เมื่ออเมซอนบุกตลาดค้าปลีกญี่ปุ่น เจ้าถิ่นจะรับมืออย่างไร

by SME Thailand 18 ธค. 2017
Share:
Text  : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 


 Cr.asia.nikkei.com
 

     ในโลกธุรกิจค้าปลีกปัจจุบัน ดูเหมือนเส้นแบ่งระหว่างร้านค้าออนไลน์กับร้านค้าจริง (physical store) จะเริ่มเลือนลาง ซึ่งสมรภูมิค้าปลีกที่จะทำการห้ำหั่นกันในลำดับต่อไปคือ ธุรกิจร้านของชำ (grocery) ดังจะเห็นได้จากการที่อเมซอน ผู้บุกเบิกอี-คอมเมิร์ซจนขึ้นแท่นผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้หันมาจับตลาดนี้ ซึ่งอเมซอนรุกคืบมาหลายปีแล้ว ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือเมื่อเดือนมิ.ย.60 ที่ผ่านมา อเมซอนทุ่มทุน 13,700 ล้านดอลลาร์ซื้อกิจการ Whole Foods Market เชนซูเปอร์มาเก็ตที่มีชื่อเสียงด้านสินค้าออร์แกนิกมานานและมีสาขา 466 แห่งทั่วอเมริกา นับเป็นข้อตกลงทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดของอเมซอนและสั่นสะเทือนวงการไปทั่ว
               

     การซื้อครั้งนี้ นอกจากเป็นการช่วยเหลือ Whole Foods Market ซึ่งกำลังประสบปัญหาการมีผู้แข่งขันหลายรายจำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่า ยังจะส่งผลกระทบต่อตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตโดยตรง เมื่ออเมซอนมีแผนจะปฏิวัติการค้าในรูปแบบ physical store มาเป็นแพลตฟอร์มใหม่เพื่อเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคในการซื้ออาหาร โดยเน้นการผสมผสานระหว่างการค้าออนไลน์และการค้าแบบดั้งเดิมเข้าด้วยกัน ที่เรียกว่า O2O หรือ Online to Offline นั่นเอง
               

     ไม่เพียงส่งผลกระทบในตลาดอเมริกา แต่ในญี่ปุ่นเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ธุรกิจร้านของชำในญี่ปุ่นยังครองส่วนแบ่งใหญ่โดย physical store แต่ผู้ประกอบการด้านนี้ในญี่ปุ่นคงหลีกเลี่ยงความรู้สึกถูกคุกคามจากคู่แข่งภายนอกไม่ได้ หลังจากที่ผู้ค้าปลีกออนไลน์ข้ามชาติจากอเมริกาได้เข้ามาเปิดธุรกิจ Amazon Fresh ในญี่ปุ่น Amazon Fresh คือบริการสั่งซื้อและจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคและอาหารสด เช่น ผัก ผลไม่ นม ไข่ถึงบ้าน
               

   โดยปกติ ยอดขายสินค้าของอเมซอนในตลาดญี่ปุ่นก็มากกว่า 1 ล้านล้านเยนอยู่แล้ว การเปิดตัวของ Amazon Fresh นอกจากสร้างความหนักใจให้ผู้ค้าปลีกญี่ปุ่นแล้ว ยังทำให้เจ้าถิ่นต้องขยับเพื่อรับมือ ผู้ที่เคลื่อนไหวเป็นเจ้าแรกๆ ได้แก่ บริษัทเซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิ้งส์ผู้ดูแลธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-11 และซูเปอร์มาร์เก็ตในญี่ปุ่น โดยการจับมือเป็นพันธมิตรกับ Askul Corp ผู้ให้บริการจำหน่ายและจัดส่งสินค้าประเภทเครื่องใช้ในสำนักงาน เช่น หมึกพรินเตอร์ แฟ้มเอกสาร อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ
                 

     Askul จำหน่ายสินค้าทั้งทางหน้าร้านและทางออนไลน์ มีบริการส่งสินค้าถึงที่โดยบริษัทได้สร้างเครือข่ายกระจายสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว เซเว่น แอนด์ ไอจึงหวังพึ่งระบบโลจิสติกส์อันทรงประสิทธิภาพของ Askul ในการกระตุ้นยอดขายทางออนไลน์ เพราะก่อนหน้านี้ เซเว่น แอนด์ ไอได้พยายามจับตลาดออนไลน์เช่นกันแต่ผลลัพธ์ไม่เป็นที่น่าพอใจนัก ยอดขายสินค้าออนไลน์รวมแล้วน้อยกว่า 1 แสนล้านเยนหรือไม่ถึง 1% ของยอดขายโดยรวมทั้งหมด สาเหตุที่บริการออนไลน์ในซูปเปอร์มาร์เก็ตของเซเว่น แอนด์ ไอไม่ดึงดูดลูกค้าเนื่องจากอุปสรรคเกี่ยวกับระบบขนส่ง เมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามาแบบท่วมท้น ปัญหาที่ตามมาคือสินค้าขาดสต็อก การจัดส่งล่าช้า ทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจและร้องเรียนเข้ามาตลอด
               

     ในการต่อสู้กับอเมซอน เซเว่น แอนด์ ไอจะต้องพัฒนาธุรกิจใหม่ที่นำเอานวัตกรรมต่างๆ มาใช้เพื่อผสมผสานระหว่างออฟไลน์กับออนไลน์ และต้องตามให้ทันอเมซอน ล่าสุด เซเว่นแอนด์ไอและ Askul ประกาศจะให้บริการจัดส่งอาหารสดเช่นกันโดยจะเริ่มในในเดือนพ.ย.นี้  แต่อย่าลืมว่าจุดแข็งของ Amazon Fresh ที่ถูกอกถูกใจผู้บริโภคคือ 3 จุดใหญ่ได้แก่ สินค้ามีให้เลือกมากมาย ราคาไม่แพง และจัดส่งไว  เซเว่น แอนด์ไอจะอุดช่องโหว่นี้ได้หรือไม่ และการต่อกรระหว่างผู้ค้าปลีกท้องถิ่นกับบริษัทใหญ่ข้ามชาติในตลาดค้าปลีกญี่ปุ่นจะลงเอยอย่างไร คงจับตาดูต่อไป
 
 
               
 
ที่มา
https://asia.nikkei.com/Business/Consumers/Retail-s-next-battleground-Groceries
Share:

Related Articles

​TROVE ผู้ช่วยแบรนด์แฟชั่น เรียกคืน สร้างใหม่ ขายต่อ สร้างกำไรจากความยั่งยืน

TROVE เป็นผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ให้เข้าสู่ตลาดสินค้ามือสองได้เอง แทนที่จะปล่อยกลายเป็นน่านน้ำของร้านมือสองอื่นๆ โดยการเรียกคืนสินค้าที่..

by SME Thailand.| 28 กพ. 2021

​ถอดกลยุทธ์ WOK HEY ร้านอาหารตามสั่งสิงคโปร์ เริ่มจากคน 3 คน เปิด 4 ปี มี 27 สาขา

ร้านจำหน่ายซือชาร์ ประเภทข้าวผัด-หมี่ผัดในสิงคโปร์ เปรียบแล้วก็คล้ายร้านอาหารตามสั่งแบบในไทย แต่ใครจะรู้ว่าชายหนุ่ม 3 คนซึ่งเป็นเพื่อนกันลงขันทำร้าน..

by SME Thailand.| 24 กพ. 2021

​ไม่ไหวอย่าฝืน 305 Fitness ยอมปิดบริการเมื่อเจอโควิด เปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ หันปั้นเทรนเนอร์

ในขณะที่ฟิตเนสและสตูดิโอออกกำลังกายหลายร้อยแห่งในนิวยอร์กยังคงดิ้นรนเปิดบริการแม้ต้องเจอกับข้อกำหนดการเว้นระยะห่าง แต่ 305 Fitness กลับตัดสินใจอย่าง..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021