​เจาะ Insight ผู้บริโภคเมียนมาปี 2018 เปลี่ยนผ่านสู่ยุค “ช้อปเพื่อไลฟ์สไตล์”

by SME Thailand 27 กพ. 2018
Share: 
 
     วันนี้เมียนมายังคงเป็นประเทศที่เนื้อหอม เพราะด้วยโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมากมายในอนาคตที่จะทำให้เมียนมาสามารถเชื่อมต่อกับนานาประเทศไม่ว่าจะเป็น จีน อินเดีย บังคลาเทศ หรือไทย ซึ่งหมายถึงการเข้าถึงประชากรอีก 40 เปอร์เซ็นต์ของโลก (เกือบ 3 พันล้านคน) และการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมียนมาฟื้นตัวจากปี 2016 โดยมี GDP ที่ 7.7 เปอร์เซ็นต์ และคาดการณ์ 8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2018
 

     ทำให้คาดการณ์สัดส่วนของผู้มีกำลังซื้อตั้งแต่รายได้ A และ B จะเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจาก 5 ล้านคน เป็น 10 ล้านคน ภายในปี 2020 ข้อมูลวิจัยจากหลายแหล่งตอกย้ำการเติบโตแบบไม่หยุดยั้งนี้ บริษัทเอ็นไวโรเซล ประเทศไทย โดยสรินพร จิวานันต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นไวโรเซล ประเทศไทย จำกัด บริษัทในเครือของบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ผู้นำ ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดระดับโลกได้วิเคราะห์เทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคเมียนมาในปี 2018 ดังนี้
 
ตลาดโมเดิร์นรีเทล (Modern Retail) เติบโตสูง

     เมียนมาเป็นตลาดที่ดึงดูด Retailer จากหลายประเทศให้เข้ามาลงทุน เช่น ญี่ปุ่น ได้มีการขยายธุรกิจรีเทลมาที่เมียนมา อาทิ Aeon, Miniso หรือ Daiso รวมถึงมีแผนการขยาย Fashion Retail แบรนด์ต่างๆ ทำให้พื้นที่รีเทลในเมียนมาเติบโตสูงถึง 28 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ยในแต่ละปี มีการขยายตัวของพื้นที่ให้เช่าจาก 150,000 ตารางเมตร ในปี 2013 เป็น 250,000 ตารางเมตรในปี 2018
 

     ส่วนตลาดค้าปลีกในเมียนมาเองก็มีการขยับขยายกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะการเปิดสาขาเพิ่มในเมืองรอง เช่น Grab and Go ร้านสะดวกซื้อที่เปิดตัวในปี 2013 ด้วยจำนวน 10 สาขา ปัจจุบันมีจำนวนมากกว่า 200 สาขาในเมืองย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และเนย์ปิดอว์ จากงานวิจัยความเชื่อมั่นของผู้บริโภค พบว่า 54 เปอร์เซ็นต์ของคนเมียนมาไม่มีความกังวล และมีความตั้งใจจะใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งเป็นปัจจัยเสริมที่จะทำให้ตลาดค้าปลีกเติบโตอย่างคึกคักในปี 2018
 

มองหาสินค้าที่สนองไลฟ์สไตล์มากกว่าแค่ปัจจัยสี่

     ข้อมูลวิจัยผู้บริโภคเมียนมาพบว่า คนเมียนมาซื้อสิ่งของที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์มากขึ้น ไม่ได้ซื้อแค่สินค้าที่จำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันเท่านั้น เช่น มีการใช้น้ำยาล้างจาน น้ำยาถูพื้น น้ำยาปรับผ้านุ่ม ครีมนวดผม สบู่เหลว มากขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนจัดเป็นสินค้าที่ไม่จำเป็น และสิ้นเปลือง โดยมีอัตราเติบโตเฉลี่ย 14 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ในขณะที่อัตราการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อความสะดวกสบาย เช่น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น ก็เติบโตสูงเช่นเดียวกัน ประเทศไทยมีศักยภาพสูงในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนเกาหลีเป็นสินค้าเครื่องสำอาง ขณะที่ญี่ปุ่น และจีน เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า แม้กระทั่งคอนเทนต์ของโฆษณาก็มีการปรับเปลี่ยนอย่างชัดเจนในเมียนมา จากโฆษณาที่เน้น Hard Sale ขาย Functional Product ความยาว 3 นาที ก็เปลี่ยนมาเน้น Soft Sale คือ ขาย Emotional เป็นไลฟ์สไตล์คอนเทนต์มากขึ้น
      ไม่เพียงเท่านั้น ภาพคุ้นชินที่เห็นคนเมียนมานั่งยองตามตั่งเก้าอี้ จิบชากาแฟริมถนนกำลังจะกลายเป็นภาพในอดีต  จากผลวิจัยที่ระบุอัตราติดลบ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี เมื่อคนเมียนมาหันมานิยมเข้าร้านกาแฟที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยร้านกาแฟแบรนด์ต่างๆ ก็ทยอยเข้ามาเปิดตัวในเมียนมา ไม่ว่าจะเป็น Gloria Jean’s True Coffee Black Canyon Coffee Bean & Tea Leaf เป็นต้น ผลวิจัยระบุอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของร้านกาแฟจาก 6 เปอร์เซ็นต์ในปี 2013 เป็น 45 เปอร์เซ็นต์ในปี 2016 เช่นเดียวกับธุรกิจที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นสกายบาร์ โยคะ หรือฟิตเนส ที่จัดเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสูงในเมียนมา

 
โกอินเตอร์

     จากงานวิจัยของเอ็นไวโรเซลในหลายปีที่ผ่านมา พบว่าคนเมียนมาเริ่มหันมาใส่ใจภาพลักษณ์ และ Status Symbol มากขึ้น มีการใช้สินค้าอิมพอร์ตมากขึ้น เช่น บิสกิต ชาอังกฤษ สปาเกตตี้ ซุปฝรั่ง ซีเรียล ในขณะเดียวกัน 47 เปอร์เซ็นต์ของคนเมียนมาที่ใช้ ‘อินเทอร์เน็ต’ มีโอกาสเปิดรับสื่ออินเตอร์มากยิ่งขึ้น โดย VDO Streaming เป็นที่นิยมมากในปี 2017 ซึ่ง 80 เปอร์เซ็นต์ดูผ่านมือถือ ทำให้ Netflix กำลังขยายธุรกิจไปยังเมียนมา รวมถึงพันธมิตรอย่าง Ooredoo และ Iflix ด้วยเช่นกัน ทำให้คนเมียนมาได้เปิดรับโลกภายนอกมากขึ้น และโกอินเตอร์มากขึ้น
 

     รวมถึงเริ่มนิยมเดินทางออกนอกประเทศมากขึ้น โดยปี 2017 ที่ผ่านมา มีคนเมียนมาเดินทางออกนอกประเทศถึง 3 ล้านคน ซึ่งเมียนมาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีโอกาสการเติบโตของนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกนอกประเทศสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉลี่ย 10.6 เปอร์เซ็นต์จนถึงปี 2021 โดยเฉพาะกลุ่มรายได้ A และ B ในย่างกุ้ง และมัณฑเลย์ นับว่ายังมีโอกาสอีกมาก เมื่อเทียบกับจำนวนประชากร และอัตราการเติบโตของผู้มีรายได้สูง และเป็นโอกาสอันดีของประเทศไทยในฐานะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมที่สุดของชาวพม่า
 

     “พฤติกรรมการบริโภคของคนเมียนมาที่มีการเปิดรับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และใช้สินค้าตอบสนอง emotional มากขึ้นก่อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจที่หลากหลายมากกว่าเดิม โดยเฉพาะสินค้าและการท่องเที่ยวของประเทศไทย แต่ไม่ใช่ทุกแบรนด์จะประสบความสำเร็จ จึงควรมีการศึกษาตลาดและผู้บริโภคให้ดี เพื่อเข้าไปขายสินค้าอย่างถูกที่ ถูกเวลา ถูกกลุ่ม และวางกลยุทธ์ได้ถูกทาง ไม่ต้องเสียเวลาและการลงทุนไปอย่างสูญเปล่า”สรินพร จิวานันต์ กล่าวทิ้งท้าย
 

**ข้อมูลวิจัยจากบริษัท เอ็นไวโรเซล ประเทศไทย ทำการรวบรวมจากข้อมูลทุติยภูมิ ในช่วงปี 2012-2017 และการสัมภาษณ์ชาวพม่าจำนวนกว่า 2,000 คน ในกลุ่มชายหญิง อายุ 18-45 ปี รายได้ A B C และ D ณ เมืองย่างกุ้ง มัณฑเลย์ และเนปิดอว์


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021