​10 เรื่องควรรู้ ก่อนลุยธุรกิจร้านอาหารในสิงคโปร์

by SME Thailand 21 มค. 2018
Share:
                

     นอกจากเป็นศูนย์กลางทางการเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว เกาะเล็กๆ อย่างสิงคโปร์ยังได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักชิมอีกด้วย ด้วยไลฟ์สไตล์ของชาวสิงคโปร์ที่ชอบฝากท้องไว้นอกบ้าน บวกกับการเป็นประเทศที่ชาวต่างชาติไปทำงานอยู่มาก สิงคโปร์จึงอ้าแขนรับความหลากหลายทางวัฒนธรรมอาหาร ร้านอาหารใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ขณะเดียวกัน ที่ม้วนเสื่อพับกิจการก็มีไม่น้อยเช่นกัน ก่อนที่กระโจนเข้าสู่วังวนธุรกิจร้านอาหารในสิงคโปร์ มาสำรวจกันว่า 10 เรื่องที่ต้องรู้มีอะไรบ้าง
               

     1. แรงงานขาดแคลน อันนี้เป็นปัญหาสามัญในแวดวงธุรกิจอาหารในสิงคโปร์ และเป็นมาหลายปีแล้ว พึงระลึกว่าหากคุณเป็นมือใหม่ในธุรกิจอาหาร การเสาะหาพนักงานในครัว หรือพนักงานเสิร์ฟเป็นงานที่ไม่ง่ายนัก ถ้าเป็นแรงงานท้องถิ่น (หมายถึงแรงงานสิงคโปร์เอง) นอกจากเรียกค่าจ้างสูงยังไม่ยินดีทำงานกะยาว ๆ หลายชั่วโมงอีกด้วย หรือถ้าจะจ้างแรงงานต่างด้าว ก็ติดขัดที่กฎหมายจำกัดโควต้า การหาคนทำงานจึงเป็นฝันร้ายได้เลยทีเดียว
               

     2. ระวังเรื่องใบอนุญาต มีตัวอย่างให้เห็นมากมายว่าผู้ประกอบการจำนวนมากขอใบอนุญาตดำเนินธุรกิจก็จริง แต่ภายหลังพบว่าเป็นใบอนุญาตผิดประเภท  หรือบางเจ้าก็ยอมจ่ายค่าที่ปรึกษาแพงๆ เพื่อทำเรื่องขอใบอนุญาตที่จ่ายค่าธรรมเนียมต่ำ แนะนำให้ศึกษาข้อมูลจาก EnterpriseOne เว็บไซต์ของรัฐบาลเพื่อดูว่าธุรกิจที่กำลังจะดำเนินนั้นเข้าข่ายต้องขอใบอนุญาตประเภทใด ที่สำคัญ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับแผนกอาหารจะต้องเข้าอบรมและต้องสอบให้ผ่านคอร์สสุขอนามัยด้านอาหาร (Food Hygiene Course) ก่อนไปลงทะเบียนกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ
               

     3. ใช้เงินลงทุนสูง เนื่องจากสิงคโปร์เป็นเกาะที่มีพื้นที่จำกัด อัตราค่าเช่าพื้นที่จึงสูงลิ่ว เมื่อเทียบกับมาเลเซีย พื้นที่ใกล้เคียงกัน ค่าเช่าในสิงคโปร์จะสูงกว่าเท่าตัว สัญญาเช่าพื้นที่ในห้างมักระบุต้องมัดจำค่าเช่า 3-6 เดือน ยังไม่รวมค่าตกแต่งร้าน และอุปกรณ์ต่างๆ ในครัว ยกตัวอย่างคีออสหรือรถเข็นเล็กๆ ยังต้องลงทุนเฉลี่ย 80,000-600,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ ถ้าเป็นร้านอาหารแบบเต็มรูปแบบจะยิ่งสูงกว่านี้มาก ควรมั่นใจก่อนว่าสายป่านยาวจริงจึงค่อยเข้ามาลงทุน    
               

     4. การสนับสนุนจากรัฐบาลสิงคโปร์ แม้การลงทุนจะสูง แต่ก็พอมีช่องทางการช่วยเหลือหลายช่องทาง รวมถึงแรงจูงใจต่างๆ จากรัฐบาล ที่มีการพูดถึงบ่อยๆ ได้แก่ โครงการ PIC (Productivity and Innovation Credit) ที่อยู่ในรูปการให้เงินสนับสนุน หรือการคืนเงินให้ (cash back) จากการที่ผู้ประกอบการนำเงินมาลงทุน และอีกโครงการหนึ่ง คือ SPRING Singapore ที่ให้เงินอุดหนุนเช่นกัน และสูงสุดถึง 70% เลยทีเดียวหากการลงทุนนั้นตรงตามกฎเกณฑ์ที่กำหนด และอีกหน่วยงานหนึ่งที่น่าเข้ามาขอข้อมูลหากต้องการลงทุนในสิงคโปร์คือ International Enterprise (IE)
               

     5. ใช้กลยุทธ์การตลาดแบบไหน มีผู้ประกอบการหลายรายที่ผลีผลามเข้าไปเปิดร้าน สร้างแบรนด์โดยไม่ได้ศึกษาเรื่องของการสร้างจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ หรือกลยุทธ์ที่ชัดเจนในการดึงลูกค้า การเปิดร้านโดยไม่มีแคมเปญการตลาดรองรับ อาจทำให้ม้วนเสื่อเร็วขึ้น นอกจากการวางแผนด้านการตลาดแล้ว ควรต้องทดสอบตลาดด้วย ก่อนที่จะทุ่มทุนในการสร้างร้าน หากไม่มีความรู้ด้านการตลาด ลงทุนเพิ่มอีกนิด จ้างนักการตลาดมืออาชีพเป็นที่ปรึกษาจะดีกว่า
               

     6. ทำเล ทำเล และทำเล คัมภีร์ในการเปิดร้านที่ผู้ประกอบการเห็นพ้องต้องกันเกือบทุกที่ คือ ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง หลายคนอาจหยวนๆ เลือกทำเลไม่ดีนัก เพื่อแลกกับค่าเช่าราคาถูกกว่า พอทำไปสักพัก ไม่มีลูกค้า ไม่อดทนพอก็มานั่งเสียดายว่าน่าจะยอมจ่ายแพงขึ้นเพื่อเลือกทำเลดีๆ ที่ Traffic สูง ผู้คนพลุกพล่านเดินผ่านหน้าร้านเยอะ ดังนั้น ให้ความสำคัญกับทำเล เพราะการประหยัดค่าเช่าอาจจะเวิร์กแค่ช่วงสั้นๆ แต่ในระยะยาว ไม่คุ้มแน่นอน 
               

     7. เทคนิคการจ้างเชฟ เจ้าของร้านอาหารหลายแห่งเคยทำพลาด ด้วยการฝากผีฝากไข้ไว้ที่เชฟเพียงคนเดียว โดยไม่มีแผนสำรอง วันดีคืนดีเชฟลาออกกะทันหัน ธุรกิจก็ชะงักงัน ถึงขั้นปิดร้านไปเลยก็มี เว้นเสียแต่ว่าเจ้าของร้านจะเป็นเชฟและทำเองเป็นทุกอย่าง ดังนั้น ต้องมีวิธีในการสร้างความปลอดภัย เช่น ควรทำสัญญาจ้างเชฟให้รัดกุม ให้เชฟเป็นหุ้นส่วนในร้านด้วย บันทึกสูตรอาหารเป็นลายลักษณ์อักษรและฝึกผู้ช่วยเชฟหรือเด็กในครัวให้สามารถทำแทนได้ในกรณีฉุกเฉิน 
               
     8. มาตรฐานการบริการ หากเป็นคนที่ไม่ชอบงานบริการ การเข้ามาจับธุรกิจนี้อาจจะไม่เหมาะนัก นอกจากรสชาติแล้ว หัวใจสำคัญที่ไม่แพ้กันของร้านอาหารคือการบริการ ถ้าเป็นเมื่อก่อน เจ้าของร้านอาจจะไม่เน้นบริการเพราะเชื่อมั่นในความอร่อยว่ายังไงก็เป็นจุดขาย แต่ในปัจจุบัน นอกจากอร่อยแล้ว หากไม่เหนือชั้นกว่าในเรื่องบริการ ลูกค้าก็มองหาร้านอื่นเพราะมีตัวเลือกมากมายไม่จำกัด พนักงานถือเป็นด่านแรกที่เป็นหน้าเป็นตาของร้านจึงควรผ่านการฝึกและไม่ละเลยกระทั่งมารยาทพื้นฐาน เช่น การทักทาย การขอบคุณด้วยรอยยิ้มอยู่เสมอ
               

     9. ทำเพราะเงิน หรือทำเพราะชอบ อันนี้ต้องถามตัวเอง หากทำเพราะอยากรวยล้วนๆ ต้องบอกก่อนว่าการทำธุรกิจร้านอาหารนั้น ไม่ใช่แค่มีทุนแล้วที่เหลือเป็นเรื่องปอกกล้วยเข้าปาก เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ ในเรื่องของความเสี่ยงและการทำกำไร ร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีความเสี่ยงไม่น้อย คนที่จะทำธุรกิจร้านอาหารในสิงคโปร์ควรมีใจรักและความมุ่งมั่น จะทำให้สามารถอดทนรอวันที่ธุรกิจให้ผลให้ดอก
               

     10. ความรู้และประสบการณ์ จะเริ่มธุรกิจร้านอาหารในสิงคโปร์โดยเฉพาะประเภทบาร์หรือคาเฟ่ อย่าหวังแค่ลุยไปข้างหน้าแบบไม่มีแผน คิดง่าย ๆ แค่ว่าทำไป เรียนรู้ไป หากไม่มีประสบการณ์ก็ควรมีความรู้ที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบ้าง จะได้มองปัญหาออก และพอหาแนวทางแก้ไขได้ แต่ถ้ามืดแปดด้านจริง ๆ การจ้างมืออาชีพที่เป็นที่ปรึกษาด้านธุรกิจอาหารก็เป็นทางเลือกหนึ่ง เมื่อเทียบระหว่างการจ่ายเงินให้กับที่ปรึกษา กับการลงทุนแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แน่นอนว่าอย่างหลังมีความเสี่ยงที่จะเสียหายมากกว่า อย่าทำให้การลงทุนนั้นกลายเป็นเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย   
 
 
ที่มา http://sbr.com.sg/food-beverage/commentary/10-things-know-starting-food-business-in-singapore


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021