5 เทรนด์ เกิดในร้านสะดวกซื้อ

by SME Thailand 03 มค. 2018
Share:
 
     ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเฟื่องฟูหรือซบเซา ธุรกิจหนึ่งที่ได้รับผลกระทบไม่มากน่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ หรือ C-store ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเชนร้านแฟรนไชส์ชื่อดังข้ามชาติ ร้านโชวห่วยบ้านๆ ก็ถือเป็นร้านสะดวกซื้อสำหรับคนในชุมชนเช่นกัน ร้านเหล่านี้จะมีลูกค้าเวียนเข้าออกตลอดเวลา และในโลกของธุรกิจร้านสะดวกซื้อนั้น เทรนด์เปลี่ยนเร็วมาก เพื่อให้อยู่รอดและไม่ตกกระแส ผู้ประกอบการจึงต้องคอยตามกระแสอยู่ตลอด และส่วนใหญ่แล้ว เทรนด์ที่เกิดขึ้นมักเริ่มต้นจากต่างประเทศก่อน มาดูกันว่า 5 เทรนด์ที่เกิดขึ้นในร้านสะดวกซื้อต่างประเทศมีอะไรบ้าง


1.บริการอาหารท้องถิ่น

     
ส่วนใหญ่จะวางไว้ใกล้เคาน์เตอร์จ่ายเงิน อย่างร้านของชำในต่างประเทศ ถ้าเป็นร้านคนเอเชีย นอกจากสินค้าอุปโภค บริโภคที่มีบริการตามปกติ ใกล้เคาน์เตอร์จะมีถาดวางอาหารพร้อมรับประทานให้ลูกค้าหยิบได้ง่าย และเป็นอาหารที่ไม่ได้มีขายทั่วไปในร้านสะดวกซื้ออื่น ตัวอย่างอาหารก็เช่น บ๊ะจ่าง ซาลาเปา ปาท่องโก๋ เป็นต้น อันนี้เอามาปรับใช้ได้ ถ้าเป็นร้านโชวห่วยในไทย อาจมีข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม ข้าวต้มมัด ข้าวหลามหรือขนมพื้นเมืองวางขายคู่ไปด้วย  ทั้งนี้ ทางร้านไม่จำเป็นต้องทำเอง แต่เปิดพื้นที่ให้คนข้างนอกนำสินค้ามาวาง และตกลงกันเองว่าจะแบ่งกำไรกันอย่างไร นอกจากเป็นการเพิ่มรายได้ ยังทำให้ร้านกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน


2.เครื่องดื่มทางเลือก

     น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ร้านสะดวกซื้อแทบทุกร้านมีบริการ แต่แนวโน้มเริ่มเปลี่ยนเมื่อผู้บริโภครักสุขภาพมากขึ้น และเริ่มหันหาเครื่องดื่มน้ำตาลน้อย ดังนั้น ทางร้านจึงต้องมีเครื่องดื่มทางเลือกไว้บริการด้วย C-store ในต่างประเทศหรือแม้แต่ในไทยจึงมีตู้แช่เครื่องดื่มต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย กลับมาที่ร้านโชวห่วยสมัยก่อนในบ้านเรา มักมีเครื่องดื่มต้มเอง ประเภท น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม น้ำจับเลี้ยงรสชาติหวานนวลๆ บรรจุแก้ววางในตู้แช่ ซึ่งลูกค้ามักซื้อแล้วดื่มตรงนั้นเลย ปัจจุบันแทบหาไม่มีแล้ว เพื่อให้ดูถูกหลักอนามัยขึ้น อาจเปลี่ยนเป็นบรรจุขวดแทนก็ได้ เป็นอีกทางเลือกสำหรับลูกค้า


3.ใช้บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

     ต้องยอมรับว่าในแต่ละปีมนุษย์โลกผลิตขยะปริมาณมหาศาลมาก การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยสามารถนำมาซึ่งความพึงพอใจให้ลูกค้าที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เริ่มที่บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ หากไม่กระทบต้นทุนเกินไป ผู้ประกอบการมักเลือกแบบทำจากวัสดุใช้ซ้ำหรือย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ตั้งแต่ถุงใส่ของไปจนถึงแก้วกาแฟ และกล่องบรรจุอาหาร อย่างแก้วกาแฟ ก็เริ่มเห็นผลิตแบบกินได้ โดยทำจากธัญพืชหรือซีเรียลแล้วบีบอัดขึ้นรูปเป็นแก้ว ดื่มไปกินแก้วไปด้วยได้ และภาชนะบรรจุอาหารที่ทำจากใบแท้ ๆ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกดีว่ามีส่วนช่วยรักษาทรัพยากรโลก


4.สดใหม่ ดีต่อสุขภาพ และรวดเร็ว

     คือนิยามอาหารของคนยุคนี้ คือต่อให้เร่งรีบแค่ไหนก็ยังอยากดูแลสุขภาพอยู่ ดังนั้น หากมีเซกชั่นนี้เข้ามาก็จะเป็นการตอบโจทย์ อาหารประเภทนี้มักเป็นผักสด ผลไม้ที่ไม่ต้องผ่านการปรุง เช่น สลัดผัก สลัดผลไม้  ผลไม้ที่ล้างและตัดแต่งเรียบร้อยพร้อมรับประทาน หรือถ้าเป็นร้านค้าบ้านเรา อาจจะเพิ่มเมนูไทย ๆ เช่น ส้มตำ แบบแยกน้ำ แยกเส้นและเครื่อง จัดเป็นชุด ลูกค้าแค่คลุกเคล้าก็รับประทานได้เลย หรือพวกยำต่าง ๆ รวมถึงข้าวยำ เต้าคั่ว (สลัดปักษ์ใต้) เป็นต้น


5.อาหารพร้อมปรุง

      อันนี้ไม่ใช่ของแปลกใหม่ แต่จะทำให้น่าสนใจมากขึ้นด้วยการสร้างความแตกต่าง เช่น การนำเสนอเมนูที่หาทานยาก หรือนำเสนอวัตถุดิบดั้งเดิม เช่น ซอสโฮมเมด น้ำจิ้มปรุงใหม่ หลายคนมีฝีมือทำซอสปรุงรส เช่น ซอสเอ็กซ์โอ ซอสไข่เค็ม ซอสเอนกประสงค์ที่นำไปใช้ในการผัด หรือพัฒนาน้ำจิ้ม เช่น น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำราดไข่ลูกเขย เมื่อขายคู่กับผักและเนื้อสัตว์ออร์แกนิก ก็จะสร้างความต่าง เป็นการอำนวยความสะอวกแก่ผู้บริโภคในแง่ทำให้การปรุงอาหารเป็นเรื่องง่ายและทุ่นเวลาขึ้น แถมอาหารที่ได้ก็ให้อารมณ์แบบอาหารปรุงเองแบบบ้าน ๆ  
                                                     

     ทั้งหมดที่กล่าวมาอาจจะเป็นเทรนด์จากฝั่งตะวันตก แต่เราสามารถนำมาปรับและใช้กับผู้บริโภคในบ้านเราได้ ผู้ประกอบการที่มองเห็นโอกาส ลงมือก่อน ย่อมได้เปรียบกว่า
 
 
ที่มา  www.goebt.com/top-5-foodservice-trends/


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​แปลงเวลาให้เป็นเงิน! เปิดกลยุทธ์ IKEA ดูไบที่ให้ลูกค้าใช้เวลาของพวกเขาซื้อสินค้าได้

เมื่อหลายแบรนด์เริ่มตระหนักได้ว่าเวลาของผู้บริโภคนั้นคือสิ่งล้ำค่า สิ่งสำคัญในยุคนี้คือการ “ช่วงชิงเวลา” ล้ำค่าเหล่านั้นมาเป็นของตนให้ได้! และนี่คือ..

by SME Thailand.| 20 กพ. 2020

​ไอเดียเจ๋ง! โรงพยาบาลตุ๊กตาที่จะเปลี่ยนน้องเน่าให้กลับมาเหมือนวันแรกที่เจอกัน

ที่โรงพยาบาลตุ๊กตาอย่าง Fumofu Land & Nuigurumi Health Corporation ความกังวลใจเหล่านั้นจะหมดไปเพราะตุ๊กตาตัวโปรดของคุณจะได้รับการดูแลเสมือนว่าน้..

by SME Thailand.| 19 กพ. 2020

​เอเชียใต้-ตะวันออกกลาง-แอฟริกา โอกาสตลาดใหม่ธุรกิจ SME ส่งออก ปี’63

สสว. เผยตัวเลขส่งออก SME ปี 2562 มูลค่ารวม 75,477.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 3.6 ผลจากการส่งออกสินค้าวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลาง ไปตลาดส่งออกสำคั..

by SME Thailand.| 18 กพ. 2020