สิงคโปร์ กับโอกาสการลงทุนของผู้ประกอบการไทย

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

 

 
 
 
       สำหรับตลาดนั้นสิงคโปร์นั้นยังคงมีช่องว่างการลงทุน แม้ว่าการแข่งขันสูง แต่ประชากรมีรายได้ต่อหัวเฉลี่ยสูงสุดในอาเซียน ปัจจัยที่ทำให้ลงทุนในตลาดอาเซียนสำเร็จ ต้องศึกษาตลาด วัฒนธรรม พฤติกรรมผู้บริโภคให้ถ่องแท้ แล้วนำจุดขาย เอกลักษณ์ไปนำเสนอ วอนหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องวางมาตรฐานบุคลากร พร้อมประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมไทย ก่อนผลักดันผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดอาเซียน
 
          ดร. สุรพิชย์ พรหมสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท แบงคอก เทรนนิ่ง อินเตอร์เนชั่นนัล จำกัด หรือ BTR บริษัทที่ปรึกษาองค์กรในด้านนวัตกรรมการพัฒนาและเสริมสร้างคุณภาพบุคลากรระดับมืออาชีพ กล่าวถึงโอกาสของผู้ประกอบการไทยในตลาดสิงคโปร์เมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในรายการวอยซ์ มาร์เก็ต ว่า ประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศเล็กๆ มีพื้นที่เพียง 710 ตร.กม. มีประชากรเกือบ 6 ล้านคน และเป็นประเทศที่ประชากรมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวสูงสุดในอาเซียน ประมาณ 43,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อปีต่อคน จึงเป็นประเทศที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ให้ความสนใจไปลงทุน แต่ไม่ใช่ผู้ประกอบทุกรายที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนในตลาดสิงคโปร์
 
            ดร. สุรพิชย์ ได้สัมภาษณ์นายนพดล ชูกลิ่น กรรมการบริหาร ร้านอาหารไทย “อินโดจีน” ที่ประสบความสำเร็จในการเปิดตลาดประเทศสิงคโปร์ กลายเป็นร้านอาหารไทยยอดนิยมที่ผู้มีชื่อเสียงมักแวะเวียนไปใช้บริการ ปัจจุบันร้านอาหารอินโดจีน มีสาขาในประเทศสิงค์โปรมากถึง 5 สาขา และก้าวไกลจากประเทศในภูมิภาคอาเซียนไปเปิดตลาดที่ยุโรปแล้ว นับเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจว่า ปัจจัยความสำเร็จในการทำตลาดประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน โดยเฉพาะประเทศสิงคโปร์ นั่นคือ การศึกษาตลาด เรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรม วิถีชีวิต ปัจจัยพื้นฐานของคนในประเทศนั้นๆ ว่าใช้ชีวิตอย่างไร คิดอย่างไร กินอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการไทยมักจะมองข้ามจุดนี้ คนสิงคโปร์ มีรสนิยมการทานอาหารแบบคนยุโรป จะดื่มก่อนทาน เมื่อทานเสร็จจะต่อด้วยปาร์ตี้ ทำให้ร้านอาหารอินโดจีน ปรับรูปแบบการให้บริการให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนสิงคโปร์ เพิ่มบาร์ และส่วนบันเทิงเข้าไปแทนที่จะเป็นร้านอาหารเพียงอย่างเดียว
 
            อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยส่วนใหญ่มักตกม้าตายเมื่อออกนอกประเทศ นั่นคือ ขาดเอกลักษณ์ ร้านอาหารไทยส่วนใหญ่จะพกความเป็นไทยเต็มรูปแบบ ตกแต่งร้านด้วยศาลาไทย ดนตรีไทย และอื่นๆ ถือเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยที่ดีแต่ขาดเสน่ห์ ขาดความเป็นตัวตน ผู้บริโภคสามารถพบเจอร้านอาหารไทยรูปแบบเดียวกันทั่วทุกมุมโลก สิ่งที่ทำให้ร้านอินโดจีนประสบความสำเร็จ คือ มีเอกลักษณ์ชัดเจน ควบคุมทุกรายละเอียด ทั้งรูป รส กลิ่น เสียงให้อยู่ในแนวคิดของร้านที่ต้องการสื่อ จึงเป็นร้านอาหารไทยที่แตกต่างจากร้านอาหารไทยทั่วไป ทำให้ลูกค้าระบุชัดเจนว่าต้องการมาร้านอินโดจีน ไม่ใช่ร้านอาหารไทยร้านใดก็ได้ ดร.สุรพิชย์ กล่าว
 
            รัฐบาลไทยเคยสนับสนุนการให้ ครัวไทยไปสู่ครัวโลก ซึ่งประเทศไทยมีจุดเด่นเรื่องอาหารการกินที่สมบูรณ์ ฝีมือประณีต รสชาติอร่อย และมีวัตนธรรมการรับประทานที่แตกต่างจากประเทศอื่น แต่ขาดการสื่อสารออกไปสู่ภายนอก คนต่างชาติจำนวนมากยังไม่รู้วัฒนธรรมอันมีเสน่ห์ของคนไทย ที่ถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่ง อีกหนึ่งอุปสรรคที่ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยพบเมื่อต้องออกไปเปิดตลาดต่างประเทศ คือ ประเทศไทยยังไม่มีสถานบันรับรองมาตรฐานบุคลากรเหมือนยุโรป พ่อครัวไทยไม่มีการสะสมประสบการณ์การทำงานอย่างเป็นทางการ จึงทำให้มีปัญหาในการออกเอกสารขออนุญาตการทำงานต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรพิจารณาประเด็นนี้ก่อนกระตุ้นให้ผู้ประกอบการไทยบุกตลาดต่างประเทศ
 
            ถึงแม้ว่าประเทศสิงคโปร์จะมีการแข่งขันสูง แต่ยังมีโอกาสให้กับผู้ประกอบการไทยอยู่มาก เนื่องจากประเทศสิงคโปร์เป็นไฟแนนเชียล ฮับ (Financial Hub) จึงไม่ได้มีแต่คนสิงคโปร์ ยังมีคนชาติอื่นๆ อีกจำนวนมากที่ย้ายมาทำงาน อีกทั้งกฏหมายยังเอื้ออำนวยต่อการลงทุนทำธุรกิจ ประกอบกับประชากรมีกำลังซื้อ และมีฐานรายได้สูง หากผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหารไทย สามารถค้นพบตัวตนอันเป็นเอกลัษณ์ที่เป็นจุดขายเจอ และศึกษาตลาดเข้าใจอย่างถ่องแท้ ย่อมประสบความสำเร็จในตลาดสิงคโปร์อย่างแน่นอน
 
 
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021