​ส่องธุรกิจให้เช่ากระเป๋าหรู ถอดรหัสความสำเร็จจาก 7 เจ้าดังในตลาด

by SME Thailand 05 กค. 2018
Share:

 
     ในยุคที่ sharing economy กำลังเบ่งบาน การเช่าสินทรัพย์ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ นอกจากเป็นเรื่องที่แสนธรรมดาอย่างยิ่ง ยังเป็นอะไรที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี อย่างธุรกิจให้เช่ากระเป๋าหรูแบรนด์ดังก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนรสนิยมสูงแต่รายได้ไม่พอเพียง กลุ่มคนที่ใช้เงินอย่างคุ้มค่าที่สุดไม่ต้องการซื้อกระเป๋าแพงๆ เพื่อใช้งานไม่กี่ครั้งแล้วซุกเก็บไว้อย่างไร้ประโยชน์ ไปจนถึงกลุ่มคนขี้เบื่อชอบตามแฟชั่นใหม่ๆ แน่นอนว่าการเช่ากระเป๋าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเขาเหล่านั้น สำหรับผู้ที่ต้องการชิมลางในธุรกิจนี้ ลองสำรวจแนวทางจาก 7 บริษัทที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจให้เช่ากระเป๋าหรู ดูสิว่าแต่ละเจ้าเขาทำกันอย่างไร
 

     เริ่มจาก Bag Borrow or Steal ถือเป็นผู้บุกเบิกวงการเช่ากระเป๋าหรูก็ว่าได้ เพราะก่อตั้งปี 2004 หรือเมื่อ 14 ปีก่อนที่ซีแอทเทิ้ล รัฐวอชิงตันจนได้รับฉายา “Netflix for handbags” และยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อถูกเอ่ยถึงในซีรีส์ดังอย่าง Sex and the City บริการของ Bag Borrow or Steal คือการให้เช่ากระเป๋าหลากหลายรุ่นของแบรนด์ต่างๆ ทั้งรายเดือน รายวัน รายสัปดาห์ กระเป๋าที่ให้เช่ามีตั้งแต่แบรนด์กลางๆ อาทิ  Tory Burch และ MICHAEL Michael Kors ไปจนถึงแบรนด์ไฮเอนด์ อย่าง แอร์เมส กุชชี่ ชาแนล เฟนดิ เป็นต้น สนนราคาค่าเช่า เริ่มต้นที่เดือนละ 50 -500 ดอลลาร์แล้วแต่แบรนด์และรุ่น นอกจากกระเป๋าแล้ว Bag Borrow or Steal ยังมีอัญมณีและเครื่องประดับ เช่น ตุ้มหู สร้อยคอ แหวนและกำไลให้เช่าอีกด้วย ถ้าลูกค้าถูกใจชิ้นไหน ต้องการครอบครองถาวร ก็สามารถซื้อได้
 

     ต่อมาคือ Rent the Runway ก่อตั้งปี 2009 ที่นิวยอร์กและขยายไปยังหลายเมือง แรกเริ่มโฟกัสการเช่าชุดหรูแต่ก็มีกระเป๋าให้บริการด้วย โดยกำหนดค่าเช่าคือ 15% ของราคาสินค้าชิ้นนั้นๆ สำหรับรูปแบบบริการแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เช่ารายวัน ครั้งละ 4-8 วัน เช่ารายเดือนในราคา 89 ดอลลาร์สามารถยืมได้ 4 ชิ้นต่อเดือน และเช่ารายเดือนแบบพรีเมียม จ่าย 159 ดอลลาร์ ในหนึ่งเดือนยืมได้ไม่จำกัดครั้ง หมุนเวียนครั้งละ 4 ชิ้น นอกจากมีเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าให้เช่าครบวงจร ลูกค้าสามารถไปเลือกและลองสินค้าที่ร้านกระจาย 6 สาขาในเมืองใหญ่ หรือจะดำเนินการเช่าผ่านออนไลน์ก็สะดวกดี
 

     ArmGem เจ้านี้สำนักงานอยู่ที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโรลาโด ให้บริการเหมาจ่ายรายเดือนเท่านั้น เน้นกระเป๋าสตางค์เสียส่วนใหญ่ ลูกค้าสามารถยืมกระเป๋าได้เดือนละไม่เกิน 2 ใบ สนนราคาค่าเช่าเริ่มตั้งแต่ 60 – 350 ดอลลาร์ต่อเดือน แบรนด์ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือกระเป๋าชาแนล ที่ค่าเช่า 500 ดอลลาร์ขึ้นไป รวมค่าขนส่งเรียบร้อย ยกเว้นใบที่ค่าเช่าไม่ถึง 100 ดอลลาร์ ทางร้านจะบวกค่าส่ง แม้จำนวนสินค้าในคลังจะมีไม่มากเมื่อเทียบกับร้านอื่น แต่ ArmGem ก็เน้นคัดแบรนด์ระดับบน อย่างหลุยส์ วิตต็อง ชาแนล แ ละกุชชี่ รวมถึงแบรนด์ใหม่ๆ เช่น รีเบคคก้า มิงค์ออฟ, ทอรี่ เบิร์ช และทอม ฟอร์ด
 

     Bag Tropolis ลูกค้าที่จะใช้บริการต้องจ่าย 199 ดอลลาร์เป็นค่าลงทะเบียนเป็นสมาชิกแรกเข้าใน Exclusive Rental Club ก่อน จากนั้นมีค่าสมาชิกรายเดือนตามมาอีกเดือนละ 99 ดอลลาร์ บริการของทางร้านมีทั้งให้เช่า และขายขาด สินค้ามีหลากหลายแบรนด์ที่ได้รับความนิยม รวมถึง ชาแนล บาเลนเซียก้า ซีลีน โคลเอ้ คริสเตียน ดิออร์ ปราด้า มาร์ค จาคอบส์ โค้ช ท้อดส์ และอื่นๆ สมาชิกสามารถเช่าได้เดือนละหนึ่งใบ นอกจากเช่าแล้ว ลูกค้าซื้อเก็บเป็นสมบัติส่วนตัวได้ ยกตัวอย่าง กระเป๋าชาแนลรุ่น Classic Flap Patent Bordeaux ราคาจำหน่ายใบละ 3,800 ดอลลาร์ แต่ลูกค้าที่จ่ายค่าสมาชิกรายเดือนแล้ว 99 ดอลลาร์ก็สามารหิ้วไปไหนมาไหนได้ตลอดเดือนเต็ม
 

     MonLuxe เป็นบริษัทในฝรั่งเศสแต่ให้บริการลูกค้าครอบคลุมหลายประเทศในยุโรปด้วย ได้แก่ ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี อังกฤษ สเปน อิตาลี และสวิตเซอร์แลนด์ กระเป๋าที่ให้เช่ามีทั้งมัลเบอร์รี ชาแนล ไปจนถึงแอร์เมส ลูกค้าจะเป็นสมาชิกหรือไม่เป็นก็ได้ แต่คนที่ไม่ใช่สมาชิก อัตราค่าเช่ากระเป๋าจะแพงกว่า เช่น ในการเช่ากระเป๋าแอร์เมส เบอร์กิ้น ขนาด 35 cm สมาชิกเช่าได้ในราคา 300 ยูโร/สัปดาห์หรือ 800 ยูโร/เดือน ถ้าไม่ใช่สมาชิก ค่าเช่าจะเพิ่มเป็น 500 ยูโร/สัปดาห์ และ 1,200 ยูโร/เดือน สำหรับค่าสมาชิกแบ่งเป็น 3 เดือน (24 ยูโร) 6 เดือน (36 ยูโร) และ 12 เดือน (48 ยูโร) ลูกค้าสามารถเลือกระยะเวลาการเช่าตั้งแต่ 3 วัน 7 วันจนถึง 1 เดือน ราคาค่าเช่ารวมภาษีแล้ว ยกเว้นค่าส่งที่คิดเท่ากัน 15 ยูโรต่อชิ้น นอกจากกระเป๋าดีไซเนอร์ MonLuxe ยังมีเครื่องประดับจากคริสเตียน ดิออร์ ชาแนล และอีกหลายแบรนด์ให้เช่าด้วย
 

     Bag Du Jour สำนักงานอยู่ในนิวยอร์ก ให้เช่าเป็นหลัก กระเป๋าที่คัดมามีหลากหลายแบรนด์ เช่น อเล็กซานเดอร์ แมคควีน เฟนดิ วาเลนติโน และเซนต์ลอเรนต์ สามารถเช่ารายเดือนโดยไม่ต้องเสียค่าสมาชิก หรือจะเช่านานเท่าที่ลูกค้าต้องการก็ได้ ไม่มีจำกัดเวลา ราคาค่าเช่าขึ้นอยู่กับแบรนด์กระเป๋า เฉลี่ยอยู่ระหว่าง 90-500 ดอลลาร์ หรือมากกว่านั้น Bag Du Jour จะแยกหมวดหมู่ชัดเจนระหว่างกระเป๋าที่ให้เช่าเท่านั้น ไม่ขาย กับกระเป๋าที่โละมาเพื่อขาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกระเป๋ามือสอง บางครั้งราคาในหมวดขายนี้ยังถูกกว่าในหมวดเช่าด้วยซ้ำ
 

     Bag Romance ก่อตั้งเมื่อปี 2015 ที่รัฐเท็กซัสในชื่อ Supursestyle ภายหลังมีการปรับปรุงแบรนด์และเปลี่ยนชื่อเป็น Bag Romance เป็นอีกเว็บไซต์เช่ากระเป๋าที่ได้รับความนิยม ระยะเวลาเช่ามีทั้ง 7 วันหรือ 1 เดือน อัตราค่าเช่าเริ่มที่ 45 ดอลลาร์/สัปดาห์ หรือ 75 ดอลลาร์ต่อเดือน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับราคากระเป๋าด้วย ถ้าเป็นหลุยส์ วิตต็อง หรือเซนต์ลอเรนต์ ค่าเช่าจะสูงขึ้นมาที่ 100-200 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ นอกจากกระเป๋าถือกระเป๋าสะพาย Bag Romance ยังมีบริการคลัทช์ หรือกระเป๋าออกงานกลางคืนจากแบรนด์จิมมี่ ชู และอีดี้ ปาร์กเกอร์ด้วย ทั้งนี้ ลูกค้าที่มีประวัติดีจะสามารถเช่ากระเป๋าได้คราวละ 2 ใบ โดยใบที่สองลูกค้าต้องจ่ายค่ามัดจำกระเป๋า
 

     สำหรับคนที่สนใจตามรอยธุรกิจให้เช่ากระเป๋าหรู ก็หวังว่าข้อมูลจากผู้ประกอบการทั้ง 7  รายจะเป็นประโยชน์ได้บ้าง
 


ที่มา  : https://bagbirdy.com/designer-handbag-rental/www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021