​ขนาด Reusable Bag ยังบุกรันเวย์! กับยุคที่ใครๆ ก็รักษ์โลก

by SME Thailand 09 มีค. 2018
Share: 

     เรียกได้ว่ายุคนี้เป็นยุคที่ผู้คนต่างเป็นกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม หลายคนเริ่มใช้ชีวิตแบบ Zero waste Lifestyle คือ การทิ้งขยะเอาไว้บนโลกใบนี้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะได้ โดยผู้บุกเบิกแนวคิดดังกล่าวคือสาวอเมริกันอายุแค่ยี่สิบต้นๆ ที่ชื่อว่า  Lauren Singer เธออาศัยอยู่ใน NYC และศึกษาอยู่ในคณะสิ่งแวดล้อมที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก จนวันหนึ่งเธอเริ่มคิดได้ ว่าทำไมชีวิตของคนเรามันเต็มไปด้วยขยะ พลาสติกกลายเป็นภาระให้กับโลก จนเธอเริ่มปรับเปลี่ยนชีวิตวันละนิดวันหน่อย ทำยาสีฟัน สบู่ใช้เอง ไม่ใช่พลาสติก  เลือกซื้อของในร้านที่ No packaging ทำให้เธอสามารถลดปริมาณขยะที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นจำนวนมาก
      นี่คือหนึ่งในตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อทั่วทั้งโลกเริ่มตื่นตัวด้วยการลดปริมาณถุงพลาสติกในชีวิตประจำวัน เนื่องจากการย่อยสลายยาก สร้างมลพิษทางอากาศ ทำให้บางประเทศแบนการใช้งานถุงพลาสติกและเก็บภาษีอย่างหนัก เช่น ไต้หวัน แอฟริกาใต้ ออสเตรเลียไปจนถึงบังคลาเทศ สิ่งที่ตามมาคือ คนส่วนใหญ่เริ่มใช้ Reusable Bag หรือถุงที่สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้ในการจับจ่ายใช้สอย แบรนด์และธุรกิจต่างๆ ก็เริ่มใช้ Reusable Bag ในการใส่สินค้าให้แก่ลูกค้าเพื่อให้พวกเขาเก็บถุงเอาไว้ใช้งานได้แทนการใช้ถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง นอกจากนี้ Retail Shop ต่างๆ ยังมีการรณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใส่ของที่ซื้อเองเพื่อแลกกับส่วนลดในการซื้อของคราวหน้าอีกด้วย โดยตัวเลขในปี 2015 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ยอดขาย Reusable Bag ในร้านขายของชำ ร้านขาย ยาได้เพิ่มขึ้นเป็น 75 ล้านเหรียญสหรัฐและกำลังจะโตขึ้นเรื่อยๆ
 
     นอกจากที่คนทั่วไปเริ่มหันมาใช้ Reusable Bag และถุงผ้าในการช้อปปิ้งแล้ว ตอนนี้เทรนด์ของการใช้ถุงที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ยังบุกรันเวย์และ Hi-end Fashion Brand เช่นกัน อย่างคอลเลคชั่นล่าสุดของ ‘Céline’ กับ Céline Plastic Bag เป็นกระเป๋าพลาสสิกใสที่ทำมาจาก PVC มีสกรีนโลโก้ของ Céline ลงไป ซึ่งเหล่าแฟชั่นบล็อกเกอร์ บรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นไปจนถึงเซเลบริตี้ก็ได้หิ้วกระเป๋าพลาสติกนี้ไปมา ไม่ว่าจะออกไปเดินเล่นชิคๆ ตามถนน ถ่ายรูปเก๋ๆ หรือแม้แต่จับจ่ายใช้สอยในซุปเปอร์มาเก็ต โดยราคาของ Céline Plastic Bag ไม่ถูกไม่แพงสำหรับแบรนด์ Hi-end อยู่ที่ 592 เหรียญสหรัฐเท่านั้นเอง กรี้ด!
 


     

     ไม่เพียงแค่ Celine เท่านั้นแต่ Plastic Bag ในวงการแฟชั่นระดับสูงยังได้แพร่หลายมาแล้วสักพัก โดยก่อนหน้านี้ Raf Simons ผู้ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่นของโลกได้ออกแบบ Transparent Shopping Bag เป็นถุงช็อปปิ้งแบบใสๆ ซึ่งเป็นการ Collaboration ระหว่าง Raf Simons และ Voo store ใน Berlin ที่มีราคาอยู่ที่ 158 เหรียญสหรัฐหรือจะเป็นที่ฮือฮาเมื่อ Balenciaga ได้เปิดตัว Supermarket Shoppers ที่ดูแล้วถอดแบบมาจากถุงพลาสติกบ้านเรายังไงยังงั้นเลยทีเดียว เพียงแต่มีการสกรีนโลโก้สวยๆ ลงไป ดีไซน์ให้มีสีสันสดใสและยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เพราะทำมาจากวัสดุจากหนังแกะอย่างดี สนนราคาของ Supermarket Shoppers อยู่ที่ 950เหรียญสหรัฐ -1,150 เหรียญสหรัฐ
 

     ตอกย้ำว่ายุคนี้คือยุค Eco-Friendly ที่แท้จริง เพราะแม้แต่เหล่า Brand ระดับ Hi-end ยังลงมาจับเอา Reusable Bag ไปใส่ดีไซน์ สกรีน Label และเพิ่มมูลค่าได้หลายสิบเท่าตัว เพราะฉะนั้นแล้วถ้าใครที่อยากจะลงทุนซื้อกระเป๋าพลาสติกจากแบรนด์ดังเหล่านี้ก็คงต้องถนอมการใช้งานกันเสียหน่อย เพราะว่าราคาแพงหูฉี่เหลือเกิน ส่วนถ้าใครยังงบไม่ถึงก็สามารถเลือกใช้ Reusable Bag ได้ทั่วไปหรือจะใช้ถุงผ้าก็ลดโลกร้อนได้เช่นกัน  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021

​จากผู้ลี้ภัยสู่ผู้สร้างแบรนด์ ISTORY ใช้สตอรี่เพื่อนร่วมชาติเป็นจุดขาย ใช้แฟชั่นทำลายกำแพงการเมืองเกาหลี

“ISTORY” จำหน่ายเสื้อและกระเป๋าผ้าที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเสื้อแต่ละตัวจะติด elbow patches หรือแผ่นผ้ารองข้อศอกที่ออกแบบมาทั้งหมด 9 ..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​ถอดบทเรียนวิธีลบภาพจำสินค้าที่เคยถูกมองว่าแย่ เป็นแบรนด์ยอดฮิต SHEIN มีลูกค้า 100 ล้านรายทั่วโลก

จากภาพจำของผู้คนที่ถ้าบอกว่ามาจากจีนต้องนึกถึงสินค้าคุณภาพแย่ แบรนด์นี้สามารถลบภาพนั้นออกจากหัวชาว Gen Z ได้ แต่ด้วยเหตุผลอะไรจึงทำให้ผู้บริโภคชื่นช..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021