แกะรอยความสำเร็จ Dinner in the Sky บริการเสิร์ฟเมนูบนฟ้า

by SME Thailand 19 กพ. 2018
Share:
 Cr :Dinner in the Sky 


     เป็นเวลากว่า 10 ปีที่ Dinner in the Sky ร้านอาหารลอยฟ้าบนเครนยกสูงถึง 50 เมตรหรือราวตึก 20 ชั้น สร้างปรากฏการณ์เรียกเสียงฮือฮาทั่วโลกด้วยรูปแบบการบริการอาหารแบบใหม่ ทำให้แบรนด์ดังจากประเทศเบลเยี่ยมกลายเป็นหัวข้อทอล์คออฟเดอะทาว์นและกลายเป็นหนึ่งในสิสต์ของนักเดินทางหรือผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบใหม่ในการลิ้มลองอาหารต้องไม่พลาด

 
     คอนเซปต์ของการทานอาหารลอยฟ้าถูกคิดขึ้นในปี 2550 เมื่อ David Ghysels ผู้ก่อตั้งเอเจนซี่ด้านการตลาด Hakuna Matata ที่โด่งดังเรื่องอาหารของประเทศเบลเยี่ยม ร่วมกับ Stefan Kerkhofs ผู้เชี่ยวชาญด้านเครนแห่ง The Fun Group จัดอีเวนท์เสิร์ฟอาหารบนฟ้าสำหรับสมาคม Jeunes Restaurateurs d'Europe Association ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดไอเดียใหม่ในการทำร้านอาหารและขยายสาขาไปทั่วโลกในปัจจุบัน

 
     ในเรื่องนี้ Ghysels ผู้ก่อตั้ง Dinner in The Sky บอกว่าเขาได้พบกับ Kerkhofs เมื่อ 10 ปีที่แล้ว พอได้ไอเดียก็มีการนัดเจอกันทุกเดือนเพื่อหารือเกี่ยวกับหัวข้อเชิงกลยุทธ์ต่างๆ สำหรับในแต่ละวันก็มีการทำงานผ่านโทรศัพท์และอีเมล โดยตัวเองดูแลเรื่องการสื่อสารและการค้า ส่วน Kerkhofs จะดูในเรื่องการสร้างและโลจิสติกส์
 
     “สิ่งที่ยากที่สุดในการทำธุรกิจนี้ คือ การทำให้คนเชื่อใจ มันเป็นเรื่องยากเสมอเมื่อเรามีไอเดียใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน ปฏิกิริยาแรกที่ได้รับจากคนอื่นจะเป็นในทำนองว่า มันเป็นไปไม่ได้หรอก คุณทำไม่ได้หรอก มันไม่ได้ผลแน่ๆ
แต่ศรัทธาและความเชื่อมั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ผ่านตรงจุดนั้นมาได้”
 

     อีกหนึ่งอุปสรรคของการทำร้านอาหารลอยฟ้า คือการทำให้หน่วยงานท้องถิ่นในแต่ละที่ที่แบรนด์ไปเปิดมีความเชื่อมั่นในเรื่องของความปลอดภัยและการหาเครนที่เหมาะสมในการเปิดร้านซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละพาร์ทเนอร์และกฎระเบียบของเมืองนั้นๆ
 

     หลักในการทำงานของ Dinner in the Sky จะใช้เครนเทเลสโคปิคเทคโนโลยีของเยอรมนี ขนาด 200 ตัน ยกชุดโต๊ะอาหารพร้อมลูกค้าทั้ง 22 คน รวมทั้งเชฟ 1 คน และพนักงานเสิร์ฟ 2 คน ขึ้นไปไว้กลางอากาศ ซึ่งเครนนี้ออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัย DIN 4112 ของเยอรมนี และได้รับการรับรองมาตรฐาน TUV ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยชั้นนำระดับโลกของเยอรมนี นอกจากนี้ลูกค้าทุกคนจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยคล้ายกับตอนที่กำลังขึ้นรถไฟเหาะในสวนสนุก ส่วนเชฟและทีมงานที่ต้องเดินจัดอาหารอยู่ตลอดเวลาก็ต้องมีตัวสลิงโยงอยู่ที่เอวเพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุดด้วยเช่นกัน โดยการรับทานอาหารจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อรอบ
 

     Dinner in the Sky จัดให้บริการมาแล้วมากกว่า 45 ประเทศทั่วโลก โดยไทยเป็นประเทศที่ 48 ต่อจากมาเลเซียที่เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในส่วนของประเทศไทยนั้นร้านอาหารสุดหรูลอยฟ้าได้เดินทางมาถึงกรุงเทพมหานครและเริ่มให้บริการตั้งแต่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมาจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ ตัวร้านอาหารจะตั้งอยู่บนเครนสูงจากพื้น 50 เมตร เหนือ Emsphere (ระหว่างสวนเบญจศิริ และ Dinosaur Planet) โดยเป็นการร่วมมือระหว่าง The Emporium Group และ โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ซึ่งเป็นผู้ให้บริการอาหารในครั้งนี้ การให้บริการมีวันละ 2 รอบ คือ 18.00 และ 19.30 พร้อมอาหารสุดหรู 4 คอร์ส
 

     ก่อนการเริ่มสัมผัสประสบการณ์ทานอาหารสุดแหวกแนวนี้ ลูกค้าควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนนั่งประจำที่ แต่ในกรณีฉุกเฉินจริงๆ เครนสามารถลดลงมาเพื่อให้ลูกค้าได้เข้าห้องน้ำ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาของลูกค้าคนอื่นที่ต้องรอเพื่อยกเครนขึ้นพร้อมกันอีกครั้ง ลูกค้าทุกคนควรทำธุระให้เสร็จสิ้นตั้งแต่เริ่มแรก
 

     นอกจากนี้ ในกรณีที่มีฝนตกลงมาก่อนมื้ออาหาร ทางร้านจะเลื่อนการทานอาหารบนฟ้าออกไปไม่เกิน 1 ชั่วโมง 30 นาที เพื่อรอฝนหยุด แต่ถ้าฝนยังไม่หยุดหลังจากนั้น อาหารทั้งหมดจะถูกเสิร์ฟในห้องอาหารบนภาคพื้นดินแทน หรือในกรณีที่ฝนตกลงมาระหว่างรับประทานอาหาร เครนจะถูกยกลงมายังภาคพื้นดินและรอจนกว่าฝนจะหยุดตก หากไม่หยุดเมนูทั้งหมดก็จะถูกเสิร์ฟในห้องอาหารเช่นเดียวกับกรณีแรก  
 

      เห็นไหมล่ะว่า การทำในสิ่งที่คนอื่นคิดว่าเป็นไปไม่ได้นั้นช่วยสร้างโอกาสและความแตกต่างให้กับธุรกิจมากขนาดไหน ไม่เพียงแต่คนในประเทศจะชื่นชอบเท่านั้น ยังสามารถสร้างชื่อเสียงและความตื่นตาตื่นใจให้กับคนต่างประเทศได้อีกด้วย    
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แบรนด์นอกถอยไป! ได้เวลา C-beauty เครื่องสำอางจีนทวงบัลลังก์คืน

ตลาดเครื่องสำอางจีนเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก หลายแบรนด์หรูจากนอกต่างเข้ามายึดหัวหาดครองตลาดอยู่นับหลายสิบปี แต่เร็วๆ นี้ Chinese-beauty หรือเรียกสั้น..

by SME Thailand.| 20 กย. 2019

​‘Marvel’ จากบริษัทเกือบล้มละลายแทบไม่มีเงินจ่ายพนักงาน สู่เจ้าจักรวาลฮีโร่มูลค่ามหาศาล

มาร์เวล สตูดิโอ เป็นบ้านหลังใหญ่ของเหล่าฮีโร่ ก่อนเป็นความสำเร็จในวันนี้ จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเมื่อ 20 ปีก่อนตลาดการ์ตูนในสหรัฐกำลังถึงจุดตกต่ำ มาร์..

by SME Thailand.| 18 กย. 2019

​น้ำแข็งไสอะไร จากถ้วย 200 อัพเป็น 800 แต่ลูกค้ายังต่อคิวแน่น!

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ “คากิโกริ” หรือน้ำแข็งไสญี่ปุ่น กำลังกลับมาเป็นที่ฮอตฮิตอีกครั้ง ว่ากันว่าอัพขึ้นราคาเป็นหลายเท่าตัว จากถ้วยละ 200 เยน สามารถอัพ..

by SME Thailand.| 17 กย. 2019