​ธุรกิจใหม่ไอเดียเก๋ ส่งความรู้สึกดีๆ ผ่านจดหมายจิ๋ว

by SME Thailand 31 พค. 2018
Share:
Cr : mashable.com

 
     ในยุคอินเตอร์เน็ตที่การสื่อสารไวแค่ปลายนิ้วคลิก คนส่วนใหญ่เลือกส่งข้อความผ่านอีเมล์ ผ่านช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ หรือยกหูต่อสายคุยดูจะเป็นเรื่องง่ายและสะดวกจนทำให้การเขียนจดหมายแล้วพับใส่ซองติดแสตมป์ส่งผ่านไปรษณีย์ถึงคนที่รักเพื่อนที่รู้จักนั้นกลายเป็นสิ่งที่ถูกลืมจนคิดว่าอีกไม่ช้าอาจสูญพันธุ์เหมือนการส่งโทรเลขก็เป็นได้
 

     การส่งจดหมายถึงกันแม้จะเป็นกิจกรรมที่ซาความนิยมไปมากแล้วก็ไม่ได้หายไปเลยซะทีเดียว เชื่อว่ายังมีคนจำนวนหนึ่งยังรักที่จะสื่อสารผ่านกระดาษและแสตมป์อยู่  หนึ่งในนั้นคือจัสติน เพาเวลล์ หนุ่มฟลอริดาที่มองจดหมายว่าเป็นการสื่อสารที่คลาสสิก และถ่ายทอดอารมณ์ได้ลึกซึ้งกว่าในยามที่ได้สัมผัสแผ่นกระดาษ ได้กลิ่นหอมระรวยออกมาและอ่านข้อความในนั้น ซ้ำแล้วซ้ำอีก ทั้งยังสามารถเก็บไว้ในกล่องเป็นความทรงจำอันดี
 

     วันหนึ่ง ภรรยาของจัสตินเข้ารับการผ่าตัด เขาได้ทำจดหมายจิ๋วขึ้นมา และส่งไปถึงเธอเพื่อให้กำลังใจ จดหมายและซองขนาดเล็กชนิดไม่เกินฝ่ามือนั้นสร้างความตื่นเต้นและนำความสุขมาให้ภรรยาของเขาอย่างล้นเหลือชนิดที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน จัสตินได้แนวคิดว่าควรเผื่อแผ่ความสุขนี้ไปยังคนอื่น ๆ ด้วย เขาตัดสินใจเปิด Miniature Mail ธุรกิจที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างการสื่อสารผ่านจดหมายแบบดั้งเดิมกับการดีไซน์จดหมายให้มีขนาดย่อส่วน เกิดเป็นธุรกิจบริการออกแบบและส่งจดหมายจิ๋วตามคำสั่งของลูกค้า
 

     สนนราคาค่าบริการอยู่ที่ฉบับละ 9.90 ดอลลาร์โดยลูกค้าสามารถเลือกตัวอักษร ขนาดจดหมายและซอง และแสตมป์ตามที่ชอบ พร้อมข้อความที่ต้องการสื่อ จากนั้น Miniature Mail จะจัดส่งไปยังปลายทางผู้รับผ่านบริการไปรษณีย์สหรัฐฯ และไม่ต้องวิตกว่าขนาดที่เล็กจิ๋วอาจทำให้สูญหายหรือตกหล่นตกค้างระหว่างทางเพราะ Miniature Mail ได้นำจดหมายจิ๋วใส่ซองใสซึ่งเป็นซองขนาดมาตรฐานก่อนนำไปฝากส่งไปรษณีย์อีกที จดหมายขนาดจิ๋วมักสร้างความเซอร์ไพรส์ให้ผู้รับและเหมาะที่จะส่งในทุกเทศกาลหรือแม้กระทั่งส่งแบบสื่อสารส่วนตัว
 

    ภายใต้สโลแกน “Say it big, send it small” Miniature Mail เพิ่งเปิดบริการเมื่อ 5 พ.ค.ที่ผ่านมานี่เอง แต่ก็ถือว่าได้รับเสียงตอบรับดีระดับหนึ่งเพราะมีลูกค้าเริ่มมาใช้บริการและรีวิวพร้อมให้ดาวบ้างแล้วทางเว็บไซต์ของบริษัท หากอิงจากข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจการ์ดอวยพรในสหรัฐฯ ธุรกิจจดหมายจิ๋วซึ่งอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันก็น่ามีโอกาสเติบโต
 

     ข้อมูลจากสมาคมการ์ดอวยพรสรัฐฯ ระบุ แต่ละปีมีการ์ดถูกจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯ 7,000 ล้านใบ ครอบครัวอเมริกัน 1 ครอบครัวซื้อการ์ดปีละ 30 ใบ อันนี้เป็นตัวเลขเฉลี่ย และ 80% ของยอดขายการ์ดมาจากลูกค้าหญิงซึ่งซื้อเพื่อส่งให้สมาชิกในครอบครัว ราคาจำหน่ายมีตั้งแต่ใบละ 50 เซนต์ไปจนถึง 10 ดอลลาร์ แต่การ์ดที่ทำยอดขายได้มาก ราคาจะอยู่ระหว่าง 2-4 ดอลลาร์ เชื่อว่าคนที่เคยส่งการ์ดอาจจะต้องการเปลี่ยนบรรยากาศมาส่งจดหมายจิ๋วบ้างก็ได้เพราะนอกจากให้อารมณ์อบอุ่นประมาณเดียวกัน ยังสร้างความแปลกใหม่กว่า
 


ที่มา
www.thesprucecrafts.com/greeting-card-industry-facts-and-figures-2905385
https://mashable.com/2018/05/09/miniature-mail-sends-tiny-letters/?utm_cid=hp-h-12#ay3k8KCdLaqr ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021