​นวดผ่อนคลายถึงบ้านผ่านแอปฯ บริการโดนใจในแดนตากาล็อก

by SME Thailand 25 ธค. 2017
Share:
Text  : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 
     สภาพการจราจรในกรุงเทพฯ บ้านเราว่าเลวร้ายแล้ว ถ้าใครเคยเดินทางในกรุงมะนิลา เมืองหลวงฟิลิปปินส์ จะพบว่าติดหนึบพอๆ กันหรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ จึงไม่แปลกที่ในการนัดหมายต่างๆ การไปถึงที่นัดช้ากว่าปกติ ครึ่งชั่วโมง-1 ชั่วโมงเป็นอะไรที่ธรรมดามากและเป็นที่ยอมรับในฟิลิปปินส์
 

     มะนิลามีอะไรที่คล้ายกรุงเทพฯ นอกจากสภาพจราจรแล้ว ยังเป็นมหานครที่ผู้คนอาศัยหนาแน่นมาก สถิติตามทะเบียนราษฎร กรุงเทพฯ มีประชากร 5 ล้านกว่าคน แต่สภาพตามความเป็นจริงคือมากกว่านั้น เชื่อว่าเกิน 10 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างจังหวัดที่อพยพเข้ามาทำงานแต่ไม่ได้โอนย้ายทะเบียนบ้านมาด้วย ส่วนที่มะนิลานั้นข้อมูลระบุว่ามีประชากรราว 20 ล้านคนเลยทีเดียว
 


Cr.Zennya


     ขณะที่บ้านเราขึ้นชื่อด้านสปาและบริการนวด ฟิลิปปินส์แม้ชื่อเสียงอาจจะไม่เทียมเท่า แต่ความนิยมในธุรกิจนี้ก็มีไม่น้อย ซึ่งวิธีการหนึ่งที่ประชากรในเมืองใหญ่อย่างฟิลิปปินส์ใช้ในการผ่อนคลายหลังทำงานมาเหน็ดเหนื่อยคือการเข้าร้านนวด แต่ด้วยภารกิจอันยุ่งเหยิง ทำให้ไม่มีเวลา บวกกับสภาพจราจรไม่เอื้ออำนวยจึงทำให้กลายเป็นอุปสรรค เดวิด ฟุต นักธุรกิจเจ้าของบริษัทซอฟต์แวร์ และเกร็ก คิตเทลสัน ซึ่งทำงานในบริษัทให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ สองหนุ่มต่างชาติที่มาปักหลักทำงานในมะนิลาหลายปีก็เผชิญปัญหานี้เช่นกัน จึงเกิดความคิดจะทำธุรกิจเกี่ยวกับบริการนวด จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแอพพลิเคชั่น Zennya เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถเรียกบริการนวดส่งตรงถึงบ้าน
 

     เดวิดกล่าวว่ารูปแบบบริการนั้นเหมือนกับแอปฯ ให้บริการแท็กซี่พวก Uber หรือ Grabcar  ซึ่งบริการแบบนี้ในอเมริกามีมาก่อนแล้ว เช่น Soothe หรือ Zeel แต่ในฟิลิปปินส์ยังไม่มีใครทำ Zennya ถือเป็นรายแรกที่บุกเบิกธุรกิจนี้ และเหตุผลที่ให้มะนิลาเป็นตลาดทดลอง เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพมีจำนวนมากและเพิ่มขึ้นทุกขณะ และประชากรในมะนิลา 20 ล้านคน โดยส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟน โอกาสที่จะเข้าถึงบริการจึงง่าย ประสบการณ์จากการอาศัยในฟิลิปปินส์มานานทำให้ผู้พัฒนา Zennya เชื่อบริการนวดถึงบ้านจะเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับกลุ่มคนทำงานซึ่งมีจำนวนมากในมะนิลา
 

     สำหรับขั้นตอนการใช้บริการ ลูกค้าเพียงแต่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Zennya ลงบนสมาร์ทโฟน จากนั้นกดจองใช้บริการ ระบุพนักงานนวด (ชาย/ญิง) และชนิดของการนวด เช่น นวดแบบ Swedish เป็นการนวดเพื่อให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำเหลือง หรือนวดแบบ Shiatu เป็นการนวดสไตล์จีนและญี่ปุ่นที่เน้นการกดจุดด้วยปลายนิ้ว สนนราคาค่านวดจะอยู่ที่ครั้งละประมาณ 8.50 ดอลลาร์สหรัฐ จุดเด่นของบริการจาก Zennya คือบริการคุณภาพสูง ได้มาตรฐานในราคาย่อมเยา สำคัญคือความรวดเร็ว หลังจากที่กดปุ่มจอง พนักงานนวดจะเดินทางมายังบ้านลูกค้าในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้ Zennya ใช้เทคโนโลยี geolocation หรือการระบุพิกัด เมื่อลูกค้ากดจองผ่านแอปฯ รายชื่อพนักงานนวดที่อยู่ในพิกัดเดียวกับลูกค้าจะแสดงบนหน้าจอให้เลือก จึงทำให้พนักงานไปถึงบ้านลูกค้าในเวลาไม่เกิน 30 นาที
 

     Zennya เปิดรับพนักงานนวดผ่านโฆษณาทางเฟซบุ๊ก คนที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องมีคุณสมบัติดังนี้ คือผ่านการฝึกด้านการนวดแบบต่างๆ มีใบอนุญาตที่รับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานน่าเชื่อถือ เช่น TESDA (Technical Education and Skills Development Authority) และมีใบรับรองจากสำนักงานตำรวจว่าเป็นบุคคลไม่เคยกระทำความผิดทางอาชญากรรม ปัจจุบัน Zennya มีพนักงานนวดในสังกัดราว 70 คน ในการให้บริการแต่ละครั้ง พนักงานได้รับค่าจ้าง 60% ส่วน 40% หักเข้าบริษัท สร้างรายได้ให้พนักงาน เดือนละไม่ต่ำกว่า 800 ดอลลาร์
 

     ทั้งนี้ บริษัทจะคอยสอดส่องการทำงานของพนักงานให้ได้ตามมาตรฐาน โดยเช็คจากคะแนนที่ลูกค้ากดให้ 1-5 ดาว หากพนักงานคนไหนได้คะแนนไม่ถึง 3 ดาว จะถูกเรียกมาคุยเพื่อสอบถามปัญหา และหากจำเป็นอาจต้องส่งไปรับการฝึกอบรมใหม่ อย่างไรก็ตาม หากพนักงานนวด 3-4 คนขึ้นไปได้คะแนนไม่ดีจากลูกค้าคนเดียวกัน บริษัทอาจมองว่าปัญหาเกิดจากลูกค้าและจะปฏิเสธการให้บริการลูกค้าท่านนั้นไป ส่วนลูกค้าประจำของ Zennya สามารถบันทึกรายชื่อพนักงานนวดที่ชื่นชอบได้ 4 คน เมื่อเรียกบริการครั้งต่อไป บริษัทจะส่งพนักงานตามรายชื่อนั้นไปให้
 

     แม้จะเปิดบริการได้เพียงปีเดียว แต่ก็มีผู้ดาวน์โหลดแอป Zennya แล้วราว 24,000 ราย และในแต่ละเดือนมีลูกค้าจองใช้บริการกว่า 3,000 ครั้ง ปัจจุบัน การให้บริการยังจำกัดเฉพาะในกรุงมะนิลา แต่ในอนาคต Zennya มีแผนให้บริการในต่างจังหวัด และจะขยายไปยังต่างประเทศ อาทิ สิงคโปร์ ไทย ฮ่องกง และประเทศเอเชียอื่นๆ รวมถึงมีแผนตั้งศูนย์ฝึกอบรมการนวดและออกใบอนุญาตให้พร้อมเสร็จสรรพ ในการดำเนินธุรกิจเบื้องต้น เดวิด และเกร็กใช้ทุนตัวเอง แต่ขณะนี้ทั้งคู่ได้นำเสนอโครงการไปยังบรรดานักลงทุนอิสระ คาดว่าจะมีเงินลงทุนเข้ามาสนับสนุนในไม่ช้านี้
                               

 
ที่มา
https://vulcanpost.com/626073/zennya-spa-massage-therapist-30-minutes/
www.techinasia.com/uber-for-massages-zennya       


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แบรนด์นอกถอยไป! ได้เวลา C-beauty เครื่องสำอางจีนทวงบัลลังก์คืน

ตลาดเครื่องสำอางจีนเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก หลายแบรนด์หรูจากนอกต่างเข้ามายึดหัวหาดครองตลาดอยู่นับหลายสิบปี แต่เร็วๆ นี้ Chinese-beauty หรือเรียกสั้น..

by SME Thailand.| 20 กย. 2019

​‘Marvel’ จากบริษัทเกือบล้มละลายแทบไม่มีเงินจ่ายพนักงาน สู่เจ้าจักรวาลฮีโร่มูลค่ามหาศาล

มาร์เวล สตูดิโอ เป็นบ้านหลังใหญ่ของเหล่าฮีโร่ ก่อนเป็นความสำเร็จในวันนี้ จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเมื่อ 20 ปีก่อนตลาดการ์ตูนในสหรัฐกำลังถึงจุดตกต่ำ มาร์..

by SME Thailand.| 18 กย. 2019

​น้ำแข็งไสอะไร จากถ้วย 200 อัพเป็น 800 แต่ลูกค้ายังต่อคิวแน่น!

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ “คากิโกริ” หรือน้ำแข็งไสญี่ปุ่น กำลังกลับมาเป็นที่ฮอตฮิตอีกครั้ง ว่ากันว่าอัพขึ้นราคาเป็นหลายเท่าตัว จากถ้วยละ 200 เยน สามารถอัพ..

by SME Thailand.| 17 กย. 2019