​ไขความสำเร็จ Little Fat Duck ร้านพาสต้า 5 ริงกิตขวัญใจชาวเมเลย์

by SME Thailand 08 มิย. 2018
Share:
Cr : makantruck.com    

 
     ปี 2014-2015 ถือเป็นช่วงที่ธุรกิจ food truck ในมาเลเซียบูมสุดขีด เพราะคอนเซปต์การนำเสนออาหารอย่างหลากหลายในราคาถูก ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ความที่แห่ทำ food truck ตามกันเยอะๆ ผลคือบางเจ้าก็รุ่ง และหลายเจ้าไม่รอด ต้องม้วนเสื่อพับกิจการไป Little Fat Duck เป็น food truck อีกเจ้าที่เปิดธุรกิจช่วงเวลานั้นเช่นกัน ผ่านไปไม่กี่ปี จากรถขายอาหารข้างทาง  Little Fat Duck ขยายธุรกิจโดยการเปิดสาขาในห้างรวม 8 สาขา และยังครองความเป็นร้านอาหารยอดนิยมด้วยเมนูไฮโซแต่ราคาระดับล่าง
 
 
     ผู้อยู่เบื้องหลัง Little Fat Duck คือ อะเดล ไอแชค และอาดี้ ออง สองหนุ่มมาเลย์วัย 30 ปี อะเดลเรียนจบด้านนิเทศศาสตร์และเคยทำงานในตำแหน่งประชาสัมพันธ์มาก่อน ส่วนอาดี้ เคยฝึกงานในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ปี 2014 ทั้งคู่อยู่ในวัยเพียง 26 ปีและมีความฝันอยากเป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร ตอนนั้นใครๆ ก็เกาะกระแส food truck ที่กำลังมาแรง หุ้นส่วนทั้งสองก็คิดจะชิมลางธุรกิจนี้เช่นกัน โดยวางแผนจะขายอะไรที่แตกต่างจากคนอื่น
 
 
     สุดท้ายก็ได้ข้อตกลงว่าจะขายพาสต้าและอาหารฝรั่งเศสบางเมนูในราคาที่ประชาชนคนเดินดินกินข้าวแกงจ่ายได้แบบไม่เดือดร้อนเงินในกระเป๋า สาเหตุที่เลือกพาสต้าเพราะเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ทุกวัน วิธีการเตรียมไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาน้อย พาสต้าที่จำหน่ายตามร้านราคาค่อนข้างสูง แต่ Little Fat Duck ตั้งราคาเริ่มต้นเพียงเสิร์ฟละ 5 ริงกิต หรือราว 50-55 บาทเท่านั้น
       

Cr : makantruck.com      
 
 
     สำหรับเมนูอาหารของ Little Fat Duck นั้นมีไม่มาก ประกอบด้วยพาสต้า 6 ซอส ได้แก่ โบโลเนส, คาโบนาร่า, บีชาเมล, เพสโต้, มอร์เนย์ซอส และซอสครีมต้มยำ และเสริมด้วยอาหารฝรั่งเศสเมนูเดียวคือ “ขาไก่กงฟี” (chicken confit) ทั้งนี้ เมนูขึ้นชื่อของทางร้านคือ สปาเกตตี้โบโลเนสรสชาติเข้มข้นเน้นๆ เนื้อและมะเขือเทศ สูตรซอสเป็นของครอบครัวที่อะเดลให้คุณแม่ช่วยสอนให้ โดยที่คุณแม่ไม่ทราบว่าจะไปทำขาย ภายหลังกลายเป็นเมนูแนะนำหลังซอสโบโลเนสของทางร้านได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดซอสพาสต้าซึ่งจัดโดยสถานทีโทรทัศน์ Food Network Asia เมื่อปี 2015 อีกเมนูหนึ่งที่ขายดิบขายดีคือ “ขาไก่กงฟี” หรือขาไก่ตุ๋นน้ำมันซึ่งเป็นสูตรคลาสสิกของฝรั่งเศส น่องไก่ถูกมักและตุ๋นในน้ำมันนาน 12 ชม.ก่อนนำไปทอดและเสิร์ฟมาพร้อมมันบดราดบราวน์ซอส  
 
 
     อะเดลเล่าว่าช่วงแรกๆ ที่ทำ food truck เขากับหุ้นส่วนคืออาดี้ช่วยกันทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่ปรุงซอส ต้มเส้นพาสต้า ไปจนถึงเปลี่ยนหลอดไฟ และยางรถยนต์เอง ทั้งคู่จะช่วยกันเตรียมอาหารแต่เช้า พอตกเย็นก็ตระเวนขายตามสถานที่ต่างๆ ในกัวลาลัมเปอร์ ผลตอบรับดีเกินคาด มีลูกค้าต่อแถวยาวเพื่ออุดหนุนตลอด ทั้งสองหนุ่มเหนื่อยมากที่ต้องลงมือเอง อีกทั้งการขายอาหารในที่โล่งแจ้งก็ทำให้ประสบอุปสรรคในแง่หากฝนฟ้าไม่เป็นใจ วันนั้นยอดขายก็จะลดลง พวกเขาจึงวางแผนขยายธุรกิจ หลังทำ food truck ได้เพียง 7 เดือน ร้าน Little Fat Duck ก็ได้ฤกษ์ไปเปิดสาขาในห้างในเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์
               
 
     เพื่อไม่จำกัดแค่ตลาดเมืองหลวง และต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามุสลิมในต่างเมือง Little Fat Duck ได้ดำเนินการขอใบอนุญาตเพื่อให้ได้มาซึ่งตราฮาลาล ซึ่งหลังจากทางร้านได้ตราฮาลาล ก็ขยายสาขาเพิ่มไปยังเมืองต่าง ๆ และลงทุนสร้างครัวกลางที่ได้มาตรฐานขึ้นเพื่อผลิตซอสและจัดส่งวัตถุดิบไปตามร้านสาขาที่ปัจจุบันมี 8 แห่ง ในแต่ละสัปดาห์ ครัวกลางจะทำการผลิตซอสปริมาณ 1,200 ลิตร
  
     ในการดำเนินธุรกิจร่วมกัน ผู้ก่อตั้ง Little Fat Duck จะแบ่งหน้าที่โดยอะเดลดูแลการบริหารและจัดการร้าน การทำการตลาดต่าง ๆ ส่วนอาดี้รับผิดชอบงานในออฟฟิศ เช่น บัญชี การเงิน และงานด้านกฎหมาย อะเดลให้สัมภาษณ์สูตรสำเร็จของ Little Fat Duck คือการแข่งขันเรื่องราคา แม้อาหารของพวกเขาจะจำหน่ายไม่แพง แค่ 5 ริงกิตแต่คุณภาพนั้นเกินราคาไปมากเนื่องจากใช้วัตถุดิบชั้นดี กระทั่งพาสต้าก็เลือกใช้ของที่นำเข้าจากอิตาลี แต่ที่ยังอยู่ได้และทำกำไรเพราะเน้นยอดขาย
 
 
     ปัจจุบัน Little Fat Duck เน้นขยายธุรกิจในรูปแบบร้าน ส่วน food truck นั้นก็มีบ้างแต่เลือกจำหน่ายงานอีเวนต์บางงาน รวมถึงใช้เป็นเครื่องมือในการคืนกำไรสู่สังคม โดยวันดีคืนดี Little Fat Duck ก็จะนำ food truck ไปเลี้ยงอาหารฟรีแก่เด็กและผู้ยากไร้ตามสถานสงเคราะห์ สำหรับที่มาของชื่อ Little Fat Duck ทั้งที่ไม่มีเมนูจากเป็ดจำหน่ายเลยนั้น อะเดลเล่าว่าเป็นลูกเล่นในการตั้งชื่อที่ทำให้ผู้คนจดจำ ในอนาคตทางร้านอาจเพิ่มเมนูเป็ดเข้ามาก็เป็นได้    
 


ที่มา
www1.nst.com.my/news/2017/02/215298/pasta-and-more-truck-cafe
www.businessinsider.my/co-founder-of-little-fat-duck-restaurant-chain-had-to-change-truck-tyres-when-business-first-started/
www.makantruck.com/story-behind-little-fat-duck-food-truck-restaurant-chain/
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021