‘ฟรีแลนซ์มาแรงในนิวยอร์ก’ ตอกย้ำแนวคิดคนรุ่นใหม่ที่ใครๆ ก็เป็นนายตัวเองได้

by SME Thailand. 31 พค. 2018
Share:


     เมื่อโลกเปลี่ยนไป วิธีการทำงานยุคใหม่ก็เปลี่ยนตาม จากเดิมที่หลายคนต่างกลัวการตกงาน ต้องมีงานประจำ มีเงินเดือนประจำรองรับ แต่พอถึงยุคนี้ที่คนรุ่นใหม่ต่างมองหาความอิสระให้ตัวเอง ลาออกจากงานกันเป็นว่าเล่น หลายคนอยากทำธุรกิจของตัวเองและอีกหลายคนที่ใช้ทักษะเฉพาะทางสร้างรายได้ให้ตัวเองด้วยการเป็น Freelancer รับงานแบบอิสระ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ นั่งทำงานที่ไหนก็ได้ ตื่นกี่โมงก็ได้ จึงกลายเป็นเทรนด์การทำงานของคนรุ่นใหม่ ที่ใครๆ ก็ฝันหา
 

ตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

     เมืองที่มีอัตราฟรีแลนซ์สูงที่สุดในโลกนั่นคือมหานครนิวยอร์กที่มีจำนวนฟรีแลนซ์สูงถึง 533,000 กว่าคนเลยทีเดียวและที่สำคัญยังสามารถสร้างรายได้กว่า 2 หมื่น 4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2017 ข้อมูลทั้งหมดมาจาก Fiverr ซึ่งเป็น Freelance platform (เว็บไซต์ที่ให้คนมีทักษะอะไรก็ได้เข้ามาสร้างรายได้ให้แก่ตัวเองหรือเป็นแหล่งทำเงินให้แก่ฟรีแลนซ์มามากมายนับไม่ถ้วน) ร่วมกับบริษัทวิจัยอิสระ Rockbridge Associates นับว่านิวยอร์กเป็นตลาดแรงงานอิสระที่ใหญ่ที่สุดในโลก


     สะท้อนให้เห็นว่าคนยุคใหม่ใช้ทักษะของตัวเองในการหารายได้แบบอิสระแทนที่จะเข้าสู่การทำงานประจำในบริษัท อีกทั้งยังสะท้อนว่าบริษัทยุคใหม่เองก็เปลี่ยนรูปแบบการจ้างงาน จากที่ต้องจ้างพนักงานประจำเป็นการจ่ายเงินให้แก่ฟรีแลนซ์ในตำแหน่งที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง เช่น งานด้าน Creative, technical services, Artist กว่าครึ่งของฟรีแลนซ์เป็นงานด้าน Professional services เช่น ที่ปรึกษาทางธุรกิจ ที่ปรึกษากฎหมายต่างๆ


     สิ่งที่ทำให้ตลาดฟรีแลนซ์เติบโตขนาดนี้เป็นเพราะคนยุคใหม่มีสกิลที่เฉพาะทางมากขึ้น ซึ่งคาดว่าดีต่อการทำงานในอนาคตเพราะจะไม่สามารถถูกแทนที่ด้วยเครื่องกลหรือหุ่นยนต์ได้ นอกจากนี้ยังเป็นผลมาจากการที่เทคโนโลยีมีความล้ำสมัย เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต แล็ปท็อปและสกิล ก็สามารถเกิดการสร้างรายได้จำนวนมหาศาลได้แล้ว Brent Messenger ซึ่งเป็น global head of community ของ Fiverr ได้บอกว่า ‘คนกลุ่มนี้เป็นคนที่สามารถทำงานได้ทุกที่ตราบเท่าที่เขามีเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ไว้ใจได้ เขาก็สามารถทำกำไรจากการจ้างงานได้แล้ว’ นอกจากมหานครนิวยอร์กอีกหนึ่งเมืองที่น่าจับตามองสำหรับตลาดฟรีแลนซ์นั่นก็คือ Los Angeles ซึ่งในตอนนี้มีจำนวนฟรีแลนซ์ประมาณ 398,967 และคาดว่าจะสร้างรายได้เกือบ 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว
 
กับดักของฟรีแลนซ์

     แม้ว่าการเป็นฟรีแลนซ์จะดูมีอิสระและสะดวกสบายก็จริง แต่การเป็นฟรีแลนซ์ที่ดีและประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย ฟรีแลนซ์หลายคนต่างต้องเจอภาวะของโรคซึมเศร้าจากการที่ต้องทำงานอยู่คนเดียวและไม่ได้เข้าสังคมการทำงานแบบคนทั่วไป อีกทั้งยังต้องต่อสู้กับตัวเอง ผลักดันตัวเองมากกว่าคนอื่น เนื่องจากไม่มีบอสที่คอยบอกว่าต้องทำอะไร ปัญหาต่างๆ ที่เหล่าฟรีแลนซ์ต้องเจอมีดังนี้
 
  • เรื่องภาวะซึมเศร้า
     การมีสภาวะซึมเศร้าของฟรีแลนซ์หรือที่เรียกว่า Freelancers Blues เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในหมู่คนที่ทำงานอิสระ อยู่กับตัวเองทั้งวันทั้งคืน พบเจอผู้คนน้อยเกินไปจนทำให้รู้สึกหดหู่ วิธีการแก้ไขหรือต้องกำหนดเวลาทำงานที่ชัดเจน เช่น เริ่มทำตอน 9 โมงเช้า เลิกตอน 6 โมงเย็น จากนั้นหมั่นหากิจกรรมเพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ออกไปพบเจอเพื่อนฝูงหรือผู้คนเพื่อสร้างคอนเน็คชั่นไปจนถึงการเข้ากลุ่มและสมาคมต่างๆ อย่าปล่อยให้ตัวเองทำงานมากเกินไปแบบไม่มีเวลาพักผ่อน
 
  • เรื่องเงินและการจ่ายภาษี
     ในการเป็นฟรีแลนซ์มีหลายคนที่ปล่อยปละละเลยเรื่องของภาษี รายรับ รายจ่ายไปจนถึงเอกสารด้านการเงินต่างๆ บางคนจ่ายภาษีไม่ครบ เพราะยิ่งเป็นฟรีแลนซ์ยิ่งมีรายได้ที่มาจากหลายแหล่ง หากว่าคุณไม่จัดการตรงนี้ให้ดีอาจจะทำให้การจ่ายภาษีไม่ครบถ้วนและโดนเรียกเก็บย้อนหลังได้ ดังนั้นเรื่องเงินต้องคิด คำนวณให้ดี อีกทั้งหลายคนยังมีปัญหาเรื่องการหมุนเงินไม่ทัน รายจ่ายไม่พอดีกับรายรับ หลายบริษัทต้องรอเวลาในการจ่ายเงิน คุณจำเป็นที่จะต้องมีเงินเก็บและเงินสำรอง ที่สำคัญควรแบ่งเงินไว้สำหรับอนาคต เพราะการเป็นฟรีแลนซ์คือการที่คุณไม่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเหมือนการทำงานในบริษัท ไม่มีเงินประกันสังคม สิ่งต่างๆ เหล่านี้คุณต้องจัดการให้ดีเพื่อตัวคุณเองในอนาคต
 

     แน่นอนว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่เหล่าฟรีแลนซ์จะต้องเจอ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการที่คุณหมั่นฝึกฝนสกิลของตัวเอง ไม่ต้องแข่งกับใคร แข่งกับตัวเองก็พอ แล้วสักวันหนึ่งคุณก็จะกลายเป็นฟรีแลนซ์ที่ใครๆ ก็อยากจะทำงานด้วย
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021