​รู้จัก Bijan แบรนด์กระเป๋าหรู ที่ถูกพูดถึงกันสนั่น...จากคดีอดีตนายกฯ มาเลเซีย

by SME Thailand 30 มิย. 2018
Share:
Cr : Bijan
 
               
     กำลังเป็น talk of the town ทั้งในมาเลเซียและสิงคโปร์เกี่ยวกับกระเป๋า Bijan แบรนด์ที่หลายคนเพิ่งเคยได้ยิน และคนมาเลเซียส่วนใหญ่ไม่รู้จัก แต่ที่กำลังมีการพูดถึงเนื่องเพราะในการแถลงข่าวเมื่อ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจมาเลเซียได้เปิดเผยรายชื่อทรัพย์สินที่ยึดจากอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค โดยในบรรดาสมบัติทั้งหลายมีกระเป๋าแบรนด์เนม 567 ใบจาก 37 แบรนด์ของนางรอสมาห์ มานซอร์ ภรรยานายราจิบด้วย แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายหากจะมีแอร์เมสรวมอยู่ด้วยหลายใบ แต่ที่กลายเป็นจุดสนใจขึ้นมาคือกระเป๋าหนังที่ติดป้าย Bijan มูลค่ารวม 1.6 ล้านริงกิตหรือราว 13 ล้านบาท สร้างความกังขาว่ากระเป๋าอะไรจึงล้ำค่าขนาดต้องถูกยึด บางคนถึงขั้นโยงไปว่า Bijan อาจจะมาจากชื่อของอดีตนายก Najib ที่สะกดจากหลังมาหน้า พาลมีการมโนว่านายราจิบอาจเป็นเจ้าของธุรกิจกระเป๋าหรู
               

     ก่อนที่จะมีการเข้าใจผิดกันไปใหญ่โต สื่อต่างๆ ในมาเลเซียรวมถึงสิงคโปร์ก็พร้อมใจกันรายงานเกี่ยวกับกระเป๋า Bijan ทำให้ทราบที่มาที่ไป ว่าเป็นแบรนด์ของ Bijan Pakzad ดีไซเนอร์เชื้อสายอิหร่านที่อพยพไปอยู่อเมริกา และในปี 1976 ได้เปิดร้าน The House of Bijan ในเบเวอร์รี่ฮิลล์ ลอสแองเจลิส ร้านที่ได้ชื่อว่าแพงที่สุดในโลก Bijan Pakzad เป็นดีไซเนอร์เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายผู้ชาย และน้ำหอม ลูกค้าของ Bijan ส่วนใหญ่เป็นระดับ VVIP เป็นนักการเมือง และบุคคลมีชื่อเสียงในวงสังคม อาทิ บิล คลินตัน, จอร์จ บุช, จอร์จ ดับเบิลยู บุช, บารัค โอบามา, วลาดิเมียร์ ปูตินม โทนี่ แบลร์ม เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, ทอม ครูส, แอนโทนี่ ฮอปกินส์, ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ และไมเคิล จอร์แดน  
 
 

บรรยากาศภายในร้าน The House of Bijan
                 

     สินค้าของ Bijan มีราคาสูง เฉพาะน้ำหอมอย่างเดียว เคยทำยอดขายถึงปีละ 12,900 ล้านริงกิต (ประมาณ 1 แสนล้านบาทเศษ) ช่วงหลัง Bijan ได้แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ไปยังกระเป๋าสตรี ที่ศักดิ์ศรีเรียกได้ว่าเทียบชั้นแอร์เมสได้สบาย ๆ สิ่งที่ทำแม้จะไม่มีข้อมูลว่ากระเป๋าถือ Bijan แต่ละใบมีราคาเท่าไร แต่ลองเปรียบเทียบจากราคากระเป๋าสตางค์หนังจระเข้ใบเล็ก ๆ ใบเดียวที่พะยี่ห้อ Bijan ก็ราคาราว 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือกว่า 3 แสนบาทเข้าไปแล้ว ไปดูกันว่าอะไรที่ทำให้กระเป๋าถือยี่ห้อนี้ราคาแพงจับจิต อย่างแรกคือการใช้กลยุทธ์ hunger marketing แบบเดียวกับแอร์เมสคือการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ว่าเป็นแบรนด์พิเศษและมีความยากในการครอบครอง กระตุ้นความต้องการของลูกค้า
               

     ซึ่งการจะใช้กลยุทธ์นี้ได้หมายถึงคุณภาพต้องดีเยี่ยมด้วย กระเป๋า Bijan ผลิตด้วยหนังจระเข้ และหนังจิงโจ้ คุณภาพไร้ที่ติ อัญมณีต่าง ๆ ที่นำมาประดับบนกระเป๋าก็คัดเกรดมา น้ำงาม ไม่มีตำหนิ ที่สำคัญ กระเป๋า Bijan โดยมากเป็น custom-made หรือผลิตตามใบสั่งลูกค้า มีเพียงไม่กี่ใบที่ผลิตเพื่อวางจำหน่ายในร้าน Bijan จึงเป็นที่นิยมในแวดวงสังคมชั้นสูงที่ต้องการเป็นหนึ่งเดียวในการถือกระเป๋าที่ไม่ซ้ำใคร
               

     และสิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากแอร์เมสคือลูกค้าที่ต้องการแวะชมสินค้าที่ The House of Bijan จะต้องทำการนัดหมายล่วงหน้าก่อนเท่านั้น การไม่รับลูกค้า walk in เป็นการสกรีนลูกค้าและสร้างความรู้สึกถึงการเป็นคนสำคัญให้ลูกค้า จึงไม่แปลกที่ลูกค้า Bijan จะใช้จ่ายเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 100,000 ดอลลาร์ต่อการช้อปหนึ่งครั้ง แม้ Bijan Pokzad ผู้ก่อตั้งแบรนด์จะเสียชีวิตลงในปี 2011 และอีก 5 ปีต่อมาทายาทได้ขายทอดธุรกิจในราคา 122 ล้านดอลลาร์ให้บริษัท LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ LV, Dior และ Hublot จนถึงขณะนี้ Bijan ก็ยังคงตำแหน่งการเป็นแบรนด์ไฮโซสำหรับลูกค้าระดับ ultra rich เท่านั้น
 


ที่มา
http://says.com/my/lifestyle/what-are-bijan-bags-and-why-the-heck-are-they-so-specialwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021