​เปิดตำนานแบรนด์เสื้อฮาวายแรกของโลก...มายังไง ทำไมถึงฮิตขนาดนี้!

by SME Thailand. 11 เมย. 2018
Share:
 CR: unsplash

      ไม่ว่าจะมองไปทางไหนในตอนนี้เราก็มักจะได้เห็นเสื้อลายดอก สีสันสดใสหรือที่ใครต่อใครเรียกกันจนติดปากว่า ‘เสื้อฮาวาย’ ยิ่งเดินไปตามแหล่งขายของแฟชั่น ไม่ว่าจะกี่ร้านต่อกี่ร้านก็ต้องนำเสื้อฮาวายมาเป็นสินค้าขายดีอยู่ในตอนนี้ แต่รู้ไหมว่า เสื้อฮาวายมีมาเกือบจะ 100 ปีแล้วและไม่เคยตกยุคเสียที ผ่านไปกี่ปีก็ยังคงคลาสสิก นำกลับมาใส่ใหม่และดูทันสมัยได้เสมอ ว่าแต่...ต้นกำเนิดของเสื้อฮาวายที่ฮิตกันอยู่ตอนนี้ มันมีความเป็นไปเป็นมายังไงนะ
 
 
ต้นกำเนิดเสื้อฮาวาย
 
     แน่นอนว่าเสื้อฮาวาย แหล่งกำเนิดของเสื้อสไตล์นี้คงหนีไม่พ้นฮาวาย ในช่วงประมาณปี 1880 สหรัฐอเมริกามีอิทธิพลต่อธุรกิจท้องถิ่น ในช่วงนั้นสหรัฐในเฟ้นหาแรงงานราคาถูกเพื่อมาทำงานในหลายพื้นที่รวมไปถึงฮาวาย ทำให้ทั้งมีแรงงานจากหลายประเทศมาทำงานที่นี่ เช่น จีน เกาหลี ไปจนถึงญี่ปุ่น
 
 
     ไม่เพียงแค่แรงงานเท่านั้นที่เข้ามาสู่ฮาวาย แต่รวมไปถึงวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนั้น อย่างชาวญี่ปุ่นที่เขาได้นำผ้ากิโมโนที่มีสีสันสดใสเข้ามาสู่ฮาวาย ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเสื้อฮาวายในยุคแรกที่ใช้ผ้ากิโมโนตัดเย็บ Mr. Kiochiro Miyamoto เจ้าของร้าน Musa-Shiya the Shirtmaker ได้ริเริ่มตัดเย็บเสื้อฮาวายในแบบ Tailor made ขึ้น จนได้รับความนิยมในยุคนั้น
 

     นอกจากนี้ประมาณปี 1920 Gordon Young นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาวายได้ออกแบบเสื้อฮาวายที่เรียกว่า ‘Pre-aloha shirt’ โดยให้แม่ของเขาซึ่งเป็นช่างเย็บผ้าเป็นผู้ตัดเย็บ โดยใช้ผ้ากิโมโนที่มีสีสันสดใส จนทำให้เพื่อนร่วมชั้นของเขาได้นำมาใส่กันอย่างแพร่หลาย แม้ว่าจะเริ่มมีการใส่เสื้อฮาวายในยุคนั้นแต่ก็ยังไม่ได้มีแบรนด์ไหนที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างชัดเจน
 
 
แบรนด์เสื้อฮาวายแรกของโลก
 
     จนกระทั่งในปี 1936 นักธุรกิจชาวจีน – ฮาวาย ที่ชื่อว่า Ellery Chun ได้จับมือกับบริษัท King-Smith Clothiers ได้ก่อตั้งแบรนด์ Aloha Shirt ขึ้นเป็นแบรนด์เสื้อฮาวานแบรนด์แรกของโลกอย่างเป็นทางการ แม้ว่าในช่วงนั้นเสื้อฮาวายจะเริ่มแพร่หลาย แต่ก็ยังไม่มีใครที่ทำให้กลายเป็นรูปเป็นร่างอย่าง Ellery Chun ในช่วงนั้น จนทำให้แบรนด์ Aloha Shirt ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นเป็นต้นมาเสื้อฮาวายก็กลายเป็น Tradition Shirt ที่ใครๆ ก็ใส่กันถึงขนาดว่ามี Aloha Friday คือทุกวันศุกร์ทุกคนต้องใส่เสื้อฮาวายกันเลยทีเดียว
 


 Montgomery Clift, Elvis Presley

 เสื้อฮาวายไปไกลทั่วโลก
 
     หลังจากที่เสื้อฮาวายได้รับความนิยมในแถบฮาวายเรียบร้อยแล้ว อิทธิพลของการใส่เสื้อฮาวายยังเริ่มกระจายออกไปยังสหรัฐอเมริกา  เช่น ดาราหนุ่มชื่อดังในยุค 1953 Montgomery Clift ได้ปรากฏตัวพร้อมเสื้อฮาวายสีเขียว รูปต้นปาล์ม ในหนังเรื่อง From Here to Eternity หรือจะเป็น Elvis Presley ที่ดังสุดๆ ในยุคนั้นที่เขาใส่เสื้อฮาวายสุดเท่พร้อม Ukulele ในหน้าปกอัลบั้ม Blue Hawaii แน่นอนว่าดาราและนักร้องที่โด่งดังระดับโลก ใส่อะไร ใครๆ ก็ต้องอยากใส่ตาม ทำให้เสื้อฮาวายกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นเลยทีเดียว
 
 
     ส่วนปัจจุบันที่ตอนนี้ เสื้อฮาวายกำลังฮอตฮิตขั้นสุดในบ้านเรา มีหลากหลายเหตุผลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มเข้าสู่ช่วง Summer อย่างเต็มตัว มีทั้งเทศกาลที่หลายคนรอคอย เช่น สงกรานต์ ไปจนถึงงานปาร์ตี้ฤดูร้อนต่างๆ ที่มักจะจัดในช่วงนี้ เสื้อฮาวายเลยถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความสดใส ความสนุกต้อนรับรับซัมเมอร์
 
 
     หรือแม้แต่นักร้องวัยรุ่นชื่อดังอย่าง The Toy ที่หยิบเอาเสื้อฮาวายมาใส่จนกลายเป็นเอกลักษณ์ ส่วนในซีรีย์จาก Netflix อย่างเรื่อง The End of the F***ing World พระเอกหนุ่มน้อยก็ได้ใส่เสื้อฮาวายสีแดงเกือบทั้งเรื่องจนติดตาผู้ชม แม้แต่วงเกาหลีชื่อดัง EXO ก็ได้สร้างกระแสใส่เสื้อฮาวายจาก MV ‘KOKOBOP’ เพราะฉะนั้นก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเสื้อฮาวายถึงได้ถูกใจวัยรุ่นอยู่ในตอนนี้
 


CR: Pinterest
 
ทำไมยังคงคลาสสิก
 
     ถ้าจะบอกว่าเสื้อฮาวายเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่ประสบความสำเร็จก็คงไม่ผิดสักเท่าไหร่ หนึ่งในเหตุผลที่เสื้อฮาวายถูกหยิบเอามาใส่และไม่เคยตกเทรนด์เลยคือ ความรู้สึกสบายเวลาสวมใส่ เพราะเสื้อฮาวายถูกปรับจากผ้ากิโมโนในยุคเก่ามาเป็นผ้าเรยอนหรือผ้าสปัน ที่นุ่มลื่น ดูพลิ้ว ใส่แล้วสบายตัว ระบายความร้อนได้ดี ทำให้คนในฮาวายถึงนิยมสวมใส่เพราะใส่แล้วเย็นสบาย คลายร้อน
 

     อีกทั้งเสื้อฮาวายไม่เพียงใส่ได้เฉพาะในงานปาร์ตี้เท่านั้น ยังสามารถใส่เป็นชุดลำลองหรือ Casual Wear ในวันหยุดสบายๆ หรือแม้แต่งานประชุมธุรกิจที่จัดขึ้นที่ Honolulu ในฮาวาย คุณยังสามารถเห็นนักธุรกิจใส่เสื้อฮาวายและนั่งประชุมกันได้แบบสบายๆ บางคนอาจจะมีดอกชบาคล้องคอ จิบค็อกเทลเก๋ๆ
 

     เชื่อเถอะไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี เสื้อฮาวายก็จะคงวนกลับมาฮิต เหมือนอีกหลายเทรนด์แฟชั่นที่วนเวียนเปลี่ยนกันไปมา 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021