ธุรกิจสุสานในอาคารที่ญี่ปุ่นมาแรง! แก้ปัญหาพื้นที่จำกัด-ค่าใช้จ่ายสูง

by SME Thailand 12 ธค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 
​cr.motherboard.vice.com

 
     เป็นอีกวิกฤติการณ์หนึ่งที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญ และเป็นปัญหามานานนับทศวรรษแล้วเมื่อพื้นที่สุสานที่ฝังอัฐิของผู้วายชนม์ไม่เหลืออีกต่อไป โดยเฉพาะเมืองใหญ่ ก่อให้เกิดธุรกิจหนึ่งที่กำลังเฟื่องฟู คือ การก่อสร้างอาคารเพื่อใช้เป็นสุสานติดแอร์ ทั้งยังได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นทางเลือกที่ถือว่าสะดวกและย่อมเยากว่าเมื่อเทียบกับการฝังอัฐิในสุสานกลางแจ้งแบบดั้งเดิม จากที่มีบริการไม่กี่ราย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจสุสานในอาคารมีผู้ให้บริการเพิ่มขึ้นถึง 30% ข้อมูลระบุปีที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นอยู่ที่ 1.3 ล้านราย เป็นตัวเลขสูงสุดเท่าที่เคยมีนับจากช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

 
     ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจนี้ขยายตัวเกิดจากการขาดแคลนพื้นที่ในเมือง และค่าใช้จ่ายในการฝังอัฐิที่สุสานกลางแจ้งแบบเดิมๆ นั้นสูงมาก ขนาดพื้นที่เล็กๆ ในชนบท ราคาเฉลี่ยยังอยู่ระหว่าง 230,000-460,000 เยน หรือราว 68,000-1.36 แสนบาท ยังไม่รวมค่าบำรุงรักษาอีกปีละ 12,000 เยน  เพราะฉะนั้น ไม่ต้องพูดถึงพื้นที่ในเมืองซึ่งแน่นอนว่าต้องแพงกว่าหลายเท่า นอกจากนั้น หลายคนเริ่มคิดว่าการเก็บอัฐิไว้ที่สุสานกลางแจ้งยังเป็นภาระให้คนรุ่นหลังต้องลำบากคอยดูแล ทำความสะอาด เปลี่ยนดอกไม้ และตัดหญ้าที่ขึ้นรอบ ๆ การหันหาสุสานในอาคารจึงเป็นทางเลือกที่ลงตัว สะดวก และประหยัดกว่ามาก

 
     ธุรกิจสุสานในอาคารผู้ที่เข้ามาทำส่วนใหญ่เป็นพระ ทั้งนี้ พระในญี่ปุ่นแต่งงานมีครอบครัว และสามารถดำเนินธุรกิจได้ หลายวัดในญี่ปุ่นก็เป็นวัดที่ครอบครัวพระสร้างขึ้น ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นแหล่งสร้างรายได้ เช่น จากการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ จำหน่ายสินค้าที่ระลึก หรือพูดคุยให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตแก่คนมาวัดแลกกับเงินบริจาค จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ วัดในญี่ปุ่นจะแข่งกันทำการตลาดโดยต่างคิดหากลยุทธ์เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้าวัดมากขึ้น

 
     ย้อนกลับมาที่ธุรกิจสุสานในอาคารที่ส่วนใหญ่พระเป็นเจ้าของ กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจนี้คือคนโสด คนไม่มีครอบครัว คนแต่งงานแล้วแต่ไม่มีลูก หรือครอบครัวใหญ่ที่ต้องการให้อัฐิของสมาชิกในครอบครัวอยู่ในที่เดียวกัน สภาพของสุสานจะคล้ายๆ กันคือ ก่อสร้างเป็นอาคารขึ้นมา ทำเลใดก็ได้ ถ้าอยู่ใกล้สถานีรถไฟจะเดินทางสะดวกดี ด้านในอาคารมีการเจาะเป็นช่องๆ ไว้สำหรับให้ลูกค้านำโกศบรรจุอัฐิมาเก็บ (จะว่าไปก็คล้ายกับที่วัดหลายแห่งในไทยทำ) รายได้ของทางสุสานมาจาก การขายพื้นที่ช่องเก็บโกศอัฐิ (เปรียบเสมือนห้องคอนโดเพราะมีหลายชั้น) และค่าบำรุงรักษาหรือค่าส่วนกลาง คิดเป็นรายปี

 
     สุสานในอาคารบางแห่งเปิดบริการมานานแล้ว เช่น Ruriden สุสานไฮเทคกลางกรุงโตเกียวที่สร้างเป็นอาคารขึ้นมา และมีช่องบรรจุหลายพันช่อง ด้านหน้าของแต่ละช่องเป็นกระจกใสเปิดปิดได้ ภายในติดไฟแอลอีดี และมีพระพุทธรูปสีขาวตั้งอยู่ ด้านหลังพระพุทธรูปมีพื้นที่ให้วางโกศบรรจุอัฐิ ที่บอกว่าเป็นสุสานไฮเทคเนื่องจากการเข้าออกอาคารเป็นระบบคีย์การ์ด และคีย์การ์ดใบเดียวกันนี้ใช้รูดเพื่อเปิดปิดไฟ นอกจากนั้น เวลารูดคีย์การ์ด ไฟที่ปรากฎในช่องเก็บอัฐิของลูกค้าจะมีสีแตกต่างเพื่อให้สังเกตง่าย สำรับคนที่จองพื้นที่สูง ๆ ทางสุสานมีระบบสายพานไฮโดลิกบริการยกขึ้นยกลง สำหรับราคาในการจับจอง 1 ช่องบรรจุ 1 โกศราคา 750,000 เยนหรือประมาณ 220,000 บาท ถ้าบรรจุ 2 โกศ ราคาขยับเป็น 950,000 เยน ( 280,000 บาท) ยังไม่รวมค่าส่วนกลางปีละ 9,000 เยนหรือราว 2,600 บาท และต้องจ่ายทุกปีจนครบ 33 ปี หลังจากนั้น ทางสุสานจะเคลื่อนย้ายอัฐิไปเก็บชั้นใต้ดิน   

 
     การผุดขึ้นของธุรกิจสุสานในอาคารที่ญี่ปุ่นระยะหลังส่อแววจะทำให้เกิดความขัดแย้งของคนในสังคมเนื่องจากญี่ปุ่นยังไม่ออกกฎหมายที่กำหนดเขตก่อสร้างหรือดำเนินธุรกิจประเภทนี้ เรียกง่ายๆ ว่าไม่มีการทำโซนนิ่ง ทำให้สุสานในอาคารกระจัดกระจายและเกิดการประท้วงจากชุมชนที่ไม่ต้องการอาศัยใกล้สุสาน ยกตัวอย่างที่จังหวัดชิบะ ซึ่งห่างโตเกียว 1 ชั่วโมงทางรถไฟ มีพระจากที่อื่นมาทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเพื่อสร้างเป็นสุสานในอาคาร และสุสานที่กำลังจะมีการก่อสร้างนี้อยู่ติดกับคลีนิคผดุงครรภ์ขนาดใหญ่ที่เปิดดำเนินการมานาน 40 ปีแล้ว เจ้าของคลีนิคพยาพยามทักท้วงด้วยเกรงจะทำให้บรรดาแม่ ๆ ที่มาคลอดที่นี่ไม่สบายใจเนื่องจากอยู่ใกล้สุสานและดูไม่เป็นมงคล แต่การประท้วงไม่เป็นผลเนื่องจากไม่ผิดกฎหมาย เจ้าของคลีนิกผดุงครรภ์จึงอาจแก้ปัญหาด้วยการย้ายคลีนิกไปที่อื่นแทน
 
     แนวคิดสุสานในอาคารแบบนี้ หลายประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย และจีนก็มีแนวคิดจะนำมาใช้เช่นกัน ไม่แน่ หากพื้นที่ในเมืองขาดแคลนจริง ๆ เราอาจเห็นธุรกิจนี้ในเมืองไทยด้วยก็ได้ 

 
ที่มา
https://asia.nikkei.com/Life-Arts/Life/Indoor-cemeteries-facing-opposition-from-residents
https://motherboard.vice.com/en_us/article/9a3a5a/death-is-a-high-tech-trip-in-japans-futuristic-cemeterieswww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แปลงเวลาให้เป็นเงิน! เปิดกลยุทธ์ IKEA ดูไบที่ให้ลูกค้าใช้เวลาของพวกเขาซื้อสินค้าได้

เมื่อหลายแบรนด์เริ่มตระหนักได้ว่าเวลาของผู้บริโภคนั้นคือสิ่งล้ำค่า สิ่งสำคัญในยุคนี้คือการ “ช่วงชิงเวลา” ล้ำค่าเหล่านั้นมาเป็นของตนให้ได้! และนี่คือ..

by SME Thailand.| 20 กพ. 2020

​ไอเดียเจ๋ง! โรงพยาบาลตุ๊กตาที่จะเปลี่ยนน้องเน่าให้กลับมาเหมือนวันแรกที่เจอกัน

ที่โรงพยาบาลตุ๊กตาอย่าง Fumofu Land & Nuigurumi Health Corporation ความกังวลใจเหล่านั้นจะหมดไปเพราะตุ๊กตาตัวโปรดของคุณจะได้รับการดูแลเสมือนว่าน้..

by SME Thailand.| 19 กพ. 2020

​เอเชียใต้-ตะวันออกกลาง-แอฟริกา โอกาสตลาดใหม่ธุรกิจ SME ส่งออก ปี’63

สสว. เผยตัวเลขส่งออก SME ปี 2562 มูลค่ารวม 75,477.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 3.6 ผลจากการส่งออกสินค้าวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลาง ไปตลาดส่งออกสำคั..

by SME Thailand.| 18 กพ. 2020