​ส่องการตลาดผ่านแพ็กเกจจิ้ง กลยุทธ์ฉีกความจำเจของ "โคคา-โคล่า”

by SME Thailand 19 เมย. 2018
Share:
 Cr : coca-cola japan

               
     เปิดตัวแพ็กเกจจิ้งใหม่ทีไรก็กลายเป็นกระแสได้ทุกครา ล่าสุด “โคคา-โคล่า” ญี่ปุ่นก็สร้างความฮือฮาอีกครั้งกับการแนะนำ Coca-Cola Frozen Lemon โคคา-โคล่ารสมะนาวบรรจุในถุงพร้อมดื่ม โดยบริษัทใช้เวลาถึง 8 ปีในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ดังกล่าว และมีการลองผลิตถุงต้นแบบกว่า 100 แบบจนลงเอยรุ่นที่ต้องการ ถือเป็นถุงบรรจุเครื่องดื่มชนิดแรกของโลกที่ทำให้เครื่องดื่มกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งแบบสเลอปี้
 

     ก่อนหน้านั้น โคคา-โคล่าเคยแนะนำโค้กรสมะนาวเข้าสู่ตลาดแล้วเมื่อปี 2005 และอีกครั้งในปี 2014 แต่ครั้งนี้แตกต่างไปจากเดิมด้วยการนำเสนอโค้กรสมะนาวบรรจุในถุงที่เมื่อแช่เย็นจะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ลูกค้าสามารถบีบถุงเพื่อให้น้ำแข็งละเอียดเท่าที่ต้องการ ลักษณะคล้ายไอศกรีมซอร์เบท์หรือน้ำแข็งไสนั่นเอง ลูกค้าสามารถซื้อทั้งแบบแช่เย็นพร้อมรับประทาน หรือซื้อแล้วไปแช่เย็นที่บ้านก็ได้ สนนราคาอยู่ที่ถุงละ 130 เยนหรือราว 38 บาท เริ่มวางจำน่ายในตลาดญี่ปุ่นเมื่อ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ บริษัทเตรียมผลิตแฟนต้ารสองุ่นและรสส้มในรูปแบบถุงบีบดื่มเช่นกัน
 

     โคคา-โคล่าขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์น้ำอัดลมที่ทำการตลาดผ่านแพ็กเกจจิ้งมาตลอด และดูเหมือนจะได้รับการตอบรับดีทุกครั้ง ขวดและกระป๋องโค้กกลายเป็นของสะสมของคนจำนวนมาก เช่นแคมเปญ Share a Coke ที่พิมพ์ชื่อคนบนขวด/กระป๋องก็ถือเป็นอีกแคมเปญที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในหลายประเทศทั่วโลกเพราะใครๆ ต่างก็ต้องการซื้อโค้กติดชื่อไปฝากคนที่ตัวเองรัก
 

     แต่ถ้าพูดถึงนวัตกรรมหรือการดีไซน์ขวด/กระป๋องโค้กเท่ๆ ต้องยกให้ทางญี่ปุ่น ที่ขยันออกรสโน้นรสนี้ออกมา ส่วนใหญ่เป็น limited edition ก่อนหน้านี้โคคา-โคล่า เคยทดลองรสชาติที่แปลกใหม่ เช่น โค้กรสขิง  โค้กรสกาแฟแบบไม่มีน้ำตาล) และ โค้ก ชู-ไฮ’ ที่ผสมเหล้าโชจูกลั่นและน้ำผลไม้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการผสมแอลกอฮอล์ลงไป ล่าสุดเมื่อต้นปี โคคา-โคล่าก็เปิดตัวโค้กรสพีช ผลไม้ยอดฮิตซึ่งเป็นที่เดียวในโลก รสชาติแปลกๆ เหล่านี้ช่วยกระตุ้นความรู้สึกต้องลิ้มลองจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี  
 

     นอกจากการเล่นในเรื่องของรสชาติ โคคา-โคล่ายังขยันออกแบบลวดลายแพ็กเกจจิ้งอยู่เรื่อยๆ เช่นที่ญี่ปุ่น มีการสร้างสรรค์แลนด์มาร์คสวยของเมืองใหญ่ในญี่ปุ่นบรรจุลงบนขวด ได้แก่ ฮอกไกโด, เกียวโต, โตเกียว, เซโตอุจิ, คุมาโมโต และ โยโกฮามา กลายเป็นของที่ระลึกที่นักท่องเที่ยวชอบซื้อหาไปฝากกัน บ้านเราล่าสุดก็มีโค้กเวอร์ชั่นสงเสริมการท่องเที่ยว โดยพิมพ์ชื่อสถานท่องเที่ยวสำคัญลงบนขวด เช่น หัวหิน พัทยา ภูเก็ต และอีกหลายเมือง ส่วนแบบกระป๋องนั้น มีการสอดแทรกสัญญลักษณ์ของจังหวัดนั้นๆ เช่น หนองคาย-พญานาค ลำปาง-รถม้า กรุงเทพ-รถตุ๊ก ตุ๊ก ภูเก็ต-ประการัง  เลย-หน้ากากผีตาโขน สุโขทัย-ลอยกระทง และแม่ฮ่องสอน-กระเหรี่ยวคอยาว เป็นต้น
 

     ต่อให้คงแต่เครื่องดื่มน้ำดำรสดั้งเดิม เชื่อว่าโคคา-โคล่าก็ยังได้รับความนิยมอยู่ดี แต่การออกแบบแพคเกจจิ้ง ไม่ว่าจะในรูปขวด กระป๋อง หรือล่าสุดบรรจุในถุงพร้อมดื่มให้แหวกแตกต่างจากเดิม ถือเป็นการฉีกความจำเจไม่น่าเบื่อ และสร้างความตื่นเต้นให้ผู้บริโภคตลอดเวลา การนำเสนอสิ่งใหม่ ๆเ ช่นนี้ไม่เพียงช่วยกระตุ้นยอดขาย หากยังสร้างความผูกพันและความภักดีต่อแบรนด์จากผู้บริโภคได้แบบเนียนๆ อีกด้วย
 

ที่มา
https://soranews24.com/2018/04/13/coca-cola-releases-worlds-first-frozen-coke-slushie-packs-in-japan/
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021