​เวิร์กหรือไม่? ที่ร้านอาหารติดป้าย “ไม่ต้อนรับลูกค้าเด็ก”

by SME Thailand 29 พค. 2018
Share:
 

     เพราะลูกคุณไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน จึงไม่แปลกที่เราจะเริ่มเห็นร้านอาหารหลายร้านประกาศนโยบายจำกัดการให้บริการลูกค้าเด็ก เมื่อสัก 6 -7 ปีก่อน ผู้เขียนเคยเจอร้านอาหารริมหาดบอนไดในซิดนีย์ที่เจ้าของร้านไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองที่มีเด็กเล็กวัยกำลังซนนั่งโต๊ะด้านใน แต่สามารถนั่งด้านนอกที่เป็นเอ้าท์ดอร์ โดยมีข้อตกลงว่าหากเด็กทำอาหารและเครื่องดื่มหกเลอะเทอะจนเละเทะ ผู้ปกครองต้องทำความสะอาดโต๊ะและพื้นเอง ถ้ารับกฎได้ ทางร้านก็จะให้บริการ แต่ถ้ารับไม่ได้ ก็ต้องไปใช้บริการร้านอื่น ตอนนั้นผู้เขียนยังคิดว่าเจ้าของร้านใจกล้ามากไม่กลัวเสียลูกค้าเลย
 

     ช่วงปี 2013 เป็นต้นมา มีรายงานข่าวเรื่อยๆ เกี่ยวกับร้านอาหารจากทั่วโลกออกกฎเหล็กเกี่ยวกับลูกค้าตัวน้อย ยกตัวอย่าง ร้าน Curacha ในเมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัสที่โดนลูกค้าเด็กใช้เหรียญขูดขีดผนังร้าน สร้างความเสียหายจนต้องจ่าย 1,500 ดอลลาร์เป็นค่าซ่อม ร้าน La Fisheria ในเมืองเดียวกันก็ออกกฎหลัง 1 ทุ่มไม่รับลูกค้าเด็กอายุน้อยกว่า 8 ขวบ
 

     โดยในออสเตรเลีย ร้าน Flynn ในนครซิดนีย์ ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบเข้ามาใช้บริการเพราะไม่อาจทนต่อเสียงกรีดร้องที่สร้างรำคาญให้ลูกค้ารายอื่น ร้าน La Republica ในโรม อิตาลีประสบกับวีรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเทน้ำมันมะกอกลงพื้น คว่ำแก้วน้ำที่มีน้ำ ปาขวดเกลือไปยังโต๊ะอื่น ขีดเขียนบนเฟอร์นิเจอร์ของร้าน ยังไม่นับเสียงร้องไห้ เสียงตะโกน จึงถึงคราวที่ทางร้านขอความร่วมมือ ลูกค้าที่มีลูกเด็กอายุไม่ถึง 5 ขวบ อย่าพามาที่ร้าน

 


     ขณะที่ฟลอริดา ร้านพิซว่าริมอ่าวแทมป้าติดป้ายหราหน้าร้าน NO CHILDREN  ตัดปัญหาไม่รับลูกค้าที่ไม่สามารถดูแลบุตรหลานให้อยู่ในความสงบได้ และร้าน Caruso’s ในเมืองมัวร์วิล รัฐแคโรไลน่าเหนือก็จำกัดเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบห้ามใช้บริการร้านเช่นกัน ส่วนเชฟสามดาวมิชลิน Grant Achatz เจ้าของร้าน Alinea ในชิคาโก้เปรยผ่านทวิตเตอร์ว่าอาจถึงเวลาต้องแบนเด็กเข้าร้านหลังเจอเคสเด็ก 9 เดือนร้องไห้มาราธอนรบกวนลูกค้าที่กำลังดื่มด่ำกับรสชาติอาหาร
 

     เช่นเดียวกับที่สิงคโปร์ มีบทความรีวิว 10 ร้านอาหารปลอดลูกค้าเด็กทั่วเกาะซึ่งเหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการรับประทานอาหารในบรรยากาศเงียบสงบ จะเห็นว่าช่วงหลายปีมานี้กระแสร้านอาหารปฏิเสธลูกค้าเด็กเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และมีในหลายประเทศ รวมถึงเกาหลีใต้ อิตาลี ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และหลายรัฐในสหรัฐฯ ในอังกฤษนั้น กระแส kid free ไม่ได้เกิดเฉพาะร้านอาหาร แต่ยังลามไปยังร้านชา ร้านคาเฟ่ และร้านค้าบางแห่งด้วย กระทั่งเจมี่ โอลิเวอร์ เชฟคนดังแม้จะไม่ห้ามแบนๆ แต่ก็ห้ามลูกค้านำขนเข็นเด็กเข้าร้าน อ้างพื้นที่ไม่พอ
 

     ทุกครั้งที่มีร้านอาหารไหนประกาศนโยบายทำนองนี้ก็มักเป็นข่าวอยู่เรื่อยๆ และมีดราม่าตามมาทุกทีเพราะมีทั้งฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย แต่เหตุผลหลักที่ทางร้านกำหนดนโยบายเช่นนั้นเพื่อให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินกันอาหารในบรรยากาศที่สงบสุข และมันดูจะไม่เป็นธรรมกับลูกค้ารายอื่นที่เสียเงินมาใช้บริการแต่กลับถูกรบกวนจากลูกค้าเด็ก อย่างไรก็ตาม นโยบายของแต่ละร้านก็ไม่เหมือนกัน บางร้านชัดเจนไม่รับเด็กเลย แต่หลายร้านก็ตั้งเงื่อนไข เช่น ร้าน Old Fisherman’s Grotto ในเมืองมอนเทอเรย์ รัฐแคลิฟอร์เนียก็จะมีป้ายระบุห้ามรถเข็น ห้ามเก้าอี้สูง ห้ามเก้าอี้เด็ก โต๊ะไหนที่เด็กร้อง หรือส่งเสียงดังรบกวนโต๊ะอื่น พนักงานจะเชิญออกจากร้าน
 

     คริส เซค เจ้าของร้าน Old Fisherman’s Grotto ยืนยันทางร้านไม่กีดกันลูกค้าเด็กแต่ต้องกำหนดกฎระเบียบให้ชัดเจน หากผู้ปกครองท่านใดทำตามได้ ก็ยินดีให้บริการ ที่ผ่านมา ลูกค้าที่มาเป็นครอบครัวจะเข้าใจ และยอมรับได้ แม้จะมีเสียงวิจารณ์ด้านลบ แต่เสียงวิจารณ์นั้นมักมาจากคนที่ไม่ได้เป็นลูกค้าที่ร้าน ทั้งนี้ นโยบายปลอดเด็กได้กลายเป็นจุดขายของหลายร้านไปแล้ว และส่วนใหญ่พบว่าไม่ส่งผลกระทบต่อจำนวนลูกค้า แม้การจำกัดลูกค้าเด็กจะไม่ละเมิดกฎหมาย แต่ร้านอาหารก็ระมัดระวังในการประกาศเป็นลายลักษณ์อักษร บางร้านจริงจังถึงขนาดจ้างทนายความให้ตรวจสอบข้อความและถ้อยคำเพื่อป้องกันข้อกล่าวหาว่า “เลือกปฏิบัติ”          
 

ที่มา
www.eater.com/2016/11/4/13504422/kids-restaurants-banned-children
www.thisisinsider.com/california-restaurant-doesnt-allow-children-making-loud-noises-2018-5?utm_content=buffer5bf89&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer-cheesewww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​น้ำแข็งไสอะไร จากถ้วย 200 อัพเป็น 800 แต่ลูกค้ายังต่อคิวแน่น!

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ “คากิโกริ” หรือน้ำแข็งไสญี่ปุ่น กำลังกลับมาเป็นที่ฮอตฮิตอีกครั้ง ว่ากันว่าอัพขึ้นราคาเป็นหลายเท่าตัว จากถ้วยละ 200 เยน สามารถอัพ..

by SME Thailand.| 17 กย. 2019

​Eleventh Candle ธุรกิจเล็กที่ส่งต่อแสงสว่างให้เหยื่อขบวนการค้ามนุษย์

Eleventh Candle แบรนด์เทียนหอมที่เริ่มต้นด้วยเงินทุนเพียง 250 เหรียญสหรัฐฯ บวกกับแรงขับเคลื่อนจากความคิดช่วยเหลือเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ กระทั่งกลายเ..

by SME Thailand.| 05 กย. 2019

​กระแสดราม่ารักชาติจีนแรง! ฉุดหลายแบรนด์ร่วง! ถูกแบนระนาว

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสดราม่าในวงการแฟชั่นระดับสากลอันเกิดจากความไม่พอใจของผู้บริโภคในจีนปะทุขึ้นหลายต่อหลายครั้ง ส่วนใหญ่เจอข้อหาเหย..

by SME Thailand.| 03 กย. 2019