​Broccolatte กาแฟไอเดียเก๋ ได้สุขภาพจากบรอกโคลี

by SME Thailand 15 มิย. 2018
Share:
Cr: The Guardian


 
     หลายคนอาจคุ้นหูคุ้นตากับกาแฟรสชาติต่างๆที่เห็นอยู่ในท้องตลาดทั่วไป แต่วันนี้ลองมาทำความรู้จักกับน้องใหม่อย่าง Broccolatte หรือกาแฟที่มีส่วนผสมของบรอกโคลีไอเดียเก๋ๆ จากฝั่งออสเตรเลียกัน


     ที่มาของลูกเล่นใหม่นี้มาจากองค์กรวิจัยชั้นนำของออสเตรเลียอย่าง CSIRO และ Hort Innovation ผู้คิดค้นนวัตกรรมจากผลิตผลทางการเกษตรได้ร่วมกันคิดค้นและนำเอาบรอกโคลีที่มีตำหนิหรือไม่สวยงามพอที่จะนำไปวางขายมาทำการแปรรูปโดยผ่านกระบวนการอบแห้งและบดละเอียดให้กลายเป็นผงสำหรับใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มอย่างกาแฟ ซุปและขนมอบกรอบ


     สำหรับใครที่ไม่ชอบกินผัก เจ้าผงบรอกโคลีนี้อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากขึ้น เพราะในผงบรอกโคลีทุกๆ 2 ช้อนโต๊ะจะให้คุณค่าสารอาหารเทียบเท่าบรอกโคลีสดในปริมาณพอดีกินสำหรับ 1 คนและอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี 6 วิตามินอีและแร่ธาตุแมงกานีส


     และไอเดียนี้ก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความคิด เมื่อร้าน Common Folk café ได้นำเอาผงบรอกโคลีที่ว่ามาเสนอเป็นเมนูเครื่องดื่มใหม่ล่าสุดอย่าง “Broccolatte” ให้ชาวเมลเบิร์นได้ลิ้มลอง และด้วยกระบวนการแปรรูปที่สามารถรักษารสชาติ สีและสารอาหารจากบรอกโคลีเอาไว้ได้อย่างครบถ้วนช่วยให้กาแฟถ้วยนี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ตอบโจทย์คนดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพได้


     ทางด้าน John Lloyd ผู้บริหารระดับสูงของ Hort Innovation บอกว่า นอกจากการนำมาชงใส่กาแฟ ผงบรอกโคลีนี้ยังสามารถนำไปใส่ในซุป ทำขนมอบหรือปั่นพร้อมเครื่องดื่มสมูทตี้ได้อีกด้วย ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง


     “จากผลการวิจัยพบว่าชาวออสเตรเลียถึง 4 ใน 5 บริโภคผักและผลไม้ไม่เพียงพอทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายใน 1 วันไม่ครบถ้วน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ชนิดผงนี้จะช่วยเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ และด้วยเทรนด์ของการกินอาหารสุขภาพที่เติบโตขึ้น เกษตรกรมักมองหาวิธีที่จะทำให้โปรดักต์มีความหลากหลายและลดการสูญเสียในขณะที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้”


     นอกจากจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางด้านโภชนาการให้แก่ผู้บริโภคแล้ว ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบรอกโคลีที่ดูไม่สวยงามซึ่งไม่สามารถนำไปวางขายได้ ถือเป็นการผลิตโปรดักต์ที่ดีต่อสุขภาพจากผลผลิตที่ถูกมองข้าม
ทางด้าน Mary Ann Augustin หัวหน้านักวิจัยจาก CSIRO กล่าวเสริมว่า ขั้นตอนต่อไปคือการพัฒนาโปรดักต์นี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและทดสอบกับกลุ่มผู้บริโภคที่กว้างขึ้น


     “ผลิตภัณฑ์ผงชนิดนี้เป็นทางเลือกสำหรับเกษตรกรที่ต้องการผลิตและเพิ่มมูลค่าให้กับผักสำหรับเจาะตลาดอาหารฟังก์ชั่น หรือ Functional Foods ที่กำลังมีการเติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง”


     เห็นไหมล่ะว่าโปรดักต์ตัวหนึ่งไม่จำเป็นต้องตอบโจทย์ได้เพียงอย่างเดียวเช่นเดียวกับผงบรอกโคลีที่นอกจากจะให้คุณค่าสารอาหารกับร่างกายและเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรแล้วยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะกว่า 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตทั่วโลกนั้นเกิดการสูญเสียและกลายเป็นขยะอาหาร นอกจากนี้แค่เฉพาะในออสเตรเลียยังพบว่าในแต่ละปี กว่า 4 ล้านตันของอาหารนั้นกลายเป็นอาหารที่ถูกทิ้งหรือขยะอาหารอีกด้วย     www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021