​ยืมฟรีสมาร์ทโฟน แม่เหล็กตัวใหม่ดึงนักท่องเที่ยวเข้าญี่ปุ่น

by SME Thailand 16 กพ. 2018
Share:

 
     ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยมานานนับทศวรรษ บวกกับการถูกซ้ำเติมด้วยภัยธรรมชาติ แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ และหนึ่งในมาตรการที่นำมาใช้คือ การดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ โดยไทยเองก็ได้อานิสงค์จากการละเว้นวีซ่า ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยหลั่งไหลไปเยือนญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ รองจากจีน เกาหลี ไต้หวัน และฮ่องกง ข้อมูลองค์การท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น ระบุปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นมีจำนวน 28.6 ล้านคน รัฐบาลคาดหวังในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก และโอลิมปิกผู้พิการ ตัวเลขนักท่องเที่ยวจะเพิ่มเป็น 40 ล้านคน    
 

     ต้องยอมรับว่าการจะเพิ่มยอดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ สิ่งที่ต้องทำคือการสร้างสรรค์ด้านการตลาด ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่น พร้อมด้วยเอกชนต่างร่วมมือกันอย่างแข็งขันในการหาวิธีชักชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางเข้าประเทศ เรียกว่างัดทุกกลยุทธ์ทุกกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นจ้าง influencer หรือเน็ตไอดอลในแต่ละประเทศให้มาเที่ยว ชิม และช้อปที่ญี่ปุ่นเพื่อนำข้อมูลไปเผยแพร่ในกลุ่มผู้ติดตาม การร่วมมือระหว่างบัตรเครดิตร JCB กับ บริษัททัวร์ และเทศบาลเมืองจัดทัวร์เที่ยวสถานที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยไปในชนบท เช่น ทัวร์ชิมชาชิมิทำจากวัตถุดิบสดใหม่ที่หมู่บ้านชาวประมง หรือการพัฒนาแอพพลิเคชั่นแนะนำสถานที่เที่ยวทั้งแบบเสมือนจริง และแบบเน้นโบราณสถาน
 

     ล่าสุด จังหวัดคานากาว่า ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางใต้ 30 นาที และเป็นที่ตั้งของเมืองท่องเที่ยวสำคัญ 3 แห่งได้แก่ โยโกฮาม่า เมืองใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่นรองจากโตเกียว ฮาโกเน่ เมืองน้ำพุร้อน และคามากุระ ได้จัดโครงการนำร่องให้นักท่องเที่ยวสามารถยืมสมาร์ทโฟนไปใช้งานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย การทดสอบโครงการจะเริ่มกลางเดือนก.พ.นี้ จนถึงปลายเดือนมี.ค. และจะให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในเดือนเม.ย. นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถติดต่อใช้บริการยืมสมาร์ทโฟนได้ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว 5 แห่งใน 3 เมืองที่กล่าวมาคือโยโกฮาม่า ฮาโกเน่ และคามากุระ
 


Cr.japantimes.co.jp


     เบื้องต้นเทศบาลเมืองคานากาว่าร่วมกับบริษัทแฮนดี้ เจแปน โคจัดหาโทรศัพท์ไว้บริการจำนวน 300 เครื่อง เป็นสมาร์ทโฟนที่นักท่องเที่ยวสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไม่อั้น ทั้งยังสามารถโทรศัพท์ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ด้วย ที่สำคัญ นักท่องเที่ยวสามารถตั้งการใช้งานบนเครื่องสมาร์ทโฟนได้ถึง 10 ภาษา รวมถึงภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี และฝรั่งเศส
 

     ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถยืมสมาร์ทโฟนจากศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวได้นานสุด 3 วัน แต่มีข้อกำหนดคือยืมที่ศูนย์ไหนต้องส่งคืนที่ศูนย์เดิม การจัดหาสมาร์ทโฟนให้นักท่องเที่ยวยืมใช้ นอกจากเป็นการอำนวยความสะดวก ผลพลอยได้คือ ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยว อาทิ ระบบจีพีเอสทำให้ทราบว่านักท่องเที่ยวเดินทางไปสถานที่ใดบ้าง และเลือกการเดินทางแบบไหน โดยบริษัทแฮนดี้ เจแปน โค ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ที่ผูกขาดบริการให้กับโรงแรมประมาณ 1 ใน 4 ทั่วประเทศจะทำการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ออกมาเพื่อเป็นประโยชน์ในการบริการนักท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น
 

     จากจำนวนจำนวนนักท่อง 28.6 ล้านคนที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นในปี 2017 มีเพียงร้อยละ 8.5 หรือราว 2.44 ล้านคนเท่านั้นที่มาเที่ยวคานากาว่า ซึ่งต่ำกว่าเป้าที่ทางจังหวัดวางไว้ 2.51 ล้านคน หลังผ่านช่วงทดสอบโครงการสมาร์ทโฟนให้ยืม เมื่อประเมินแล้วว่าประสบความสำเร็จ ผู้ว่าการจังหวัดคานากาว่ามีแผนจะเพิ่มจำนวนโทรศัพท์และขยายบริการไปยังเมืองอื่นๆ ใครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยหวังว่ากลยุทธ์นี้จะเป็นแม่เหล็กดึงนักท่องเที่ยวให้เพิ่มจำนวนขึ้น
 

ที่มา
www.japantimes.co.jp/news/2018/01/31/national/kanagawa-test-free-smartphone-rentals-tourists/#.WnQoYbyWbIU
https://en.rocketnews24.com/2018/01/31/foreigner-visiting-japan-dont-forget-to-get-your-free-to-use-smartphone-from-kanagawa/


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

                                     
Share:
B11

Related Articles

​ส่องเศรษฐกิจ CLMV โอกาสทางการค้าที่ทั่วโลกต่างจับตามอง

พิษสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก แต่เศรษฐกิจซีแอลเอ็มวียังคงสามารถดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติได้ เวียดนามกลายเป็นดาวเด่..

by SME Thailand.| 19 มีค. 2019

​จับตลาดซามูไรให้อยู่หมัด! ด้วยเทคนิคการตลาดจาก 5 แบรนด์ดัง

ว่ากันว่าโอกาสประสบความสำเร็จของสินค้าใหม่ในท้องตลาดมีความเป็นไปได้ 80% ทำไมสตาร์บัคส์ คิทแคท พีแอนด์จี ฯลฯ แบรนด์เหล่านี้ถึงได้เป็น 20% ที่อยู่นอกเ..

by SME Thailand.| 19 มีค. 2019

​ขยายสาขายังไงให้ปัง! ถอดคำให้การมือบริหารพา KFC ยืนหนึ่งถิ่นจีนกว่า 3 ทศวรรษ

อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ยากเกินที่ผู้บริหารมือทองจะกรุยทางให้ KFC บุกตลาดจีน สามารถคืนทุนเพียงปีเดียว ที่น่่าทึงคือผ่านไป 32 ปี เคเอฟซียังครองแชมป..

by SME Thailand.| 14 มีค. 2019