​ไอเดียเจ๋ง! ตู้หยอดเหรียญบำบัดจิต ขาย “กำลังใจ” ให้ลูกค้า

by SME Thailand 20 เมย. 2018
Share:


      โดยปกติตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติหรือตู้หยอดเหรียญ (vending machine) ที่เราคุ้นชินและเห็นจำนวนมากมักเป็นตู้จำหน่ายน้ำอัดลม เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว และของใช้บางอย่าง เช่น กระดาษทิชชู และผ้าอนามัย เป็นต้น แต่ที่เกาหลีใต้ ตู้หยอดเหรียญที่พบเห็นในปัจจุบันเริ่มนำเสนอสินค้าที่ต่างออกไป เช่นที่หน้าโรงละครกรุงโซล หญิงสาววัย 27 ปีและเพื่อนยืนพินิจพิจารณาสินค้าในตู้ซึ่งแบ่งเป็นช่องๆ แต่ละช่องบรรจุกล่องกระดาษเป็นสินค้าที่เรียกว่า “ยาบำบัดอาการทางใจ” โดยติดฉลาก อาทิ สำหรับ “จิตตก” “เหงาเปล่าเปลี่ยว” “กังวลใจ” เครียด” “ขาดความมั่นใจ” และอื่นๆ
 
 
     หญิงคนนั้นหยอด 500 วอนเลือกกล่องที่เขียนว่า “Low Self-Esteem” โดยให้เห็นผลว่าเธอถูกปลดออกจากงาน พอไม่มีงานประจำทำก็รู้สึกขาดการนับถือตัวเอง เธอยังเล่าอีกว่าอ่านเจอเกี่ยวกับตู้หยอดเหรียญนี้จากนิตยสารแล้วต้องการมาทดสอบโดยหวังว่าจะช่วยบรรเทาอาการรู้สึกตัวเองหมดคุณค่าในตัวเอง

 
 
           Cr: BGF-RETAIL


     ความจริงแล้วที่เรียกว่า “ยา” นั้น ไม่ได้หมายถึงเม็ดยาจริงๆ เพราะภายในกล่องจะบรรจุสิ่งต่างๆ เช่น กระดาษโน้ตที่มีข้อความให้กำลังใจ คำแนะนำต่างทั้งหลายแหล่ รวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับภาพยนตร์ ละคร หรือหนังสือที่ช่วยทำให้รู้สึกดี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับอาการที่ลูกค้าต้องการบำบัด บางคนแกะกล่องมาได้รับแผนที่แนะนำสถานที่สำหรับไปเดินชิลเล่นเพื่อผ่อนคลายก็มี
 

     ด้านตัวแทนจากมูลนิธิเพื่อศิลปะและวัฒนธรรมแห่งโซล ซึ่งเป็นผู้ติดตั้งเครื่องหยอดเหรียญบำบัดจิต เผยว่าจุดประสงค์ในการติดตั้งตู้หยอดเหรียญแบบนี้เพื่อให้การสนับสนุนและเป็นกำลังใจแก่คนรุ่นใหม่ที่อยู่ในวัย 20-30 ปีซึ่งกำลังมีปัญหาด้านการเงินจนอาจกระทบต่อความเชื่อและทัศนคติจนพาลไม่หาคู่ ไม่แต่งงาน ไม่มีลูก สำนักงานสถิติเกาหลีระบุอัตราการว่างงานของคนเกาหลีอายุระหว่าง 15-29 ปีนั้นสูงเกือบ 10% ในปี 2017 ที่ผ่านมา แม้จะมีการเปลี่ยนรัฐบาลไปแล้วก็ยังไม่มีสัญญาณว่าจะดีขึ้น ลูกค้าที่ใช้บริการตู้หยอดเหรียญบำบัดจิตก็มีจำนวนมากทำให้สินค้าในตู้ขายหมดอย่างรวดเร็ว
 


Cr: asia.nikkei.com


     นอกจากช่วยบำบัดจิตลูกค้า ตู้หยอดเหรียญในเกาหลียังทำหน้าที่เป็นแม่เหล็กดึงลูกค้าเข้าร้านสำหรับธุรกิจเล็กๆ อย่าง ร้านของชำ ร้านขายของกระจุกกระจิกที่กำลังซบเซา บางร้านนำตู้หยอดเหรียญจำหน่ายหนังสือมือสองมาวางในราคาเล่มละ 5,000 – 7,000 วอน ตู้จำหน่ายหนังสือมือสองยังเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงการปรับตัวของร้านหนังสือมือสองขนาดเล็กซึ่งถูกบีบจากร้านใหญ่โดยการลดต้นทุนและหันมาจำหน่ายผ่านตู้แทน
 

     ขณะเดียวกัน ตู้หยอดเหรียญก็ถือเป็นอุปกรณ์ทางการตลาดที่ช่วยเพิ่มยอดขาย อย่าง CU เชนร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่ระดับท้อป 5 ของเกาหลีใต้ได้เกาะกระแสไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่หันมาซื้อหาของสดผ่านร้านสะดวกซื้อมากขึ้น จึงทำการติดตั้งตู้จำหน่ายเนื้อหมู เนื้อวัวเกรดพรีเมียม โดยจัดเป็นแพ็คละ 300 กรัมเหมาะสำหรับทาน 1-2 คน ภายในตู้ติดตั้งระบบทำความเย็นเพื่อรักษาความสดของเนื้อ และลูกค้าสามารถใช้สมาร์ทโฟนสแกนดูวันหมดอายุได้
 

     รายงานระบุระบบตู้หยอดเหรียญปรากฏในเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1977 ที่ได้รับความนิยมมากสุดในขณะนั้นคือตู้จำหน่ายกาแฟ แต่ช่วง 10 ปีมานี้ ตู้จำหน่ายกาแฟเริ่มเสื่อมความนิยมและหายไป กลายเป็นตู้ที่จำหน่ายสินค้าอื่นๆ ตามความต้องการของผู้บริโภค เช่น ตู้จำหน่ายกล้วยหอม ตู้จำหน่ายดอกไม้ เป็นต้น ท้ายสุดก็มาถึงจุดที่มีการจำหน่ายสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้แต่กลับขายดีเหลือเชื่อ สินค้าที่ว่าคือ “กำลังใจ” หรือสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจนั่นเอง
 

ที่มา
https://asia.nikkei.com/Life-Arts/Life/Vending-machines-offer-cheer-to-Seoul-s-dispirited-youth
http://koreabizwire.com/s-korean-convenience-store-unveils-pork-belly-vending-machine/114909www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บาร์เคลื่อนที่ ดินเนอร์ในเรือนกระจก ขับรถชมศิลปะ ไอเดียธุรกิจทั่วโลก พลิกกลยุทธ์ บริการลูกค้าไม่สะดุดยุค New Nowmal

วิกฤตโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและกำลังส่งผลกระทบไปทั่วทำให้ผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ ไปดูกันว่า แต่ละธุรกิจใช้วิธีใดในการปรับตัวหรื..

by SME Thailand.| 11 พค. 2021

​หล่อทะลุซูม! อานิสงส์ Work From Home ปลุกตลาดเครื่องสำอางชายในญี่ปุ่นโตพุ่ง เทรนด์ร้อนที่ SME ไทยต้องจับตา

วิกฤตโควิดอาจทำให้หลายธุรกิจในญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจ Men’s grooming กลับพบว่าฐานลูกค้าขยายเพิ่มมากขึ้น พนักงานหนุ่มๆ หันมาใช้บริการร้านซาลอน..

by SME Thailand.| 08 พค. 2021

​อยากโตในตลาด Red Ocean ต้องใช้สูตร “WhatIF Foods” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสิงคโปร์ เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดสู่มื้อสุขภาพได้ใจคนยุคใหม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักกินง่าย สะดวก และเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่กลับไม่เป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายสักเท่าไร จะดีแค่ไหนถ้าเราได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรู..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021