ดำเนินมานานกว่า 30 ปี ทำให้ประชากรผู้สูงวัยของจีนขยายตัวเป็นลูกโป่ง ข้อมูลระบุปลายปี 2015 จีนมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวน 220 ล้านคน และประชากรกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นทุกปี ปีละประมาณ 10 ล้านคน คาดว่าในปี 2060 จำนวนคนชราในจีนจะพุ่งไปอยู่ที่ 400 ล้านคน หากมองให้เห็นภาพง่าย ๆ โครงสร้างครอบครัวจีนจะเป็นแบบ 4:2:1 คือประกอบด้วยผู้สูงวัย 4 คน คนวัยทำงาน 2 คนและเด็ก 1 คน ในนครเซี่ยงไฮ้ 80% ของครอบครัวจะเป็นลักษณะนี้ หน่วยงานรัฐบาลจีนประเมินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคนชราจะขยายตัวมีมูลค่า 22 ล้านล้านหยวนในปี 2030 

 
     แน่นอนว่าธุรกิจที่ส่อแววสดใสก็หนีไม่พ้นบ้านพักคนชรา หลายบริษัททำบ้านพักและให้บริการรูปแบบเดียวกับญี่ปุ่น สิ่งที่ปรากฎคือจำนวนบ้านพักคนชราที่มีมาก แต่ที่ขาดแคลนกลับเป็นบุคคลากรที่จะมาบริหารบ้านพักและผู้ทำหน้าที่ดูแลคนชรา หากผู้ประกอบการใดสนใจทำเงินในตลาดผู้สูงวัย ลองศึกษาว่ามีช่องทางใดบ้างที่พอจะแทรกเข้าไป 

 
ที่มา
https://asia.nikkei.com/Business/Trends/Aging-Asia-s-trillion-dollar-business-opportunity


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แบรนด์นอกถอยไป! ได้เวลา C-beauty เครื่องสำอางจีนทวงบัลลังก์คืน

ตลาดเครื่องสำอางจีนเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก หลายแบรนด์หรูจากนอกต่างเข้ามายึดหัวหาดครองตลาดอยู่นับหลายสิบปี แต่เร็วๆ นี้ Chinese-beauty หรือเรียกสั้น..

by SME Thailand.| 20 กย. 2019

​‘Marvel’ จากบริษัทเกือบล้มละลายแทบไม่มีเงินจ่ายพนักงาน สู่เจ้าจักรวาลฮีโร่มูลค่ามหาศาล

มาร์เวล สตูดิโอ เป็นบ้านหลังใหญ่ของเหล่าฮีโร่ ก่อนเป็นความสำเร็จในวันนี้ จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเมื่อ 20 ปีก่อนตลาดการ์ตูนในสหรัฐกำลังถึงจุดตกต่ำ มาร์..

by SME Thailand.| 18 กย. 2019

​น้ำแข็งไสอะไร จากถ้วย 200 อัพเป็น 800 แต่ลูกค้ายังต่อคิวแน่น!

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ “คากิโกริ” หรือน้ำแข็งไสญี่ปุ่น กำลังกลับมาเป็นที่ฮอตฮิตอีกครั้ง ว่ากันว่าอัพขึ้นราคาเป็นหลายเท่าตัว จากถ้วยละ 200 เยน สามารถอัพ..

by SME Thailand.| 17 กย. 2019