แกะรอยความสำเร็จ Dinner in the Sky บริการเสิร์ฟเมนูบนฟ้า

by SME Thailand 19 กพ. 2018
Share:
 Cr :Dinner in the Sky 


     เป็นเวลากว่า 10 ปีที่ Dinner in the Sky ร้านอาหารลอยฟ้าบนเครนยกสูงถึง 50 เมตรหรือราวตึก 20 ชั้น สร้างปรากฏการณ์เรียกเสียงฮือฮาทั่วโลกด้วยรูปแบบการบริการอาหารแบบใหม่ ทำให้แบรนด์ดังจากประเทศเบลเยี่ยมกลายเป็นหัวข้อทอล์คออฟเดอะทาว์นและกลายเป็นหนึ่งในสิสต์ของนักเดินทางหรือผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบใหม่ในการลิ้มลองอาหารต้องไม่พลาด

 
     คอนเซปต์ของการทานอาหารลอยฟ้าถูกคิดขึ้นในปี 2550 เมื่อ David Ghysels ผู้ก่อตั้งเอเจนซี่ด้านการตลาด Hakuna Matata ที่โด่งดังเรื่องอาหารของประเทศเบลเยี่ยม ร่วมกับ Stefan Kerkhofs ผู้เชี่ยวชาญด้านเครนแห่ง The Fun Group จัดอีเวนท์เสิร์ฟอาหารบนฟ้าสำหรับสมาคม Jeunes Restaurateurs d'Europe Association ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดไอเดียใหม่ในการทำร้านอาหารและขยายสาขาไปทั่วโลกในปัจจุบัน

 
     ในเรื่องนี้ Ghysels ผู้ก่อตั้ง Dinner in The Sky บอกว่าเขาได้พบกับ Kerkhofs เมื่อ 10 ปีที่แล้ว พอได้ไอเดียก็มีการนัดเจอกันทุกเดือนเพื่อหารือเกี่ยวกับหัวข้อเชิงกลยุทธ์ต่างๆ สำหรับในแต่ละวันก็มีการทำงานผ่านโทรศัพท์และอีเมล โดยตัวเองดูแลเรื่องการสื่อสารและการค้า ส่วน Kerkhofs จะดูในเรื่องการสร้างและโลจิสติกส์
 
     “สิ่งที่ยากที่สุดในการทำธุรกิจนี้ คือ การทำให้คนเชื่อใจ มันเป็นเรื่องยากเสมอเมื่อเรามีไอเดียใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน ปฏิกิริยาแรกที่ได้รับจากคนอื่นจะเป็นในทำนองว่า มันเป็นไปไม่ได้หรอก คุณทำไม่ได้หรอก มันไม่ได้ผลแน่ๆ
แต่ศรัทธาและความเชื่อมั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ผ่านตรงจุดนั้นมาได้”
 

     อีกหนึ่งอุปสรรคของการทำร้านอาหารลอยฟ้า คือการทำให้หน่วยงานท้องถิ่นในแต่ละที่ที่แบรนด์ไปเปิดมีความเชื่อมั่นในเรื่องของความปลอดภัยและการหาเครนที่เหมาะสมในการเปิดร้านซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละพาร์ทเนอร์และกฎระเบียบของเมืองนั้นๆ
 

     หลักในการทำงานของ Dinner in the Sky จะใช้เครนเทเลสโคปิคเทคโนโลยีของเยอรมนี ขนาด 200 ตัน ยกชุดโต๊ะอาหารพร้อมลูกค้าทั้ง 22 คน รวมทั้งเชฟ 1 คน และพนักงานเสิร์ฟ 2 คน ขึ้นไปไว้กลางอากาศ ซึ่งเครนนี้ออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัย DIN 4112 ของเยอรมนี และได้รับการรับรองมาตรฐาน TUV ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยชั้นนำระดับโลกของเยอรมนี นอกจากนี้ลูกค้าทุกคนจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยคล้ายกับตอนที่กำลังขึ้นรถไฟเหาะในสวนสนุก ส่วนเชฟและทีมงานที่ต้องเดินจัดอาหารอยู่ตลอดเวลาก็ต้องมีตัวสลิงโยงอยู่ที่เอวเพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุดด้วยเช่นกัน โดยการรับทานอาหารจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อรอบ
 

     Dinner in the Sky จัดให้บริการมาแล้วมากกว่า 45 ประเทศทั่วโลก โดยไทยเป็นประเทศที่ 48 ต่อจากมาเลเซียที่เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในส่วนของประเทศไทยนั้นร้านอาหารสุดหรูลอยฟ้าได้เดินทางมาถึงกรุงเทพมหานครและเริ่มให้บริการตั้งแต่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมาจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ ตัวร้านอาหารจะตั้งอยู่บนเครนสูงจากพื้น 50 เมตร เหนือ Emsphere (ระหว่างสวนเบญจศิริ และ Dinosaur Planet) โดยเป็นการร่วมมือระหว่าง The Emporium Group และ โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ซึ่งเป็นผู้ให้บริการอาหารในครั้งนี้ การให้บริการมีวันละ 2 รอบ คือ 18.00 และ 19.30 พร้อมอาหารสุดหรู 4 คอร์ส
 

     ก่อนการเริ่มสัมผัสประสบการณ์ทานอาหารสุดแหวกแนวนี้ ลูกค้าควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนนั่งประจำที่ แต่ในกรณีฉุกเฉินจริงๆ เครนสามารถลดลงมาเพื่อให้ลูกค้าได้เข้าห้องน้ำ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาของลูกค้าคนอื่นที่ต้องรอเพื่อยกเครนขึ้นพร้อมกันอีกครั้ง ลูกค้าทุกคนควรทำธุระให้เสร็จสิ้นตั้งแต่เริ่มแรก
 

     นอกจากนี้ ในกรณีที่มีฝนตกลงมาก่อนมื้ออาหาร ทางร้านจะเลื่อนการทานอาหารบนฟ้าออกไปไม่เกิน 1 ชั่วโมง 30 นาที เพื่อรอฝนหยุด แต่ถ้าฝนยังไม่หยุดหลังจากนั้น อาหารทั้งหมดจะถูกเสิร์ฟในห้องอาหารบนภาคพื้นดินแทน หรือในกรณีที่ฝนตกลงมาระหว่างรับประทานอาหาร เครนจะถูกยกลงมายังภาคพื้นดินและรอจนกว่าฝนจะหยุดตก หากไม่หยุดเมนูทั้งหมดก็จะถูกเสิร์ฟในห้องอาหารเช่นเดียวกับกรณีแรก  
 

      เห็นไหมล่ะว่า การทำในสิ่งที่คนอื่นคิดว่าเป็นไปไม่ได้นั้นช่วยสร้างโอกาสและความแตกต่างให้กับธุรกิจมากขนาดไหน ไม่เพียงแต่คนในประเทศจะชื่นชอบเท่านั้น ยังสามารถสร้างชื่อเสียงและความตื่นตาตื่นใจให้กับคนต่างประเทศได้อีกด้วย    
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021