​ซูเปอร์มาร์เก็ตขายอาหารหมดอายุ แต่ลูกค้าอุดหนุนเพียบ!

by SME Thailand 07 มีค. 2018
Share:Cr:WeFood
  
 
     ปกติเวลาเลือกซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อ อย่างหนึ่งที่ผู้บริโภคมองหา คือ สินค้าที่ผลิตใหม่ยังไม่หมดอายุ แต่สิ่งที่ทำให้ WeFood  ซูเปอร์มาร์เก็ตในเดนมาร์ก ซึ่งจำหน่ายสินค้าหลักพวกเบเกอรี ขนมอบ และผักผลไม้ แตกต่างจากร้านอื่นคือ สินค้าทั้งหมดล้วนใกล้หมดอายุ หรือหมดอายุไปแล้วทั้งสิ้น ทว่ากลับเป็นสินค้าขายดีมีผู้คนเข้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น เราไปหาคำตอบกัน  
 

     WeFood เกิดขึ้นโดยการริเริ่มของ DCA (Dan Church Aid) องค์กรเอกชนของเดนมาร์กที่มีพันธกิจในการช่วยเหลือผู้ยากไร้ในประเทศที่สามและเป็นองค์กรที่รณรงค์ต่อต้านความหิวโหยของประชากรโลก การผุดร้าน WeFood ขึ้นมาเพื่อลดปัญหา food waste หรืออาหารที่ถูกทิ้งโดยที่ยังไม่ได้บริโภค ข้อมูลระบุแต่ละปีมีอาหารในเดนมาร์กถูกทิ้งราว 7 แสนตัน ประมาณ 1.6 แสนตันมาจากซูเปอร์มาร์เก็ต จากการสนับสนุนของรัฐบาล DCA จึงได้เปิดซูเปอร์มาร์เก็ต WeFood สาขาแรกเมื่อต้นปี 2016 ตามด้วยสาขา 2 ในปลายปีเดียวกัน และสาขาที่ 3 ในปี 2018
               

     สินค้าที่จำหน่ายใน WeFood ได้มาจากความร่วมมือของ Fotex หนึ่งในเชนซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดของเดนมาร์ก รวมถึงโรงงานผลิตอาหาร และโรงแรมที่บางทีตุนวัสดุดิบไว้เยอะแต่ใช้ไม่ทัน โดยอาสาสมัครของ WeFood จะตระเวนรับอาหารทั้งอาหารสด อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูปจากผู้ประกอบการที่บริจาคให้ อาหารเหล่านั้นเป็นอาหารใกล้หมดอายุ หมดอายุ เลยวันบริโภค (best before) หรือมีตำหนิ เช่น ติดฉลากผิด แพ็กเกจจิ้งขาด บุบ ครั้งหนึ่ง WeFood ได้รับขนมอบแช่แข็งจากโรงงานผลิตถึง 10 ตัน เนื่องจากขนมล็อตนั้นผสมของเหลวมากไปทำให้ต้องใช้เวลาอบนานขึ้นจาก 15 นาทีเป็น 17 นาที ทำให้กลายเป็นสินค้าที่ต้องโละทิ้งทั้งที่ยังรับประทานได้
               

     สินค้าที่รับจากผู้บริจาคจะนำมาจำหน่ายที่ WeFood  ในราคาที่ถูกกว่าข้างนอก 30-50% โดยวางป้ายบอกลูกค้าชัดเจนว่าเป็นสินค้าที่ต้องรีบบริโภค หากเป็นอาหารสด เช่น ผักผลไม้ จะมีอาสาสมัครคอยคัดว่าอันไหนขายได้หรือไม่ได้ ที่สำคัญ ในแต่ละวัน สินค้าที่วางขายจะเปลี่ยนไปเรื่อยขึ้นอยู่กับของที่ได้รับบริจาคมา ทั้งนี้ การจำหน่ายอาหารหมดอายุไม่ใช่สิ่งที่ผิดกฎหมายตราบใดที่มีการระบุวันหมดอายุชัดเจน และอาหารนั้นปลอดภัยต่อการบริโภคตามมาตรฐานองค์การอาหารและยาเดนมาร์ก
               

     ความจริงแล้ว การจำหน่ายอาหารใกล้หมดอายุไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่การดำเนินการส่วนใหญ่จะออกแนว social supermarket ที่จำหน่ายให้กับคนยากจนเท่านั้น สำหรับ WeFood ลูกค้ามีทุกกลุ่ม ก็มีบ้างที่ต้องการสินค้าราคาถูก แต่ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าระดับกลาง บรรดาฮิปสเตอร์ และกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และต่อต้านความอดอยาก จึงอาจเรียกได้ว่า WeFood ถือเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตทางเลือกสำหรับผู้ห่วงใยโลก และรายได้จากการจำหน่ายสินค้าจะถูกนำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ทางสังคม


 

     องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุในแต่ละปีมีการทิ้งอาหารเกือบ 1,300 ล้านตันซึ่งมากพอจะเลี้ยงประชากรโลกได้ถึง 1,000 ล้านคน ขณะที่อีกข้อมูลระบุ 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตทั่วโลกมีปลายทางที่ถังขยะ ขณะที่ 800 ล้านคนทั่วโลกเข้านอนด้วยความหิวโหย ทั้งนี้ กระบวนการผลิตอาหารในแต่ละปีจำต้องแลกกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่บรรยากาศถึง 3,300 ล้านตัน เพื่อเป็นการลดขยะจากอาหารและรักษาสิ่งแวดล้อมโลก รัฐบาลและเอกชนหลายแห่งจึงเริ่มโครงการที่คล้ายคลึงกับ WeFood อาทิ รัฐบาลฝรั่งเศสที่เพิ่งกำหนดกฎหมายห้ามซูเปอร์มาร์เก็ตทิ้งอาหารหมดอายุ หากองค์กรใดฝ่าฝืนจะโดนปรับ ทำให้ซูเปอร์มาร์เก็ตเลือกนำสินค้าเหล่านั้นบริจาคให้องค์กรที่ช่วยเหลือผู้ยากไร้แทน
 

     อย่างที่เมืองลีดส์ อังกฤษก็มีซูเปอร์มาร์เก็ตจำน่ายสินค้าหมดอายุที่ดำเนินภายใต้โครงการ The Real Junk Food Project  โดยองค์กรไม่แสวงกำไร ส่วนที่อเมริกา ดั๊ก เราช์ อดีตผู้บริหารเทรดเดอร์ โจ เชนซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้เปิดร้านโกรเซอรี Daily Table จำหน่ายสินค้าใกล้หมดอายุในราคาถูก และที่แคนาดา เชนร้านโกรเซอรีใหญ่สุดในประเทศชื่อ LobLaw ทำแคมเปญ No Name Naturally Imperfect คัดผักผลไม้ที่รูปร่างไม่สวยงาม (แต่กินได้) มาขายในราคาถูกลง 30% เพื่อช่วยลดจำนวนผักผลไม้ที่ถูกทิ้งเพียงเพราะมีรูปทรงแปลกออกไป
 

     ทั้งนี้ การดำเนินธุรกิจประเภทนี้เรียก cause-related business เป็นการทำธุรกิจเพื่อเป้าหมายเชิงช่วยเหลือสังคม ซึ่งธุรกิจประเภทนี้มักคำนึงถึงการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมมากกว่าการทำกำไร และที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเพราะมีคนจำนวนมากสนับสนุนเนื่องจากต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และเพื่อให้โลกน่าอยู่ขึ้น ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการทำความดีนั่นเอง
 
 

ที่มา
www.businessinsider.com/wefood-denmark-grocery-store-eliminates-food-waste-2016-2
www.bbc.com/news/av/stories-42226165/the-danish-supermarket-chain-selling-surplus-food
www.danchurchaid.org/join-us/wefood


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

                                                    
Share:

Related Articles

​แปลงเวลาให้เป็นเงิน! เปิดกลยุทธ์ IKEA ดูไบที่ให้ลูกค้าใช้เวลาของพวกเขาซื้อสินค้าได้

เมื่อหลายแบรนด์เริ่มตระหนักได้ว่าเวลาของผู้บริโภคนั้นคือสิ่งล้ำค่า สิ่งสำคัญในยุคนี้คือการ “ช่วงชิงเวลา” ล้ำค่าเหล่านั้นมาเป็นของตนให้ได้! และนี่คือ..

by SME Thailand.| 20 กพ. 2020

​ไอเดียเจ๋ง! โรงพยาบาลตุ๊กตาที่จะเปลี่ยนน้องเน่าให้กลับมาเหมือนวันแรกที่เจอกัน

ที่โรงพยาบาลตุ๊กตาอย่าง Fumofu Land & Nuigurumi Health Corporation ความกังวลใจเหล่านั้นจะหมดไปเพราะตุ๊กตาตัวโปรดของคุณจะได้รับการดูแลเสมือนว่าน้..

by SME Thailand.| 19 กพ. 2020

​เอเชียใต้-ตะวันออกกลาง-แอฟริกา โอกาสตลาดใหม่ธุรกิจ SME ส่งออก ปี’63

สสว. เผยตัวเลขส่งออก SME ปี 2562 มูลค่ารวม 75,477.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 3.6 ผลจากการส่งออกสินค้าวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลาง ไปตลาดส่งออกสำคั..

by SME Thailand.| 18 กพ. 2020