​15th & Chris จากครัวเรือนจำสู่ร้านเบอร์เกอร์ห้าดาว

by SME Thailand 12 มิย. 2018
Share:
Cr : cnn


     เป็นภาพชินตาของชาวเมืองร็อคฟอร์ด มลรัฐอิลลินอยส์ที่ทุกช่วงเที่ยงจะเห็นคนมาต่อแถวยาวเฟื้อยอยู่หน้าร้านเบอร์เกอร์ 15th & Chris เพื่อซื้ออาหารกลางวัน ลูกค้าบางคนมารอตั้งแต่ 11 โมงก็มี หลายรายเป็นลูกค้าประจำคุ้นหน้าชนิดที่ไม่ต้องเอ่ยปากสั่ง พนักงานก็ทำให้ทันทีเพราะจดจำได้ว่าลูกค้าชอบอะไร ร้านดังกล่าวนี้เป็นของ “เจมส์ เพียวริฟอย” หนุ่มผิวสีวัย 43 ปีผู้ค้นพบว่าตัวเองมีความชอบและมีพรสวรรค์ในด้านอาหาร หลังจากที่เข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำนาน 10 ปี
               

     เจมส์เปิดร้าน 15th & Chris ซึ่งตั้งอยู่หัวมุมถนน 15th Avenue ตัดกับถนน Christina เมื่อเดือนก.ย. 2014 ไม่ถึง 4 ปี เจมส์กลายเป็นบุคคลมีชื่อในวงการอาหารของชุมชนเมืองร็อคฟอร์ด และร้านของเขาได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวเมือง เมื่อมีการรีวิวอาหารจากร้านนี้ ลูกค้าต่างเทใจให้ 5 ดาว แม้ว่า 15th & Chris จะเป็นร้านฟาสต์ฟูดแบบง่ายๆ ไม่มีที่ให้นั่งรับประทานภายในร้าน มีเพียงโต๊ะปิกนิกไม่กี่ตัวตั้งนอกร้านรองรับลูกค้า ถึงกระนั้น เสียงลือเสียงเล่าอ้างเกี่ยวกับความอร่อยล้ำของเบอร์เกอร์ที่ปรุงโดยเจมส์ ก็ทำให้ลูกค้าที่อยู่ไกลออกไปหรือแม้กระทั่งลูกค้าจากรัฐข้างเคียงตามมาชิมถึงที่
 

     เจมส์เล่าว่าสมัยเป็นวัยรุ่น เขาเป็นเด็กเกเร คบเพื่อนอันธพาลและพัวพันกับยาเสพติด เส้นทางชีวิตไปจบในเรือนจำเมื่อเขาถูกพิพากษาจำคุก 10 ปีข้อหาฆ่าคนตาย เหยื่อก็คือหัวหน้าแก๊ง และเขาในขณะนั้นอายุเพียง 19 ปี การถูกจองจำอิสรภาพทำให้เขาตั้งปณิธานจะไม่หวนกลับเข้ามายังสถานที่นี้อีก ระหว่างรับโทษในเรือนจำ เจมส์ใช้เวลาช่วงนั้นเข้ารับการอบรมวิชาชีพต่างๆ จนกระทั่งได้เข้าฝึกทำงานในครัว เขาจึงค้นพบสิ่งที่ตัวเองรัก นั่นคือ การทำอาหาร
               

     การผันมาทำงานในครัวเรือนจำ ทำให้เขาได้สั่งสมประการณ์จนได้เลื่อนเป็นหัวหน้าพ่อครัว เขามีหน้าที่ออกแบบเมนูและปรุงอาหารให้กับผู้ต้องขังราว 2,800 คน ยิ่งอยู่ในครัวนานเท่าไร เจมส์ก็ยิ่งมั่นใจเพิ่มขึ้นมากเท่านั้นว่าการทำอาหารนี่เองจะเป็นสิ่งที่ทำให้เขาตั้งตัวได้ เจมส์ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำปี 2004 ตอนนั้นเขาอายุ 29  ปี สิ่งแรกที่ทำหลังได้รับอิสรภาพคือหางานทำและลงทะเบียนเรียนหลักสูตรบริหารธุรกิจที่วิทยาลัยชุมชน จากนั้นเขาได้เปิดธุรกิจเล็กๆ เกี่ยวกับรถบรรทุก  ธุรกิจไปได้เรื่อยๆ แต่เจมส์ไม่ได้มีความสุขไปกับมัน เขาวนเวียนคิดถึงเรื่องการทำอาหาร จินตนาการไปว่าชาวบ้านในชุมชนจะต้องร้องขอชีวิตหากได้ลิ้มลองเบอร์เกอร์อันแสนอร่อยของเขา
               

     วันหนึ่งของปี 2012 เจมส์ขับรถผ่านร้านไอศกรีมที่เขาเคยกินตั้งแต่เด็กซึ่งถูกทิ้งร้างไปแล้ว เขาเกิดความคิดเดี๋ยวนั้นว่า ณ หัวมุมถนน 15th Avenue ตัดกับถนน Christina ซึ่งเป็นร้านไอศกรีมเก่านี่เองจะเป็นทำเลที่เขาเปิดร้านเบอร์เกอร์เป็นของตัวเอง ไม่รอช้า เขาจัดแจงขายธุรกิจเกี่ยวกับรถบรรทุกเพื่อใช้เป็นทุนเปิดร้าน เมื่อบวกกับเงินกู้อีกจำนวนหนึ่ง เขาก็รวบรวมทุนได้เกือบ 100,000 ดอลลาร์ ตกแต่งร้าน ซื้ออุปกรณ์ และวัตถุดิบ กระทั่งเดือนต.ค. 2014 ก็ได้ฤกษ์เปิดร้าน
               

     เมนูในร้านแบ่งเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ได้แก่ปีกไก่ทอด เฟรนช์ฟราย และหอมทอด อาหารจานหลักคือเบอร์เกอร์ แซนด์วิช พาสต้า ฮอทด็อก ส่วน side dish หรือเมนูข้างเคียงประกอบด้วยสลัดผัก สลัดมันฝรั่ง มีไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ และโฟรเซ่นโยเกิร์ต รวมถึงสมูทตี้เป็นของหวานล้างปาก จุดขายของร้าน 15th & Chris คือการนำเสนอกูร์เม่ต์เบอร์เกอร์ที่พิถีพิถันตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบไปจนถึงการปรุง เบอร์เกอร์ทั้งหมด 21 เมนู เป็นสูตรที่เจมส์คิดขึ้นเอง แต่ละเมนูแปลกใหม่ มีการทดลองทำและชิมอย่างน้อย 10 ครั้งก่อนนำมาบรรจุในเมนู เมนูที่ได้รับความนิยมสุดได้แก่ เบอร์เกอร์เฟิร์สเลดี้ซึ่งเสิร์ฟกับซ้อสสเต็ก สวิสชีส เห็ด หัวหอมย่าวและมายองเนส และเบอร์เกอร์ The Mackaveli ที่มาพร้อมซ้อสบาร์บีคิว ชีสเยิ้ม และหอมทอดกรอบ
 

     ปัจจุบัน ร้าน 15th & Chris มีพนักงาน 10 คน ในจำนวนนั้นเป็นอดีตผู้ต้องขังรวมอยู่ด้วย เจมส์พยายามจ้างคนกลุ่มนี้เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ต้องการโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ในสังคม หลังจากที่ได้รับการโหวตจากลูกค้าที่รีวิวผ่าน Yelp เว็บไซต์แนะนำร้านอาหารว่าเป็นร้านเบอร์เกอร์อันดับหนึ่งในร็อคฟอร์ด เจมส์ก็มีแผนขยายธุรกิจ โดยปีที่แล้ว เขาได้ทำร้าน 15th & Chris ในรูปแบบ food truck ตระเวนไปตามย่านต่างๆ ทั่วเมืองเพื่อบริการลูกค้าที่ไม่สะดวกมาที่ร้าน นับเป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดเพราะนอกจากเข้าถึงลูกค้าแล้วยังทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีกด้วย ในอนาคตเขาหวังจะเปิดร้านที่มีที่นั่งในร้านให้ลูกค้า และความฝันสูงสุดของเขาคือการขยายธุรกิจผ่านแฟรนไชส์เพื่อสร้างเครือข่าย 15th & Chris ให้ใหญ่โตเทียบเท่าแมคโดนัลด์
 

 
ที่มา
http://money.cnn.com/2018/03/01/news/economy/james-purifoy-15th-chris/index.html?iid=SF_LN
http://15thandchris.com/
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021