​ชานมไข่มุก “Queen of Drinks” มาแรง! ตลาดเวียดนาม

by SME Thailand 18 พค. 2018
Share:
 

      ชานมไข่มุกเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จัดเป็น fad คือ มาไวไปเร็ว ในบ้านเราก็เคยบูมสุดขีดเมื่อ 10 กว่าปีก่อน แล้วกระแสนิยมก็จางหายในเวลาไม่กี่ปี แต่ก็ยังพบเห็นอยู่บ้างประปรายไม่ล้มหายตายจากไปเลยทีเดียว แต่ที่เวียดนามในเวลานี้ นับว่าสวนกระแสกับบ้านเรา หลายคนต้องเลิกคิ้วที่ชานมไข่มุกได้รับความนิยมทั่วทุกหัวระแหงจนขึ้นแท่น “Queen of Drinks” หรือราชินีแห่งเครื่องดื่ม ส่งผลให้ธุรกิจร้านชานมไข่มุกขยายตัวอย่างรวดเร็ว ความจริงแล้ว ธุรกิจชานมไข่มุกเข้าสู่ตลาดเวียดนามครั้งแรกราวปี 2002 กลายเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของนักเรียนนักศึกษา ธุรกิจเฟื่องฟูอยู่ได้นานก็เสื่อมลงอย่างรวดเร็วหลังข่าวลือไม่ดีเกี่ยวกับที่มาของวัตถุดิบ
 

     กระทั่งปี 2013 ธุรกิจชานมไข่มุกในเวียดนามกลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อเมื่อบรรดาแบรนด์ชานมจากไต้หวันและฮ่องกงเข้ามาปลุกชีพธุรกิจนี้ นอกจากเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม ยังกลายเป็นเครื่องดื่มสุดชิคของบรรดาวัยรุ่น และพนักงานออฟฟิศเนื่องเพราะมีการปรับแพ็กเกจจิ้งใหม่ให้ดูทันสมัย และนำเสนอหลากหลายรสชาติให้เลือกมากกว่าเดิม ที่สำคัญ หลายร้านนำระบบ customize มาใช้ ให้ลูกค้าเติมน้ำเชื่อม เติมท้อปปิ้งเองตามความชอบ สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าอย่างที่สุด
 

     ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจชานมไข่มุกในเวียดนามเติบโตอย่างน่าทึ่ง เริ่มจาก Ding Tea แบรนด์ชานมจากไต้หวันที่นำร่องเข้ามากอบกู้ความนิยมในเครื่องดื่มชนิดนี้ในหมู่ผู้บริโภคชาวเวียด โดยยึดหัวหาดบนถนนสายหลักในกรุงฮานอย และในเมืองอื่นรวม 200 กว่าสาขา ยังไม่รวมชานมเจ้าอื่นที่ก็ขยายธุรกิจอย่างดุเดือดไม่แพ้กัน อาทิ Cha Time, Gong Cha, Royaltea, Heekcaa, Coco, Babaopop, Chago และ Goky
 

     ความนิยมชานมไข่มุกทำให้ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อหลายแห่งในเวียดนามต้องเปิดมุมชานมบริการแก่ลูกค้า ขณะที่ร้าน Coffee House เชนร้านคาเฟ่เวียดนามที่จำหน่ายเครื่องดื่มกาแฟเป็นหลักก็ไม่อาจเพิกเฉยต่อกระแส เปิดร้านชานมสาขาแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว และมีแผนจะเปิดให้ครบ 40 สาขาในปีนี้ ปัจจุบัน ร้านชานมในเวียดนามมีกว่า 30 แบรนด์ทั้งแบรนด์ต่างชาติและแบรนด์ท้องถิ่น รวมแล้วกว่า 1,500 ร้านทั่วประเทศ  
 

     ผลการทำแบบสอบถามโดยบริษัทนีลเซ่น เวียดนามระบุ 73% ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้จักชานมไข่มุก มากกว่า 50% ดื่มชานมสัปดาห์ละครั้ง และผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่ดี ให้ความสดชื่น เหมาะกับวัยรุ่นและคนหนุ่มสาว คนเวียดนามชอบเพราะให้ความสนุกเพลิดเพลินเวลาดื่ม เนื่องจากเป็น “เครื่องดื่มที่เคี้ยวได้” คือเป็นทั้งเครื่องดื่มและขนมหวานในแก้วเดียวกัน
 

     อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการหลายคนมองว่าการทำธุรกิจชานมในเวียดนามมีความเสี่ยงและอาจมีจุดจบเช่นเดียวกับร้านคาเฟ่ที่เป็นแฟชั่นไม่ยั่งยืน สาเหตุก็มาจากผู้บริโภคขี้เบื่อและมักมองหาสิ่งใหม่ๆ ให้ความตื่นเต้น หากในอนาคตมีเครื่องดื่มที่ช่วยสร้างสีสันเข้ามาแทนที่ ธุรกิจชานมไข่มุกอาจถึงกาลปาวสาน
 

     ด้านเหงียน ฟี วัน ผู้อำนวยการบริหาร Retail & Franchise Asia เชื่อว่าตลาดชานมในเวียดนามจะยังมีศักยภาพเพราะมีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในเวียดนามจะยังเติบโตต่อเนื่องไปจนถึงปี 2020
 

     นอกจากนั้น ในหลายไตรมาสที่ผ่านมา ชานมถือเป็นเครื่องดื่มดาวเด่นในตลาดสินค้า FMCG (Fast-Moving Consumer Goods) โดยสร้างรายได้ราว 40% ของรายได้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมด นายวันยังกล่าวอีกว่าอีกเหตุผลหนึ่งที่เชื่อว่าธุรกิจชานมจะยังเติบโตคือเวียดนามมีประชากรอายุระหว่าง 15-34 ปีซึ่งลูกค้าหลักของชานมจำนวนมาก คิดเป็น 36% ของประชากรทั้งประเทศ เวียดนามจึงเป็นตลาดที่ธุรกิจชานมไข่มุกยังส่อแววรุ่งเรือง
 
 
ที่มา
http://english.vietnamnet.vn/fms/business/189824/the-rise-and-fall--and-resurrection-of-bubble-tea-in-vietnam.html
https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Vietnam-embraces-Taiwan-style-bubble-teawww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​TROVE ผู้ช่วยแบรนด์แฟชั่น เรียกคืน สร้างใหม่ ขายต่อ สร้างกำไรจากความยั่งยืน

TROVE เป็นผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ให้เข้าสู่ตลาดสินค้ามือสองได้เอง แทนที่จะปล่อยกลายเป็นน่านน้ำของร้านมือสองอื่นๆ โดยการเรียกคืนสินค้าที่..

by SME Thailand.| 28 กพ. 2021

​ถอดกลยุทธ์ WOK HEY ร้านอาหารตามสั่งสิงคโปร์ เริ่มจากคน 3 คน เปิด 4 ปี มี 27 สาขา

ร้านจำหน่ายซือชาร์ ประเภทข้าวผัด-หมี่ผัดในสิงคโปร์ เปรียบแล้วก็คล้ายร้านอาหารตามสั่งแบบในไทย แต่ใครจะรู้ว่าชายหนุ่ม 3 คนซึ่งเป็นเพื่อนกันลงขันทำร้าน..

by SME Thailand.| 24 กพ. 2021

​ไม่ไหวอย่าฝืน 305 Fitness ยอมปิดบริการเมื่อเจอโควิด เปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ หันปั้นเทรนเนอร์

ในขณะที่ฟิตเนสและสตูดิโอออกกำลังกายหลายร้อยแห่งในนิวยอร์กยังคงดิ้นรนเปิดบริการแม้ต้องเจอกับข้อกำหนดการเว้นระยะห่าง แต่ 305 Fitness กลับตัดสินใจอย่าง..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021